Mối liên hệ nguy hiểm giữa thuốc kháng axit phổ biến và nhiễm trùng chết người

Câu chuyện này ban đầu xuất hiện trong Bản ghi Stockton.

Mùa hè năm ngoái, một cư dân hiệu thuốc trẻ tuổi tên là Wei Wang đã bắt đầu xem xét các biểu đồ điện tử của các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế St. Joseph, những người đã được chẩn đoán mắc Clostridium difficile, một trong những bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe nguy hiểm nhất quốc gia.

Khi tìm kiếm các chủ đề phổ biến, Wang phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng tại bệnh viện Stockton đang sử dụng một loại thuốc kháng axit được cho là khiến mọi người dễ bị nhiễm C. difficile, biệt danh của bệnh nhiễm trùng.

Anh đào sâu hơn. Cuộc kiểm phiếu cuối cùng thật đáng kinh ngạc: 76% bệnh nhân đó, theo ông, đang dùng một loại thuốc kháng axit được bán dưới các thương hiệu như Nexium, Prevacid và Prilosec.

Ngày nay, những loại thuốc kháng axit này trở thành nhóm thuốc bán chạy thứ ba ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong một nghịch lý y học cổ điển, chính những viên thuốc được cho là chữa bệnh cho chúng ta có thể khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng nguy hiểm hơn gây tiêu chảy, đau bụng và thậm chí tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ trong nhiều năm rằng các thuốc kháng axit được gọi là PPI, hoặc chất ức chế bơm proton, có thể làm tăng khả năng bị tổn thương của bệnh nhân đối với C. difficile. Đối với các nhân viên của St. Joseph, việc nhìn thấy những con số khó khăn trong biểu đồ của bệnh nhân của chính họ đã đưa vấn đề về nhà ngay với Stockton.

Tiến sĩ William P. Yee, giám đốc dược lâm thời tại khu phức hợp bệnh viện có tường bao bằng kem ở Harding Way và California Street cho biết: “Rất nhiều bệnh nhân đến bệnh viện này với những loại thuốc này.

Nghiên cứu của St. Joseph nêu bật một trong những thực tế khắc nghiệt của C. difficile, lây lan từ phân của bệnh nhân qua các bào tử sống lâu có thể tồn tại trên thiết bị, tay vịn và các bề mặt khác hoặc di chuyển trên tay của nhân viên chăm sóc sức khỏe. Những bệnh nhân khác nuốt phải vi khuẩn và có thể bị nhiễm trùng, bị tiêu chảy nặng, ruột bị viêm và loét chảy máu. Đối với một số người, nó gây tử vong.

C. difficile giết chết khoảng 14.000 đến 30.000 người mỗi năm ở Hoa Kỳ, báo cáo liên bang cho thấy. Nó đã dẫn đến 330.000 trường hợp nhập viện chỉ trong năm 2009, và 9% trong số đó được chứng minh là tử vong. Trên thực tế, số người chết đã tăng vọt trong thập kỷ qua, một phần là do sự xuất hiện của một chủng loại chết người nhiều hơn.

Giám đốc Dược phẩm Y tế của St. Joseph, Bill Yee đã nghiên cứu mối quan hệ giữa một số loại thuốc kháng axit và nhiễm trùng C. difficile. Ông phát hiện ra rằng những bệnh nhân dùng thuốc “ợ chua” làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. (Craig Sanders / The Record)

Bằng chứng về mối liên hệ giữa C. difficile và PPIs mạnh đến mức Cục Quản lý Dược Liên bang đã đưa ra cảnh báo vào tháng Hai. Một bài báo gần đây trên Tạp chí American Journal of Gastroenterology khuyến cáo rằng các loại thuốc này có thể làm gia tăng 65% tỷ lệ tiêu chảy liên quan đến C. difficile.
Andy Sullivan, phát ngôn viên của nhà sản xuất Prilosec OTC Procter & Gamble, đã viết trong một email, “cho đến nay, chúng tôi chưa xác định được bất kỳ mối lo ngại cụ thể nào có thể kết nối giữa Prilosec OTC và Bệnh tiêu chảy liên quan đến Clostridium difficile.” Tuy nhiên, ông nói thêm rằng công ty đang tuân theo các quy định mới của FDA. Ông nói: “Như trong mọi khía cạnh kinh doanh của chúng tôi, chúng tôi có ý định tuân thủ các yêu cầu của FDA và đáp ứng các nguyên tắc an toàn của riêng mình.

Được giới thiệu vào những năm 1980, những loại thuốc kháng axit này được kê đơn rộng rãi cho bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, hoặc GERD, và các bệnh liên quan đến axit khác.

Chúng hoạt động hoàn toàn khác với các thuốc kháng axit tiền nhiệm, chẳng hạn như Tums và Maalox, bằng cách ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày chứ không phải trung hòa axit trong dạ dày.

Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng quá trình đó có thể làm thay đổi chất hóa học của dạ dày theo cách cho phép C. difficile phát triển.

Bên ngoài giới y tế, hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về vấn đề này.

“Tôi không nghĩ rằng công chúng thực sự quan tâm đến điều này. Tôi chưa thấy bất kỳ phương tiện truyền thông tin tức nào về điều này. Tôi chưa thấy nó xuất hiện trên Internet, ”Marcus C. Ravnan, phó giáo sư tại Khoa Thực hành Dược tại trường dược của Đại học Thái Bình Dương cho biết.

Ravnan cho biết thêm, những bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng axit có thể bị ngã.

Ông nói: “Mọi người đang ở trên chúng, theo nghĩa đen, trong nhiều năm. “Một số bệnh nhân được bắt đầu thích hợp trong bệnh viện. Sau đó, chúng được xả trên đó và các dấu hiệu biến mất, sau đó, nó sẽ được nạp lại sau khi nạp đầy sau khi nạp lại. ”

Đó là một hội chứng được đưa ra ánh sáng tại St. Joseph’s khi Wang, 28 tuổi, người có bằng bác sĩ dược vào năm 2011, bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các biểu đồ của tất cả bệnh nhân trên PPI. Nhiều người đã sử dụng thuốc kháng axit khi họ đến bệnh viện, nhưng không có gì trong biểu đồ giải thích lý do tại sao họ dùng chúng, ông nhận thấy.

“Đó là điều ngạc nhiên lớn nhất,” Wang nói. “Một số lượng rất lớn bệnh nhân đang điều trị PPI như một phương pháp điều trị tại nhà, không có chỉ định được ghi nhận – không có gì nói rằng họ có tiền sử rối loạn GI, hoặc GERD.”

Một số người có thể gặp khó khăn để thoát khỏi PPI, đặc biệt nếu họ đã uống thuốc trong nhiều năm. Các chuyên gia chỉ ra sự gia tăng các triệu chứng ợ chua ở một số bệnh nhân khi họ ngừng uống thuốc.

“Chúng tôi không nghĩ rằng mọi người sẽ đi cướp ngân hàng cho họ. Nhưng có, có sự phụ thuộc về thể chất vào chúng và có thể là sự phụ thuộc về hành vi, ”Ravnan tại UOP cho biết.

Hiện nay, sau cảnh báo của FDA, một số công ty dược phẩm đang thay đổi nhãn trên các PPI không kê đơn để phản ánh những lo ngại về C. difficile.

Một số nhãn thuốc đã liệt kê tiêu chảy và đau bụng là tác dụng phụ của thuốc, điều này có nghĩa là bệnh nhân có những triệu chứng đó không thể liên hệ với bác sĩ.

Sau khi trao đổi với FDA, các nhà sản xuất Prevacid24HR, Prilosec OTC và hai công ty khác đang bổ sung một cảnh báo mới: “Ngừng sử dụng và hỏi bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy,” theo thư FDA ban hành vào tháng 9.

FDA đã đưa ra các cảnh báo khác về các chất ức chế bơm proton, bao gồm khả năng làm giảm mức magiê của chúng – một tình trạng có thể gây co thắt cơ, nhịp tim không đều và co giật – và làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Cảnh báo xuất hiện trên nhãn đối với thuốc ở dạng kê đơn nhưng không phải phiên bản không kê đơn.

“Trái ngược với PPI theo toa, PPI (không kê đơn) được bán trên thị trường với liều lượng thấp và chỉ dành cho đợt điều trị 14 ngày, tối đa ba lần một năm,” thông báo an toàn của FDA giải thích.

Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ ngừng uống thuốc sau 14 ngày, Tiến sĩ Sammy Amashat, một nhà nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu Sức khỏe tại Public Citizen, một nhóm lợi ích công cộng có trụ sở tại Washington, cho biết.

Amashat nói: “Có một xu hướng lạm dụng, nhiều hơn bất kỳ loại thuốc nào mà chúng tôi biết.

Public Citizen đã đệ trình một bản kiến ​​nghị lên Ủy viên FDA Margaret Hamburg hơn một năm trước, yêu cầu cơ quan của cô ấy “bổ sung ngay các cảnh báo hộp đen và thông tin an toàn khác liên quan đến một số rủi ro nghiêm trọng đối với nhãn sản phẩm của tất cả các chất ức chế bơm proton (PPI) hiện có trên thị trường ở Mỹ.” Cảnh báo hộp đen là một cảnh báo rõ ràng hơn trên bao bì và phụ trang thuốc.

Người phát ngôn của FDA, Stephanie Yao, đã viết trong một email.

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng các loại thuốc này có vị trí trong việc chăm sóc tại bệnh viện. Yee tại Trung tâm Y tế St. Joseph cho biết, ví dụ, các bác sĩ kê đơn thuốc này cho một số bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt để tránh nguy cơ họ bị loét do căng thẳng.

“Khi bạn ở trong ICU, cơ thể của bạn sẽ bị căng thẳng,” Yee nói. “Nhóm thuốc này thực sự có tác dụng bảo vệ.”

Một số bệnh nhân vẫn dùng thuốc kháng axit sau khi rời khỏi chăm sóc đặc biệt, ngay cả khi biểu đồ của họ không đưa ra lý do. Vì vậy, Wang, cư dân hiệu thuốc, đã nói chuyện với các bác sĩ để tìm hiểu lý do.

“Rất nhiều lần, khi bệnh nhân bắt đầu sử dụng PPI, họ được xuất viện theo PPI. Một số bác sĩ quên rằng họ đang ở trên chúng, ”Wang nói. Khi nói chuyện với các bác sĩ, anh ấy nói, “Đa số quyết định ngừng PPI hoặc chuyển sang một liệu pháp ức chế axit ít mạnh hơn – mặc dù tôi có một bác sĩ nói với tôi rằng anh ấy không tin vào các nghiên cứu.”

Hoàn thành thời gian cư trú, Wang hiện là nhân viên dược lâm sàng tại Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn nghiên cứu của mình ở Stockton giúp giáo dục mọi người về thời điểm và cách thức sử dụng PPI.

Ông nói: “Hy vọng rằng họ sẽ nhận thức rõ hơn và hỏi bác sĩ của họ về việc liệu họ có thực sự cần phải đeo chúng hay không”.

Tên của Ủy viên FDA Margaret Hamburg đã bị sai chính tả trong phiên bản trước của câu chuyện này.

Chuyển đổi giữa bảo hiểm Medi-Cal và Covered California
Nhiều người California có bảo hiểm sức khỏe Covered California hoặc Medi-Cal di chuyển đến gần giao lộ nơi hai chương trình gặp nhau. Các quan chức tiểu bang nói…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *