Người lính già chia sẻ kinh nghiệm chữa mề đay mãn tính tái phát quanh năm

Hơn 40 năm, chú Lê Văn Sỹ bị căn bệnh nổi mề đay hành hạ. Mỗi khi trái gió trở trời, tình trạng ngứa ngáy, nổi mẩn của chú lại nặng hơn. Mặc dù đã đi khám, dùng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng bệnh chỉ giảm lúc uống rồi đâu lại vào đấy Trong lúc tuyệt vọng nhất, may mắn đã mỉm cười với chú, giúp chú tìm ra giải pháp chữa trị cho căn bệnh của mình.

Bế tắc vì không tìm ra cách chữa nổi mề đay

Từ năm 1969, chú Lê Văn Sỹ tham gia nhập ngũ với vai trò là người lính nghiên cứu hóa học. Thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại mà không có đồ bảo vệ, chú Sỹ bị nổi mề đay lúc nào không hay.

Nhâm nhi tách trà, chú kể: “Lúc ấy, chú nghiên cứu say mê lắm, lòng chỉ mong hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hết mình vì đồng bào dân tộc thôi chứ không chú ý nhiều tới sức khỏe đâu cháu ạ”. Chính vì thế, lúc đầu thấy có những nốt đỏ nổi lác đác khắp người chú Sỹ chỉ nghĩ mình bị dị ứng thông thường và không quá bận tâm đến nó. Nhưng vài ngày sau, cơn ngứa bắt đầu dữ dội, còn có cảm giác nóng rát, khiến chú gãi đến xước da, chảy máu mà cũng không đỡ.

Chú quyết định đến trạm y tế quân y gần đó khám. Các bác sĩ trạm y tế kết luận chú bị nổi mề đay do tiếp xúc với hóa chất độc hại. Lúc đó, cơ sở vật chất khám chữa bệnh cũng còn khá nghèo nàn, không đủ thuốc điều trị, chú Sỹ nghe người quen mách lấy lá cây tắm. Chú đã dùng qua lá khế, lá ổi rồi là chè xanh tắm, lấy bã chà xát lên vùng da bị tổn thương nhưng cơn ngứa cũng chỉ giảm được một lúc.

Chú Sỹ chia sẻ: “Cứ mỗi lần phát ban như vậy là toàn thân chú nổi mẩn từng đám như muỗi đốt, rất ngứa, càng gãi càng ngứa. Vì sợ nó lan rộng, chú phải lấy khăn mặt ngâm nước đá lạnh rồi chườm lên vùng nổi mề đay. Nhờ thế, các cơn ngứa cũng giảm bớt. Nhiều lần như vậy, chú cũng quen dần và thấy cũng quen dần với bệnh”.

Sau khi nghỉ hưu, chú Sỹ trở về quê hương Nam Định, căn bệnh nổi mề đay vẫn đeo bám chú, thậm chí còn ngày một nặng thêm. Chú đi khám hết bệnh viện huyện tới các bệnh viện tỉnh, bác sĩ kê khá nhiều thuốc nhưng bệnh của chú Sỹ vẫn không thuyên giảm.

Chú Sỹ nhiều năm phải "chiến đấu" với căn bệnh mề đay mãn tính tái phát nhiều lần
Chú Sỹ nhiều năm phải “chiến đấu” với căn bệnh mề đay mãn tính tái phát nhiều lần

Chú chia sẻ: “Hồi đó, bệnh tái phát, chú có tới khám ở bệnh viện huyện. Các bác sĩ kê đơn cho uống  7 ngày mà uống có 3 ngày thì các nốt mề đay cũng lặn hết, nhưng nghe lời của bác sĩ, chú cố uống đủ 7 ngày. Tưởng bệnh thế là khỏi nên mừng lắm, cứ ngỡ rằng sẽ không bao giờ bị lại căn bệnh này nữa nhưng dừng uống thuốc được gần 1 tháng thì bệnh lại tái phát.

Chú tiếp tục xuống bệnh viện tỉnh khám. Lần này bác sĩ kê cho chú thuốc liều cao hơn. Trước khi cho thuốc, bác sĩ còn bảo thuốc này tốt hơn trước, vì là thuốc ngoại nên cũng đắt đặt hơn trước, nhưng sử dụng tỷ lệ tái phát sẽ thấp. Nghe nói vậy cũng vui lắm, nếu bệnh khỏi thì quá tốt, thuốc đắt một chút cũng xứng đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra.

Nhưng ai ngờ ngừng thuốc được độ 3-4 tháng là lại bị lại. Thậm chí lần tái phát này còn hoành tráng hơn trước, các nốt mề đay nổi lên từng mảng vầng như cơm cháy, mọc dày đặc hai cánh tay, lưng, ngực và cổ, rất ngứa. Có hôm ngứa quá còn không tài nào ngủ được.

Mất ngủ người mệt mỏi, suy nhược, bệnh mấy ngày mà giảm hẳn 2-3 kg. Vợ con chú cũng lo lắng cháu ạ, tìm mọi cách chữa trị cho chú. Mua hết các loại thuốc từ thuốc tây tới thuốc ta nhưng đều vô vọng”.

Đúng là có bệnh thì vái tứ phương, thấy hàng xóm mách lấy cây nha đam tươi thoa vào là khỏi. Ở quê chú, cây nha đam khá hiếm, cô chú phải tìm mãi mới có, về cũng làm theo hướng dẫn của mọi người nhưng bệnh vẫn vậy.

Mắt nhìn xa xăm chú nói: “Mặc dù thương vợ con lắm, hồi đó kinh tế cũng không dư giả, nhà trông vào mấy sào ruộng. Vợ thì phải đi cấy vất vả từ sớm, mà chú vì mắc thêm căn bệnh chấn thương cột sống không giúp được gì, đêm đến chú ngứa dữ hơn, nằm gãi sột soạt, lăn ra lăn vào lại khiến vợ không ngủ được. Chẳng biết làm thế nào, chỉ biết lẳng lặng ra sân ngồi, lấy khăn lạnh chườm để vợ con được yên giấc. Chú sống chung với căn bệnh này cũng gần 20 năm nhưng đỉnh điểm là năm 2019, mề đay nổi dày đặc, ngứa như hàng nghìn con kiến cắn, dùng đủ mọi cách mà không khỏi. Lúc này thì thực sự suy sụp và vô cùng bế tắc cháu à”.

5 PHÚT TRÒ CHUYỆN CÙNG BÁC SĨ – HIỂU RÕ CÁCH GIẢI QUYẾT MỀ ĐAY TẬN GỐC NGAY

Liên hệ ngay với bác sĩ

Hơn 20 năm chung sống với mề đay cuối cùng cũng khỏe lại

Tình cờ một hôm gặp lại người đồng đội năm xưa, chú Sỹ được giới thiệu tới Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 và bác sĩ Lê Phương.

“Đơn vị chú hồi đấy cũng có một vài người bị nổi mề đay do dị ứng với hóa chất. Chú và ông ấy là 2 người bị nặng nhất, thường xuyên phải xin nghỉ phép để chữa bệnh. Nghe tin ông ấy từng chữa khỏi mề đay ở Quân dân 102 mấy năm nay không tái phát chú mừng lắm, nghĩ là cuối cùng bệnh mình cũng có cách chữa rồi. Bởi vậy nên nghe tin xong là chú nhờ con gái đưa đi khám ngay”.

Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 nơi chú Sỹ đặt niềm tin chữa bệnh mề đay
Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 nơi chú Sỹ đặt niềm tin chữa bệnh mề đay

Cuối tháng 10 năm 2020, chú Sỹ cùng con gái đến Tổ hợp y tế Quân dân 102 để khám và lấy thuốc điều trị mề đay. Nhờ con gái đã tìm hiểu và đặt lịch trước chú Sỹ không mất quá nhiều thời gian để làm thủ tục đăng ký và đợi đến lượt khám.

Sau khi khám tổng quát, chú Sỹ được bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm tây y như xét nghiệm cây thức máu, soi da, test dị ứng….

“Bệnh viện này hay lắm, nói là bệnh viện YHCT, dùng thuốc đông y để chữa bệnh nhưng lại có làm xét nghiệm tây y nữa. Nhưng cũng nhờ vậy mà chú thấy yên tâm hơn bởi dù sao tây y cũng hiện đại và khoa học hơn nên khi kết hợp với đông y an toàn, chữa bệnh từ gốc nữa thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều”.

Phương pháp kết hợp đông y và tây y tại bệnh viện Tổ hợp y tế Quân dân 102 được gọi là Đông y có biện chứng. Đây là phương pháp hiện đại hóa YHCT được Quân dân 102 tiên phong nghiên cứu, ứng dụng. Sự đi đầu ứng dụng phương pháp điều trị này được nhiều chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả điều trị.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, 2 cha con chú Sỹ được nhân viên bệnh viện hướng dẫn đến phòng khám bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn của Tổ hợp y tế Quân dân 102. Xem xét kỹ kết quả chẩn đoán, kiểm tra mức độ tổn thương ngoài da, bắt mạch, bác sĩ Phương cho rằng tình trạng mề đay mãn tính của chú Sỹ khá nặng.

“Nhìn những mảng da bong tróc, chỗ bầm tím, chỗ rớm máu, chỗ mới đóng vảy… tôi cũng đoán được bệnh tình của mình không nhẹ. Nhưng không chỉ tổn thương ngoài da, bác sĩ Phương còn nói rằng, bệnh tình của tôi xuất phát từ bên trong, hiện tại mức độ tổn thương bên trong khá nặng, nên việc điều trị sẽ kéo dài hơn, cần kiên trì rất nhiều”.

Bác sĩ Lê Phương - Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102
Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102

Theo chẩn đoán của bác sĩ Lê Phương, tình trạng mề đay mãn tính hơn 20 năm của chú Sỹ xuất phát do sự suy yếu của hệ miễn dịch từ bên trong khiến gan, thận không thải độc tố, gây tích tụ độc tố dưới da. Công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất của chú là yếu tố thúc đẩy khiến bệnh nhanh chóng bùng phát và trở nặng hơn. Bên cạnh đó, việc không chủ động điều trị đúng cách từ sớm để dứt điểm bệnh khiến bệnh tái phát nhiều lần trong nhiều năm qua khiến cho các tổn thương ở phủ tạng nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Phân tích tình trạng bệnh lý của chú Sỹ, bác sĩ Phương đã kê đơn thuốc gồm 27 vị (tang diệp, đơn đỏ, phù bình, ngưu bàng tử, cát cánh, phòng phong….) gọi là bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang. Bài thuốc điều trị theo cơ chế chữa bệnh từ gốc, bổ chính khu tà, sẽ giúp đẩy lùi hoàn toàn triệu chứng bên ngoài đồng thời triệt tiêu căn nguyên gây bệnh, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

“Bác sĩ nói rằng phác đồ điều trị mề đay Quân dân 102 cho chú sẽ chia thành 2 đợt. Giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung giảm ngứa, giúp làm lặn các sẩn đỏ, mảng phù da. Giai đoạn sau sẽ chủ yếu là thuốc bổ điều trị dự kiến khoảng 3 tháng ”.

Phác đồ chữa mề đay bằng bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang tại bệnh viện Quân dân 102
Phác đồ chữa mề đay bằng bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang tại bệnh viện Quân dân 102

Trở về nhà và bắt đầu sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, mỗi ngày uống thuốc đều đặn, chú Sỹ bắt đầu cảm thấy những thay đổi của cơ thể. Chú kể:

“Khoảng 2 tuần đầu, các triệu chứng bệnh chỉ giảm ít thôi. Cứ ngỡ thuốc không hiệu quả, chú có gọi cho bác sĩ phàn nàn thì được bác sĩ giải thích đó là do thuốc Nam tác dụng từ từ, đi sâu vào loại bỏ căn nguyên gây bệnh trước nên mới đầu, sự cải thiện triệu chứng bên ngoài không được rõ ràng. Bác sĩ Phương cũng khuyên chú nên tiếp tục sử dụng.

Quả thật, bắt đầu sang tuần thứ 4 thì các triệu chứng nổi mề đay giảm rõ rệt. Chú không còn ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ dữ dội như trước nữa. Các đợt phát ban cũng thưa dần.

Uống thuốc tới tháng thứ 2 thì gần như bệnh biến mất hoàn toàn, không còn làm phiền như trước nữa. Sang tới tháng thứ 3 thì bệnh khỏi hẳn, ăn ngủ cũng tốt hơn trước, người khỏe hơn hẳn.

Trong suốt quá trình điều trị nổi mề đay, chú thường xuyên được bác sĩ Lê Phương cũng như các nhân viên tư vấn bên bệnh viện gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe. Dặn dò uống thuốc đúng giờ. Mà mình có bất cứ vấn đề gì có thể gọi điện tới bệnh viện hỏi tư vấn bất cứ lúc nào nên yên tâm lắm cháu ạ.

Một điều khá tiện lợi khi uống thuốc của bác sĩ Phương là không phải đun sắc. Trước chú cứ nghĩ uống thuốc Đông y phải đun sắc cồng kềnh, mát thời gian. Nhưng bên bệnh viện có dịch vụ sắc thuốc sẵn, đóng thành túi nhỏ rồi gửi về tận nhà. Nhờ vậy, khi sử dụng, chú chỉ cần hâm nóng 5-7 phút là được, không cần mất thời gian đun sắc quá nhiều”.

Thuốc sắc sẵn tại Tổ hợp y tế Quân dân 102
Thuốc sắc sẵn tại Tổ hợp y tế Quân dân 102

Thời điểm chú Sỹ kể lại câu chuyện này là sau năm kể từ ngày chữa khỏi nổi mề đay. Chú cho biết: “Từ ngày dùng xong liệu trình 3 tháng của   bệnh viện Quân dân 102, căn bệnh nổi mề đay của chú chưa tái phát lần nào, sức khỏe cũng được cải thiện rõ rệt. Cả nhà ai cũng mừng. Chú cũng giới thiệu bệnh viện Quân dân 102  tới mấy người bị nổi mề đay trong thôn. Mấy người đi chữa về cũng khen thuốc hiệu quả.

Thật sự cảm ơn bệnh viện trung tâm, cảm ơn bác sĩ Lê Phương đã giúp tôi chữa khỏi căn bệnh đã đeo bám mình mấy chục năm trời. Nếu không có bệnh viện, không có bác sĩ, không biết mình phải chịu đựng bao lâu nữa”.

Trên đây là hành trình chữa nổi mề đay của chú Lê Văn Sỹ. Bạn đọc quan tâm tới liệu trình chữa bệnh tại Tổ hợp y tế cổ quyền biện chứng Quân dân 102 vui lòng liên hệ theo thông tin:

Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102

Chi nhánh Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 7, ngõ 8/11 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 179 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Website: benhvienquandan102.org

FanpageTổ hợp y tế Cổ truyền Quân dân 102 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *