Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh an toàn được ra đời tại Việt Nam. Tuy còn khá xa lạ đối với nhiều người nhưng đây là cách trị bệnh được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. Vậy phương pháp điều trị dạ dày bằng diện chẩn có thật sự hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về phương pháp này.

Tìm hiểu phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn 
Tìm hiểu phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là gì?

Liệu pháp dùng diện chẩn từ lâu đã được đưa vào chữa trị ở Việt Nam. Tuy nhiên còn khá ít người bệnh biết đến cách trị bệnh an toàn này.

Phương pháp dùng diện chẩn để chữa bệnh còn có tên gọi khác là phản xạ học đa hệ. Đây là phương pháp do GS. Bùi Quốc Châu nghiên cứu và tìm ra vào năm 1980. Với phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn, bác sĩ sẽ lấy một que dò rồi day ấn vào các vùng phản xạ thần kinh để kích hoạt cơ chế tự chữa trị của cơ thể qua sự tác động lên các huyệt của người bệnh.

Nhiều người nhận xét rằng cách điều trị này có sự tương đồng với phương pháp châm cứu, nhưng đây thật sự là 2 phương pháp chữa bệnh với cơ chế hoạt động và công dụng mang lại hoàn toàn khác nhau.

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn có tốt không?

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh
Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh

Phương pháp y học dân tộc chữa đau dạ dày bằng diện chẩn chuyên điều trị chứng trào ngược acid dạ dày hiệu quả. Đây được xem là căn bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay.

Không giống với việc chữa trị bằng các phương pháp Đông hay Tây y, liệu pháp diện chẩn sẽ trực tiếp kích thích các huyệt đạo của người bệnh, đem đến nhiều công dụng tích cực trong việc điều trị dạ dày, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân.

Những công dụng nổi bật mà phương pháp diện chẩn đem lại:

 • Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn giúp thúc đẩy hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, giữ ấm bụng, giảm tiết, khắc phục triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon của người bệnh.
 • Giúp trung hòa dịch vị ở dạ dày, giảm tiết dịch acid trong dạ dày, hạn chế và chữa lành tình trạng viêm loét dạ dày.
 • Phương pháp diện chẩn có khả năng khắc phục bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả, ngăn các triệu chứng bệnh lý quay trở lại.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày phổ biến theo phương pháp diện chẩn

Theo bác sĩ Lê Phương của Blog CHR, có rất nhiều nguyên nhân đau dạ dày. Dựa vào phương pháp diện chẩn, các bác sĩ đã nêu ra các nguyên nhân phổ biến nhất, rất dễ gặp phải nếu người bệnh không chú ý.

Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh dạ dày bằng phương pháp diện chẩn
Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh dạ dày bằng phương pháp diện chẩn
 • Sự căng thẳng, stress kéo dài do cuộc sống hay công việc dẫn đến người bệnh bị lo âu quá độ, mất cân bằng trong ăn uống là nguyên nhân khá phổ biến gây trào ngược dạ dày.
 • Thói quen sinh hoạt không khoa học cũng là một trong những tác nhân gây các bệnh lý đau dạ dày. Điển hình như việc nằm hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn, uống nước lạnh khi bụng đói, vừa ăn vừa làm việc,… đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.
 • Thường xuyên ăn đồ cay nóng hay dùng nhiều các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá,… đều là những lý do được đánh giá là gây tác động xấu một cách trực tiếp cho dạ dày.

Cách điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn

Tìm hiểu cách điều trị đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn
Tìm hiểu cách điều trị đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn

Đối với phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn, việc điều trị luôn theo tuân theo phác đồ, từ đó tác động lên các huyệt, kích thích khả năng tự chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Qua đó giúp cho các hoạt động của dạ dày được thuận lợi hơn.

1. Phác đồ chữa bệnh dạ dày theo liệu pháp diện chẩn

Khi tiến hành chữa đau dạ dày bằng diện chẩn, những dấu hiệu trên khuôn mặt ở những huyệt cố định sau đây sẽ được bác sĩ xem xét:

 • Các huyệt ở vị trí 120 – 121 – 39 – 37 có xuất hiện những đốm tàn nhang.
 • Ở vành môi trên bị nám đen giống như hàng râu.
 • Ở huyệt 423 có xuất hiện vết sẹo có thể rõ hoặc mờ.

Lưu ý, người bệnh cần phải có đủ cả 3 dấu hiệu trên thì mới được chẩn đoán là bị đau dạ dày. Nếu chỉ bị nám đen trên môi hoặc xuất hiện tàn nhang ở các huyệt quan trọng, rất có thể bạn đã mắc phải các căn bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

2. Chữa đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn 

Cách chữa đau dạ dày bằng diện chẩn được đánh giá là an toàn và mang lại nhiều tác dụng khả quan cho người bệnh.

Phương pháp này cần chuẩn bị dụng cụ và tiến hành như sau:

Chuẩn bị: 

 • Que dò diện chẩn
 • Salonpas (hoặc dầu nóng).

Cách thực hiện: 

 • Dùng que dò day và ấn thường xuyên vào các huyệt, kéo dài mỗi huyệt khoảng 1 phút. (Các huyệt phổ biến thường gặp là: huyệt 61 để cắt cơn đau thắt,  huyệt 50 để chữa chứng đầy hơi,  huyệt 127 – 37 để làm ấm, giảm khó chịu, huyệt 0 – 16 để giảm tiết dịch dạ dày,  huyệt 61 – 3 để thúc đẩy làm lành các vết viêm loét dạ dày,  huyệt 124 – 34 để an thần, giảm đau.
 • Tiếp đó, người bệnh có thể dán cao salonpas (hoặc dầu) vào các vị trí huyệt bị đau nhiều nhất để cắt cơn đau nhanh chóng.

Để đạt hiệu quả chữa trị tốt hơn, người bệnh có thể kết hợp dùng Âm Dương Thang với lượng nghệ nhiều hơn giúp nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng viêm loét dạ dày. Hoặc có thể sử dụng mật ong và nghệ để uống khi bụng đói.

Vai trò của các huyệt đạo trong cách chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Mỗi huyệt đạo trong diện chẩn có vai trò khác nhau đối với việc chữa đau dạ dày
Mỗi huyệt đạo trong diện chẩn có vai trò khác nhau đối với việc chữa đau dạ dày
 • Khu vực huyệt 16 – 0: Các huyệt này có công dụng giảm acid dạ dày.
 • Vùng huyệt 19 – 14: Đây là khu vực quan trọng đóng vai trò làm giãn cơ trơn, chống tình trạng co thắt ở dạ dày. Khi áp dụng chữa đau dạ dày bằng diện chẩn, các bác sĩ sẽ tác động lên vùng huyệt này giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng.
 • Các huyệt 61 – 3 – 39 – 63 – 630: Giúp ổn định dịch vị trong dạ dày, làm lành vết thương niêm mạc dạ dày, từ đó hạn chế được triệu chứng đau.
 • Khu vực huyệt 127 – 37: Đây là vùng huyệt giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giữ ấm bụng cho người bệnh.
 • Huyệt 50 – 423: Khu vực huyệt này có vai trò kích thích dạ dày sản sinh dịch mật, từ đó kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa ở người bệnh. Nhờ đó, dấu hiệu chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu cũng được khắc phục.

Ưu và nhược điểm của cách điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn

Điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn có an toàn không?
Điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn có an toàn không?

Giống như nhiều phương pháp chữa bệnh khác, cách chữa đau dạ dày bằng diện chẩn vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Chính vì vậy, trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp nào, người bệnh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích mang lại và điểm hạn chế để chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Ưu điểm:

 • Điều trị bệnh dạ dày theo cơ chế tự nhiên từ bên trong cơ thể, vô cùng an toàn, hoàn toàn không gây đau đớn.
 • Hạn chế được các tác dụng phụ như khi dùng thuốc ở các liệu pháp điều trị dạ dày khác.
 • Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn giúp khai thông kinh mạch bị tắc nghẽn, khiến người bệnh cảm thấy khỏe khoắn, tinh thần trở nên thoải mái hơn.
 • Không cần phải uống thuốc, rất phù hợp cho những người bị dị ứng hoặc sợ bị tương thích với thuốc đang dùng.

Nhược điểm:

 • Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng.
 • Để mang đến công dụng và tránh gây tổn hại đến người bệnh, người thực hiện diện chẩn cần có chuyên môn cao, am hiểu về huyệt đạo trên cơ thể người.

Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Những lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn
Những lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn

Để việc điều trị dạ dày bằng phương pháp diện chẩn đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Cần tìm đến những chuyên gia có kinh nghiệm và học thức cao về huyệt vị, các cơ sở chuyên điều trị dạ dày bằng diện chẩn để khám chữa bệnh.
 • Người bệnh có thể thăm khám và trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng điều trị bằng phương pháp này.
 • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho hợp lý để tránh làm tình trạng bệnh thêm nặng và có nguy cơ mắc các bệnh khác.
 • Cần cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm nên ăn và nên kiêng. Người bệnh cần tránh ăn các loại thức ăn quá cứng, cay nóng, các đồ uống có cồn, có chứa chất kích thích. Nên tăng cường rau xanh, các thực phẩm, hoa quả tươi vào chế độ ăn hàng ngày. Đồng thời bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột để giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn.
 • Thường xuyên rèn luyện thể dục kết hợp cùng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn để giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Luôn giữ thái độ lạc quan, tránh tiêu cực, căng thẳng kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn ngày càng được nhiều người biết đến và lựa chọn nhiều hơn. Hy vọng với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc biết thêm được một phương pháp trị bệnh đau dạ dày hiệu quả và an toàn. Chúc bạn đọc của Center For Health Reporting luôn khỏe mạnh.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)

Đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm, luôn hết lòng vì bệnh nhân đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh, nhận được sự yêu quý, tin tưởng tuyệt đối. Tìm hiểu thêm để biết cách liên hệ sớm nhất với họ.
Chữa đau dạ dày bằng tỏi có phải là cách tốt nhất?
5 Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Tỏi Hiệu Quả Nhất
Từ lâu, trong y học cổ truyền đã sử dụng cách chữa đau dạ dày bằng tỏi. Nhiều người cũng đã ứng dụng thành công phương pháp này trong điều…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *