Chữa vẩy nến bằng diện chẩn có hiệu quả không? Giải đáp từ chuyên gia

Chữa vẩy nến bằng diện chẩn được Giáo sư Bùi Quốc Châu nghiên cứu ra từ năm 1980. Đến nay, trong Đông y, phương pháp này vẫn đang được kế thừa và phát huy nhằm điều trị cho người bệnh vẩy nến. Vậy phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn được thực hiện như thế nào và tác dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu. 

Sơ đồ chữa vảy nến bằng diện chẩn đang được ứng dụng trong Đông Y
Sơ đồ chữa vảy nến bằng diện chẩn đang được ứng dụng trong Đông Y

Phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn là gì? 

Phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn do lương y, giáo sư Bùi Quốc Châu nghiên cứu, phát hiện ra từ năm 1980 và đang được ứng dụng trong Đông Y. Việc nghiên cứu phương pháp này đánh dấu bước phát triển mới của Đông Y trong chữa trị bệnh vảy nến

Theo quan niệm của Đông y, mỗi bộ phận trên cơ thể sẽ chịu sự tác động của một huyệt nhất định. Phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn điều trị bệnh bằng cách tác động vào vùng mặt bằng kim châm cứu. Cụ thể, khi tác động lên 1 huyệt trên cơ thể sẽ khiến vùng cơ quan chịu ảnh hưởng tác động tương tự. 

Các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ châm cứu sẽ dùng kim châm cứu tác động vào một huyệt hay nhiều huyệt trên cơ thể để các vùng cơ quan liên quan sẽ bị tác động theo. Vị trí châm cứu có thể là các huyệt ở mặt, bàn tay, bàn chân, lưng,…

Giáo sư Bùi Quốc Châu là cha đẻ của phương pháp chữa vảy nến bằng diện chẩn
Giáo sư Bùi Quốc Châu là cha đẻ của phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn

Công dụng của phương pháp diện chẩn trong Đông Y:

 • Trị các bệnh về xương khớp.
 • Điều trị bệnh về da: Viêm da, vẩy nến, dị ứng, mề đay.
 • Hỗ trợ điều trị đau cổ vai gáy, đau lưng.
 • Kết hợp với các hình thức gội đầu dưỡng sinh, massage,…

Kỹ thuật viên muốn sử dụng phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn thì cần phải nắm rõ vị trí của các huyệt trên cơ thể và công dụng của chúng. Việc chẩn đoán sai vị trí các huyệt sẽ có thể gây biến chứng khôn lường trong điều trị bệnh. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý diện chẩn tại nhà hoặc bởi những người không có chuyên môn về y khoa. 

Phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn có tác dụng như thế nào?

Trong Đông y, phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn đã được đưa vào ứng dụng. Theo các bác sĩ Đông y, diện chẩn giúp những vùng da trên cơ thể bị vẩy nến có khả năng tái tạo và phục hồi nhanh chóng. 

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn có khả năng chữa trị tận gốc được căn bệnh vẩy nến. Bởi lẽ, phương pháp này không phải thuốc chữa bệnh đặc trị và không thể thay thế được thuốc. 

Diện chẩn chỉ là phương pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh vẩy nến. Người bệnh muốn điều trị tốt căn bệnh này cần phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và tuân thủ chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình diện chẩn, người bệnh cần theo dõi quá trình tiến triển của bệnh để điều chỉnh phương pháp chữa bệnh cho phù hợp.

Cách thực hiện phương pháp diện chẩn chữa vẩy nến 

Phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn gồm có 6 bước thực hiện. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ thứ tự và cách thực hiện các bước. Cụ thể:

 • Bước 1: Đo huyết áp của người bệnh (người huyết áp cao hoặc thấp thì không nên sử dụng phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn).
 • Bước 2: Tắm bằng nước lá bàng hằng ngày (thêm một chút muối vào chậu nước tắm). 
 • Bước 3: Làm 6 vùng phản chiếu trên khuôn mặt.
 • Bước 4: Bấm huyệt vào bộ tăng cường sức đề kháng.
 • Bước 5: Lăn cầu gai đôi nhỏ trên mặt, cổ, thân tại những chỗ bị vẩy nến.
 • Bước 6: Lấy lá ngải cứu hơ vùng vừa lăn. Vùng nào hút nóng thì hơ lại 3 lần. Thực hiện 1 tuần/ 1 lần. 
Dùng phương pháp diện chẩn tác động lên vùng cơ quan bị vảy nến
Dùng phương pháp diện chẩn tác động lên vùng cơ quan bị vẩy nến

Lưu ý: Phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn chỉ thực hiện với những thầy thuốc hoặc kỹ thuật viên có tay nghề tốt, uy tín để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Một số lưu ý khi chữa vẩy nến bằng phương pháp diện chẩn

Để phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn phát huy tác dụng trong điều trị bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định rõ các huyệt và các vùng cơ quan bị vẩy nến trước khi vào châm cứu. 
 • Không tự ý diện chẩn tại nhà khi không có kiến thức chuyên môn về xoa bóp, bấm huyệt, tránh gây hậu quả nghiêm trọng. 
 • Không sử dụng phương pháp diện chẩn với người đang mắc các bệnh khác như: Viêm khớp, bại liệt,… để tránh tác động sai lệch lên cơ thể. 
 • Sau khi sử dụng phương pháp diện chẩn người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ 30 phút thì mới có thể hoạt động, sinh hoạt bình thường. 
 • Sử dụng phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn khi bệnh nhẹ, không xuất hiện những triệu chứng lở loét, viêm nhiễm, chảy mủ. 

Như vậy, phương pháp chữa vẩy nến bằng diện chẩn có thể mang lại kết quả nhưng chỉ là cách hỗ trợ trong quá trình điều trị. Hiện nay, trong Đông y và Tây y đều có những phương pháp chữa bệnh vẩy nến hiệu quả. Bên cạnh các biện pháp điều trị, người bệnh hãy chú ý chăm sóc và bảo vệ da đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Hiệu quả điều trị của bài thuốc An Bì Thang thông qua số liệu khảo sát thực tế
Những người trực tiếp sử dụng bài thuốc An Bì Thang đã đánh giá thế nào? Thực hư hiệu quả ra sao? CLICK NGAY để biết câu trả lời chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *