5+ Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp chuẩn nhất theo Bộ Y tế hiện nay

Tuân thủ theo phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp là cách tốt nhất để người bệnh có thể loại bỏ vi khuẩn này một cách hiệu quả. Hiện nay, tùy tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có phác đồ cụ thể cho mỗi trường hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết phác đồ điều trị vi khuẩn Hp theo hướng dẫn của Bộ Y tế được tiến hành như thế nào.

Tìm hiểu phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp mới nhất hiện nay
Tìm hiểu phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp mới nhất hiện nay

Nguyên tắc, mục đích của phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp được biết đến là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày và nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày hiện nay. Theo đó, để có thể loại bỏ được chúng, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp được chỉ định từ bác sĩ.

Nguyên tắc chung khi điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp của các phác đồ này như sau:

 • Dựa trên tình trạng bệnh lý để loại bỏ các yếu tố gây bệnh như: Helicobacter pylori, Stress hay tăng tiết HCl,…
 • Bình ổn các chức năng của dạ dày.
 • Tăng cường tái tạo niêm mạc của dạ dày và loại trừ các biểu hiện đi kèm.

Mục tiêu của phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp là sử dụng nhiều loại thuốc kết hợp với nhau để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đồng thời có thể giảm bớt những rủi ro xảy ra trong quá trình điều trị, bao gồm:

 • Tiêu diệt Helicobacter pylori tồn tại trong dạ dày.
 • Giảm tình trạng và cả những yếu tố gây ra viêm loét.
 • Ức chế sự bài tiết HCl và Pepsin.
 • Trung hòa dịch vị acid trong dạ dày – tá tràng.
 • Tăng cường những yếu tố bảo vệ dạ dày.
 • Kích thích sản xuất chất nhầy.

Dùng thuốc điều trị vi khuẩn Hp theo đúng phác đồ có tác dụng gì?

Việc điều trị vi khuẩn Hp sẽ được các bác sĩ chỉ định bằng thuốc kháng sinh kết hợp cùng với các loại thuốc giảm tiết dịch vị acid trong dạ dày. Áp dụng và tuân thủ đúng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp sẽ giúp người bệnh mau chóng khắc phục được các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong thời gian ngắn nhất. 

Dùng thuốc theo phác đồ giúp bệnh viêm loét dạ dày được cải thiện nhanh chóng, hiệu quả
Dùng thuốc theo phác đồ giúp bệnh viêm loét dạ dày được cải thiện nhanh chóng, hiệu quả

Khi người bệnh dùng thuốc điều trị vi khuẩn Hp theo đúng phác đồ của bác sĩ có thể đạt được nhiều kết quả đáng mừng như:

 • Hạn chế được tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, nhờn thuốc trong quá trình điều trị. Đồng thời có thể đảm bảo quá trình trị bệnh và dùng thuốc phù hợp với mức độ, tình trạng bệnh cũng như thể trạng từng người.
 • Giúp các bác sĩ có thể dễ dàng theo sát quá trình điều trị của người bệnh. Trong trường hợp nếu có những vấn đề bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo việc điều trị có thể mang lại kết quả tốt nhất.
 • Khi áp dụng theo phác đồ, các bác sĩ sẽ có những phương án dự phòng. Vì vậy, nếu việc điều trị không đạt hiệu quả, bác sĩ sẽ thay thế phác đồ phù hợp hơn.
 • Áp dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp sẽ giúp cả bác sĩ và người bệnh ở thế chủ động, không để thời gian bị bệnh kéo dài mà không có kết quả. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và ngăn chặn được biến chứng không mong muốn xảy ra.

Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp mới nhất hiện nay

Trước khi áp dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp, người bệnh cần được tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh là do sự xâm nhập của vi khuẩn Hp.

Sau đó, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp với thể trạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh với từng trường hợp cụ thể, giúp người bệnh có thể khắc phục các triệu chứng bệnh nhanh và hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp chuẩn nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế hiện nay.

1. Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với liệu pháp 3 thuốc

Phác đồ điều trị này gồm 3 thuốc, đó là: Kháng sinh, thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton (PPI) và Amoxicillin. Đây là phác đồ được sử dụng lần đầu tiên ở Mỹ và dùng cho những trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Hp trong giai đoạn đầu với mức độ nhiễm khuẩn nhẹ.

Phác đồ điều trị với liệu pháp 3 thuốc
Phác đồ điều trị với liệu pháp 3 thuốc

Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với liệu pháp 3 thuốc thường được sử dụng 3 loại kháng sinh khác nhau. Thời gian áp dụng là từ 10 – 14 ngày. Cụ thể có 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày) + PPI (chất ức chế bơm proton) (2 lần/ngày) + Amoxicillin (2g/ ngày). Áp dụng đối với miền Bắc và Trung.
 • Trường hợp 2: Amoxicillin (2g/ ngày) + PPI (chất ức chế bơm proton) (2 lần/ngày) + Metronidazole/ Tinidazole (500mg/ 2 viên/ ngày). Áp dụng khu vực miền Nam.

Kết quả đạt được có thể tiêu diệt vi khuẩn Hp được trên 80% ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, phác đồ này thường được sử dụng những bệnh nhân vị dị ứng với Pencillin tại Mỹ và ít sử dụng cho người Việt Nam. Nguyên nhân là do khả năng vi khuẩn kháng thuốc Metronidazol khá cao.

2. Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với liệu pháp 4 thuốc

Liệu pháp này được sử dụng khi phác đồ 3 thuốc không phù hợp hoặc không mang lại kết quả cho người bệnh. Theo kết quả từ một số thí nghiệm ngẫu nhiên thì phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với liệu pháp 4 thuốc (PPI, tetracyclin, bismuth, metronidazol) đạt được tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn Hp tương đương với liệu pháp 3 thuốc. 

Phác đồ 4 thuốc được sử dụng khi liệu pháp 3 thuốc không mang lại hiệu quả
Phác đồ 4 thuốc được sử dụng khi liệu pháp 3 thuốc không mang lại hiệu quả

Tuy nhiên, phác đồ này cũng có một hạn chế đó là có thể dẫn đến tình trạng khó dung nạp do kết hợp quá nhiều loại thuốc và làm tăng nguy cơ Hp kháng kép. Thời gian áp dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với liệu pháp 4 thuốc là từ 10 – 14 ngày và được chia làm hai loại như sau:

Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với 4 thuốc có Bismuth: 

 • Bismuth: Liều lượng 120mg/4 viên/ngày
 • Tinidazole hoặc Metronidazole: Uống 250mg/4 viên/ngày.
 • Tetracyclin: Sử dụng 500mg/4 viên/ngày.
 • Nhóm PPI: Sử dụng 2 lần/ngày. Hoặc người bệnh có thể được thay thế bằng thuốc Ranitidin 150mg/2 lần/ngày.

Phác đồ điều trị với liệu pháp 4 thuốc không có Bismuth: 

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Uống 2 lần mỗi ngày.
 • Kháng sinh Amoxicillin: Liều lượng 1g/2 viên/ngày.
 • Metronidazole: Liều lượng là 500mg/2 viên/ngày.
 • Clarithromycin: Liều dùng tương tự như Metronidazole.

Kết quả điều trị: Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp với liệu pháp 4 thuốc có sử dụng Bismuth sau 14 ngày cho hiệu quả điều trị lên tới 95%. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các bác sĩ, người bệnh không nên sử dụng phác đồ có chứa những loại kháng sinh đã từng được dùng ở phác đồ đầu tiên, đặc biệt là với Clarithromycin. Nguyên nhân là do chúng có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc rất cao.

3. Phác đồ điều trị Hp nối tiếp

Đây là phác đồ được sử dụng như giải pháp kế tiếp hoặc cũng có thể sử dụng ngay ở hai liệu trình đầu. Thời gian sử dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp nối tiếp là 10 ngày, cụ thể:

 • 5 ngày đầu tiên: Dùng kháng sinh Amoxicillin (2g/ ngày) + PPI (2 lần/ ngày).
 • 5 ngày tiếp theo: Sử dụng Tinidazole 500mg/2 viên/ngày + PPI 2 lần/ngày + Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày.
Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn hp nối tiếp
Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn hp nối tiếp

Khi sử dụng phác đồ này, người bệnh bắt buộc phải thực hiện kháng sinh đồ. Mục đích để phát hiện vi khuẩn có thể tương tác với loại kháng sinh nào. Từ đó  giúp bác sĩ có thể đưa ra phác đồ phù hợp nhất.

Kết quả đạt được: Phác đồ điều trị này có chứa macrolide nhưng lại đạt tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn Hp khá cao trên các chủng kháng thuốc kháng sinh clarithromycin, lên đến 88,9% và đạt tỷ lệ 28,6% so với phác đồ 3 thuốc. Vì vậy, phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp nối tiếp được các chuyên gia tiêu hóa Mỹ đánh giá cao, ưu việt hơn so với phác đồ điều trị Hp 3 thuốc.

4. Phác điều trị với liệu pháp 3 thuốc có chứa Levofloxacin

Vẫn là liệu pháp trị liệu 3 thuốc nhưng điểm khác biệt ở chỗ, phác đồ này có kèm theo kháng sinh Levofloxacin. Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp 3 thuốc có chứa Levofloxacin được sử dụng khi liệu pháp 4 thuốc và phác đồ nối tiếp không có tác dụng loại bỏ Hp hoặc gặp thất bại trong điều trị. 

Phác đồ này sẽ kém hiệu quả nếu vi khuẩn Hp kháng Levofloxacin
Phác đồ này sẽ kém hiệu quả nếu vi khuẩn Hp kháng Levofloxacin

Thời gian sử dụng phác đồ này là 10 ngày. Người bệnh sẽ dùng các loại thuốc, bao gồm: PPI 2 lần/ngày + Levofloxacin 500mg x 2 viên/ngày + Amoxicillin 2g/ngày.

Theo các chuyên gia, phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp 3 thuốc có chứa Levofloxacin cho kết quả điều trị với khả năng tiêu diệt vi khuẩn cao hơn liệu pháp 4 thuốc. Tuy nhiên, khi vi khuẩn Hp kháng Levofloxacin sẽ khiến phác đồ này phát huy tác dụng kém. Vì vậy, các bác sĩ chỉ áp dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp 3 thuốc có chứa Levofloxacin đối với một vài trường hợp có chọn lọc.

5. Phác đồ cứu nguy có furazolidone và rifabutin

Khi các phác đồ điều trị Hp nêu trên không thể mang lại kết quả điều trị tốt cho người bệnh thì lúc này bác sĩ sẽ đề xuất sử dụng phác đồ cứu nguy có chứa thuốc furazolidone và rifabutin. Tuy nhiên, phác đồ này cũng có điểm hạn chế đó là thuốc rifabutin có thể chọn lọc một số chủng Mycobacterium tuberculosis kháng thuốc. Từ đó gây cản trở cho quá trình tiêu diệt vi khuẩn Hp. 

Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp cứu nguy sẽ có chứa furazolidone và rifabutin
Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp cứu nguy sẽ có chứa furazolidone và rifabutin

Bên cạnh đó, sử dụng phác đồ cứu nguy có kèm theo thuốc furazolidone cũng giúp hỗ trợ tiêu diệt Hp và có ưu điểm là không có dấu hiệu gây kháng thuốc và giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, cho đến nay tác dụng của loại thuốc này vẫn thường thể hiện không nhất quán và cần phải được nghiên cứu thêm.

LƯU Ý: Các phác đồ điều trị vi khuẩn HP bằng thuốc Tây y thường đem lại hiệu quả nhanh, thấy rõ sau 5 – 7 ngày sử dụng nhưng đa số đều là giải pháp giúp NGĂN CHẶN TRIỆU CHỨNG, khó có thể loại bỏ HP triệt để hoàn toàn, nhất là những trường hợp bệnh mãn tính lâu năm. Vì vi khuẩn HP có cơ chế kháng thuốc rất tốt, hơn nữa, môi trường dư axit trong dạ dày không thể cân bằng lại khi người bệnh chỉ sử dụng Tây y. Ngược lại, một số loại thuốc nếu không dùng đúng cách còn có thể phản tác dụng khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Vì hiệu quả giảm đau, khắc phục triệu chứng của thuốc Tây khá tốt nên đôi khi chưa sử dụng hết liệu trình, người bệnh cảm tưởng như đã khỏi. Chính vì thế, không ít người bệnh thường bỏ dở giữa liệu trình. Từ đó dẫn đến KHÁNG THUỐC, khiến bệnh khó dứt điểm về sau.

Hãy cẩn trọng khi lựa chọn thuốc Tây để điều trị vi khuẩn HP
Hãy cẩn trọng khi lựa chọn thuốc Tây để điều trị vi khuẩn HP

Ths.Bs Tuyết Lan (Nguyên trưởng khoa khám bệnh, BV YHCT Trung Ương – Chuyên gia tiêu hóa đầu ngành) cho biết: 

Thực tế điều trị bệnh đã cho thấy, HP dạ dày có rất nhiều cách tiêu diệt. Trong đó, Đông y cũng là một cách vô cùng hiệu quả nhưng thường bị lãng quên vì nhiều người nghĩ thuốc không đặc hiệu để lại bỏ loại xoắn khuẩn “cứng đầu” như HP. Tuy nhiên, dược tính của các loại thảo dược Đông y lại rất mạnh, chúng có công dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả không kém gì Tây y, thậm chí còn an toàn, lành tính, đa tác dụng hơn nhiều.

Các bài thuốc Đông y cũng được kết hợp hài hòa giữa nhiều vị thuốc chủ trị khác nhau với cơ chế tác động rõ ràng, vì thế có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả, tối ưu trong thời gian ngắn nhất. Dùng Đông y chữa bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn HP là phương pháp hiệu nghiệm, tuyệt đối không nên bỏ qua”.

Theo đó, BS cũng đưa ra gợi ý phác đồ điều trị HP bằng chế phẩm Đông y được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay cho người bệnh tham khảo.

Sơ can Bình vị tán – Liệu trình tích hợp “3 trong 1” tiêu diệt tận gốc vi khuẩn HP, chiến thắng bệnh dạ dày

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán được nghiên cứu và bào chế bởi Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị dẫn đầu về khám chữa bệnh bằng YHCT ở nước ta hiện nay.

Tổng thể bài thuốc điều trị vi khuẩn HP tại Thuốc dân tộc
Tổng thể bài thuốc điều trị vi khuẩn HP tại Thuốc dân tộc

Thành phần Sơ can Bình vị tán bao gồm hơn 30 loại thảo dược, được tổng hợp từ nhiều bài thuốc cổ phương quý cũng như những công trình nghiên cứu có giá trị về các vị thuốc Đông y đặc trị đau dạ dày, chữa vi khuẩn HP. Trong đó có những vị thuốc đặc biệt, công dụng cực kỳ cao trong KHÁNG KHUẨN, TIÊU VIÊM, ỨC CHẾ HOẠT ĐỘNG của các loại vi khuẩn gây bệnh như: Bố chính sâm, Ô tặc cốt, Chè dây, Khôi tía, Bạch thược, Nghệ vàng,…..

Ngoài ra, còn bao gồm những vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi dưỡng cơ thể, ổn định tiêu hóa, phục hồi chức năng phủ tạng như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Cam thảo, Đẳng Sâm,…

Tổng hòa công dụng dược liệu đem đến hiệu quả cao trong xử lý  các bệnh về dạ dày nói chung và bệnh có liên quan đến vi khuẩn HP nói riêng. Thuốc vừa giúp ngăn chặn các triệu chứng khó chịu như: Đau thượng vị, trào ngược, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, giảm dư axit,.. Đồng thời vừa kích thích làm lành tế bào niêm mạc, bồi bổ tỳ vị, loại bỏ căn nguyên gây bệnh.

Lộ trình điều trị dạ dày HP bằng Sơ can Bình vị tán
Lộ trình điều trị dạ dày HP bằng Sơ can Bình vị tán

Với sự hướng dẫn từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, kết hợp phác đồ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý theo chỉ định từ chuyên gia, đại đa số bệnh nhân tìm đến khám chữa HP tại Trung tâm Thuốc dân tộc đều có chuyển biến vô cùng tích cực ngay sau tháng trị liệu đầu tiện và chấm dứt hoàn toàn mọi phiền toái, khó chịu do bệnh gây nên chỉ sau 60 ngày sử dụng.

Tìm hiểu chi tiết: “Bóc tách” bài thuốc Đông y tiêu diệt vi khuẩn HP hàng ngàn người tin dùng

Sơ can Bình vị tán được ứng dụng điều trị cho hầu hết tất cả mọi trường hợp bệnh, ở nhiều lứa tuổi và mức độ bệnh khác nhau. Tương ứng mỗi tình trạng chẩn đoán, chuyên gia, BS sẽ xác định liệu trình chi tiết tương ứng. Vì thế, đây được đánh giá là giải pháp độc đáo khi mang đến hiệu quả ĐA TÁC DỤNG nhưng liệu trình rất CHUYÊN BIỆT và TẬP TRUNG. Giải pháp đã nhận được sự tin tưởng từ đông đảo người dân, trong đó có cả giới nghệ sĩ đặc biệt.

NSND Trần Nhượng đưa cháu đến chữa viêm dạ dày HP sau khi bản thân được chữa khỏi trào ngược tại Thuốc dân tộc
NSND Trần Nhượng đưa cháu đến chữa viêm dạ dày HP sau khi bản thân được chữa khỏi trào ngược tại Thuốc dân tộc

Cũng chính nhờ việc không trùng lặp liệu trình, không sử dụng đại trà nên khả năng tiêu diệt tận gốc HP, chấm dứt bệnh dạ dày của bài thuốc là rất cao.

Mỗi năm, đơn vị tiếp nhận cho khoảng 4000 bệnh nhân, 2/3 trong số đó có các vấn đề liên quan đến HP. 86% người bệnh sau khi điều trị đã để lại phản hồi rất tích cực về cả chất lượng dịch vụ và hiệu quả điều trị tại Trung tâm. Hầu hết tất cả bệnh nhân đã từng sử dụng đều công nhận thuốc có hiệu quả. Tuy một số trường hợp bệnh nặng, không đạt được hiệu quả hỏi bệnh tối đa, người bệnh vẫn dành lời khen cho tác dụng phục hồi sức khỏe của bài thuốc, giúp ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt.

Xem thêm: Câu chuyện Thuốc dân tộc chữa khỏi viêm dạ dày HP mãn tính cho bé Tùng Chi 9 tuổi

Sơ can Bình vị tán hiện nay đang là bài thuốc “làm mưa làm gió” trên thị trường dược phẩm Đông y Việt Nam, thu hút hết sự chú ý của giới  chuyên môn, người bệnh cũng như giới truyền thông, báo chí, chương trình truyền hình nổi tiếng. Không chỉ được tìm kiếm nhiều trên khắp các trang mạng xã hội, group hội nhóm, giải pháp này còn được đông đảo các chuyên gia, BS khuyên dùng.

Đây cũng là bài thuốc được nhiều trang báo, tạp chí uy tín về sức khỏe đưa tin chia sẻ. Chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt cũng đã có chương trình talkshow giới thiệu về bài thuốc qua những phân tích chuyên môn của Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan.

Giải pháp chữa bệnh dạ dày tại Thuốc dân tộc được giới thiệu nhiều trên báo chí
Giải pháp chữa bệnh dạ dày tại Thuốc dân tộc được giới thiệu nhiều trên báo chí

Bạn đọc đang gặp phải các vấn đề về đau dạ dày cũng như vi khuẩn HP có thể tìm hiểu thêm phác đồ Sơ can Bình vị tán 3 trong 1 để có thêm lựa chọn tốt nhất cho quá trình điều trị. Từ đó nhanh chóng thoát khỏi bệnh.

Mọi thông tin chi tiết, người bệnh có thể liên hệ qua hotline của Trung tâm để được các chuyên gia hướng dẫn.  Hoặc trực tiếp tìm tới Thuốc dân tộc thăm khám và cắt thuốc.

ĐỪNG ĐỂ HP PHÁ HỦY DẠ DÀY, BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM – HÃY ĐIỀU TRỊ NGAY ĐỂ KHỎI BỆNH SỚM

Hotline da day

Làm sao để biết phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp hiệu quả?

Sau khi áp dụng các phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp, để biết được thuốc có mang lại hiệu quả cũng như tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn là bao nhiêu, các bác sĩ sẽ tiến hành làm test nhằm mục đích theo dõi độ đặc hiệu cũng như độ nhạy cao của vi khuẩn Hp. 

Theo các bác sĩ thuộc khoa nội tiêu hóa, có hai phương pháp xét nghiệm Hp được ưu tiên lựa chọn là test hơi thở và test ure để tìm vi khuẩn Hp. Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên trong phân cũng cho độ nhạy và đặc hiệu lên đến trên 95%. Phương pháp này mặc dù ít chính xác hơn so với test ure nhưng cũng được sử dụng trong trường hợp thay thế để xác định Hp. 

Ngoài ra, còn có các phương pháp xâm lấn như nội soi hoặc xét nghiệm mô học nhưng thường ít được sử dụng và chỉ áp dụng khi hình thành các vết loét. Bên cạnh đó, việc xác định tỷ lệ điều trị Hp thành công hay không muốn chính xác phải dựa vào kết quả tiệt trừ vi khuẩn sau 4 tuần (tính từ thời gian kết thúc liệu trình điều trị).

Lưu ý khi dùng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Để có hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Người bệnh đảm bảo chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị
Người bệnh đảm bảo chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị
 • Đối với thuốc PPI: Nên sử dụng lúc dạ dày đang rỗng, tốt nhất là trước bữa ăn 1 tiếng hoặc dùng sau khi ăn khoảng 2 tiếng.
 • Với thuốc kháng sinh, người bệnh nên uống ngay sau bữa ăn.
 • Khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài, người bệnh cần giảm dần liều lượng trước khi ngừng thuốc.
 • Trong quá trình sử dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp, người bệnh có thể tăng cường các yếu tố bảo vệ như dùng các thuốc kích thích sản xuất chất nhầy, thuốc bao phủ niêm mạc và băng ổ loét hoặc thuốc chống stress,…
 • Tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ và hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Không được tự ý thay đổi liều lượng hoặc cách dùng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả trị bệnh. 
 • Nếu phác đồ điều trị lần đầu tiên thất bại sẽ làm gia tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc cho những lần điều trị sau.
 • Người bệnh có thể bổ sung kháng thể giúp hệ miễn dịch được tăng cường và tăng cường khả năng ức chế, cũng như loại bỏ vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả.
 • Trong quá trình dùng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, người bệnh cũng nên đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Đồng thời hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn, đồ ăn cay nóng, hoặc chất kích thích,…
 • Duy trì lối sống lành mạnh, vận động thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời giúp tăng khả năng đẩy lùi các tác nhân gây hại.
 • Khám sức khỏe định kỳ một cách thường xuyên và nên tái khám bệnh theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra hiệu quả mà phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp mang lại. Từ đó sẽ có hướng điều chỉnh sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Sử dụng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn Hp được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả tốt hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ liệu trình và đừng quên những lưu ý được liệt kê trên đây giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện. 

Xem thêm

Đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm, luôn hết lòng vì bệnh nhân đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh, nhận được sự yêu quý, tin tưởng tuyệt đối. Tìm hiểu thêm để biết cách liên hệ sớm nhất với họ.

Bình luận (35)

 1. Ánh Vy says: Trả lời

  Mấy ngày nay tôi cũng hay có dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày như là ợ nóng, có các cơn đau âm ỉ, có lúc đau quặn, đi ngoài phân đen, không ăn uống được. Đọc xong mấy phác đồ điều trị viêm loét dạ dày này mà thấy rắc rối, khó hiểu ghê, biết chọn phác đồ nào phù hợp đây?

  1. Trần Lĩnh Khuy says: Trả lời

   Phác đồ điều trị bệnh là do bác sĩ họ đưa ra cho mình sau khi khám xong chứ đâu phải do mình lựa chọn. Bạn này chưa đi viện bao giờ à.

  2. Lan says: Trả lời

   Cần gì phải hiểu sâu mấy cái phác đồ này hả Vy, mỗi lần đi khám bệnh bác sĩ người ta sẽ kê đơn thuốc và dặn do liều lượng, cách uống thuốc thôi chứ cũng có giải thích tường tận cho người bệnh về phác đồ họ chuẩn bị sử dụng đâu, mà có giải thích thì mình cũng không hiểu ấy

   1. Áo Choàng Xưa says:

    Chị Lan nói phải đó, chỉ những bác sĩ mới hiểu mấy phác đồ này kỹ thôi và cũng không phải do mình tự ý chọn mua thuốc đâu. Mà khi khám xong bác sĩ sẽ biết mức độ bệnh của mình như thế nào rồi sẽ chỉ định phương pháp, loại thuốc, phác đồ điều trị phù hợp chứ làm gì có ai đi giải thích với người bệnh phác đồ điều trị này có mấy thuốc, tên thuốc là gì, công dụng ra sao đâu, kể cả có giải thích cũng được mấy người bệnh hiểu hay quan tâm không, hay họ chỉ cần biết uống thuốc vào lúc nào, mấy viên một lần, bao giờ thì khỏi bệnh thôi.

  3. Mai Thị Dâng says: Trả lời

   Ánh Vy đi viện khám xem bệnh tình ra sao, đi ngoài phân đen cũng là dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày lâu ngày rồi đấy, còn có thể bị xuất huyết nữa luôn, chữa sớm đi không lại biến chứng nặng hơn và càng không nên tự ý đoán bệnh rồi ra hiệu thuốc mua thuốc tây về uống đâu, bệnh dạ dày phải cẩn thận chữa đúng theo chỉ định của bác sĩ mới chữa hiệu quả được.

  4. Kiều Thủy says: Trả lời

   Anh trai em hồi học đại học cũng bị viêm loét dạ dày, xong kiểu tự lên mạng đọc thông tin, tự đoán bệnh rồi ra hiệu thuốc mua thuốc tây về uống, được 4 ngày thì thấy bụng đau quằn quại phải đưa đi cấp cứu đấy ạ. Bác sĩ nói nguyên nhân là do uống thuốc sai liều lượng và kết hợp sai thuốc với nhau dẫn đến việc không những không chữa được viêm dạ dày mà các vết loét càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nên bạn Vy đừng tự ý bắt bệnh cho mình rồi tự mua thuốc uống luôn nhé, phải đi khám cẩn thận và nghe theo hướng điều trị mà bác sĩ đưa ra mới an toàn. Lúc đi khám dạ dày, bác sĩ còn phải nội soi để xem tình trạng mình nặng nhẹ như thế nào nữa mà, chứ đâu phải chỉ mỗi vài dấu hiệu là đã có thể kết luận được ngay đâu

 2. Phạm Dung 98 says: Trả lời

  Em trước thi thoảng có bị ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, nhưng càng ngày các triệu chứng này càng xảy ra thường xuyên hơn và còn thêm cả đau rát vùng bụng trên, đôi khi là đau quặn, ăn uống khó nuốt, buồn nôn. Đi lên viện Bạch Mai khám thì bác sĩ bảo bị viêm loét dạ dày, có kê cho đơn thuốc gồm 3 loại thuốc viên uống. Em uống sau 1 tuần thì thấy hết các triệu chứng này, nghĩ là khỏi bệnh rồi và cũng không đi tái khám. Dạo gần đây em lại thấy một số triệu chứng của bệnh quay lại như ăn uống kém, đau bụng nhiều nhất là vào buổi tối, đầy bụng, khó tiêu. Bạn bè em nó bảo bị bệnh dạ dày thì không nên điều trị dài ngày bằng thuốc tây vì dễ bị nhờn thuốc và có khuyên dùng thuốc đông y cho hiệu quả lâu dài lại an toàn. Các anh chị cho em hỏi bài thuốc đông y sơ can bình vị tán của trung tâm thuốc dân tộc chữa viêm loét dạ dày có hiệu quả thật không, có ai chữa khỏi bệnh bằng thuốc này rồi chia sẻ cho em với ạ?

  1. Cúc Thảo says: Trả lời

   Con gái chị hồi 11 tuổi cũng bị viêm dạ dày HP, do con còn nhỏ tuổi nên gia đình không cho uống thuốc tây vì sợ sau này sức đề kháng của con giảm và lớn lên dễ bị nhờn thuốc. Khi đi khám về có kết quả nội soi rồi thì chị đưa con đến trung tâm thuốc dân tộc mua thuốc sơ can bình vị cho uống, chị biết đến trung tâm là vì trước kia mẹ chồng chị cũng đã chữa khỏi trào ngược dạ dày ở đây rồi. Con uống theo phác đồ, liệu trình bác sĩ của trung tâm đưa ra, sau 2 tháng thì khỏi bệnh, đi khám lại thì không còn các vết viêm nào ở thành dạ dày của con nữa, gia đình mừng lắm. Được cái thuốc dạng viên hoàn với dạng cao nên dùng tiện lắm, không phải đun sắc gì nên tiết kiệm thời gian và con có thể chủ động pha thuốc uống được mà không cần phụ thuộc vào bố mẹ. Thuốc đông y này tuy phải uống trong thời gian dài nhưng được cái lành tính lắm em, quá trình uống thuốc con chị không hề gặp phải tác dụng phụ nào đâu nên chỉ cần kiên trì sử dụng thuốc đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ là khỏi bệnh à. Sau 2 năm điều trị, giờ đây bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống tốt, phát triển chiều cao cân nặng đúng với độ tuổi. Nhưng khi uống thuốc và kể cả là sau khi đã chữa khỏi bệnh thì vẫn nên có lối sinh hoạt, thói quen sống tích cực, lành mạnh để tránh bệnh tái phát em ạ.

  2. An Lệ Chi says: Trả lời

   Bố em do uống nhiều rượu cũng bị viêm loét dạ dày, uống thuốc tây mãi không chữa khỏi hẳn được, bệnh thường xuyên tái phát nhưng mà sau khi điều trị bằng thuốc sơ can bình vị viêm loét hp của trung tâm đấy thì khỏi dứt bệnh đến nay là gần 2 năm không hề bị tái phát lại đó chị.

  3. Nguyễn Yến Dương says: Trả lời

   Dung bị viêm loét dạ dày là cũng thuộc dạng khá nặng rồi đấy, uống thuốc tây chữa đúng là nhanh hết đau thật nhưng không điều trị tận gốc được. Chồng chị cũng quằn quại với viêm loét dạ dày suốt 3 năm liền. Thấy uống thuốc tây nhiều người hay bị nóng trong, nhiệt miệng, ăn uống cũng không thấy ngon miệng, mấy hôm nay chị đang tìm hiểu về thuốc đông y để xem mua cho chồng uống thử, chữa được bệnh thì tốt không thì cũng bồi bồ sức khỏe vì chị biết thuốc đông y đều được làm từ thảo dược nên an toàn, không hại như thuốc tây nếu mua đúng chỗ. Thì đây, chị đọc được bài viết này viết về thuốc sơ can bình vị tán của trung tâm thuốc dân tộc chữa được cho cả trẻ nhỏ hiệu quả, nhiều người cũng vào chia sẻ thuốc tác dụng tốt nên chị đã liên hệ đặt mua rồi đấy, đang chờ thuốc về đây https://www.chuyenkhoadaday.com/so-can-binh-vi-tan-buoc-dot-pha-trong-dieu-tri-benh-viem-loet-hp-da-day.html

  4. Bánh Mỳ Tươi Tươi says: Trả lời

   Chị Dương ơi, chị mua thuốc sơ can bình vị đấy hết bao nhiêu tiền vậy, mà phải uống thuốc trong bao lâu mới khỏi ạ?

   1. Nguyễn Yến Dương says:

    Theo bác sĩ tư vấn khi đặt mua thuốc thì với tình trạng bệnh lâu năm như chồng chị trước mắt cần điều trị liên tục trong 3 tháng, nếu sau 3 tháng bệnh ổn định thì dừng thuốc, nếu không thì tiếp tục chữa theo phác đồ của bác sĩ đã định. Chị mua trước 1 tháng thuốc cho chồng thì hết 2,5tr em nhé.

  5. Thanh Chua says: Trả lời

   Thuốc ship về lâu không Dương?

   1. Nguyễn Yến Dương says:

    Mình nghĩ lâu hay không còn do khoảng cách xa gần nữa, như mình ở Nam Định thì bên trung tâm dự kiến tầm 1-2 ngày sẽ nhận được thuốc.

 3. Thái Hoa says: Trả lời

  Hai ngày nay mình cũng bị ợ hơi, chán ăn, hay đau quặn bụng sau bữa ăn sáng, liệu đây có phải biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày không thế và đã cần dùng đến thuốc uống chưa, nếu phải uống thì uống thuốc gì nhanh hiệu quả?

  1. Lynh 0903 says: Trả lời

   Mấy triệu chứng này chưa đến mức bị viêm loét dạ dày đâu nên chưa cần phải dùng đến thuốc nhưng cũng nên chú ý vào cách ăn uống, nghỉ ngơi sau ăn 10-15 phút mới hoạt động để tránh bị đau dạ dày.

  2. Mai Hồng Dịu says: Trả lời

   Mình cũng hay bị giống Hoa vậy, nhưng đi khám thì không bị sao cả, bác sĩ nói là do sáng ra mình hay ăn vội vàng, ăn xong lại không ngồi nghỉ mà làm ngay nên dẫn đến hiện tượng đau bao tử. Về nhà chỉ cần chú ý thay đổi thói quen ăn uống một chút là được, với lại có mẹo nhỏ là mỗi lần bị đau thế thì có thể lấy một chai nước ấm lăn nhẹ lên vùng bụng kết hợp với xoa bụng theo chiều kim đồng hồ thì sẽ giảm đau nhanh đó.

  3. Tiểu Thiên Bình says: Trả lời

   Uống thuốc giảm đau vào là được ngay thôi Hoa. Đây là cách nhanh nhất tớ hay dùng mỗi lần bị đau bao tử đấy.

   1. Sao says:

    Ối không nên lạm dụng thuốc giảm đau đâu Bình, tuy rằng nó có công dụng giảm cơn đau dạ dày nhanh nhưng lại không điều trị tận gốc chứng bệnh được đâu, lại còn dễ bị nhờn thuốc, dễ gặp phải tác dụng phụ nữa, sau này bệnh còn có thể bị nặng hơn mà chữa sẽ khó khăn hơn đấy.

  4. Cao Lê Châu says: Trả lời

   Hoa có thể uống nước muối hột ấm pha loãng mỗi lần thấy cơn đau bao tử đến nhé vì nước muối ấm loãng sẽ giúp làm sạch đường ruột và giảm co thắt dạ dày, cách này tôi được chị gái học dược bày cho đấy, tôi cũng hay dùng thấy khá hiệu quả đó, lần sau bị đau Hoa có thể thử xem nha.

  5. Đá Thần says: Trả lời

   Những dấu hiệu của Hoa có thể chưa thành bệnh nặng nhưng nếu không để ý chữa sớm thì cũng sẽ dễ dẫn đến viêm loét dạ dày nghiêm trọng đấy. Này muốn chữa thì chủ yếu phải thay đổi trong ăn uống như mọi người nói và nên thường xuyên tập luyện thể dục, đi bộ là cách tập luyện nhẹ nhàng nhất mà hiệu quả cao. Theo như bố tớ từng đi khám dạ dày về được bác sĩ khuyên thì nói là đi bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự viêm nhiễm do vi khuẩn Hp dạ dày gây nên đó.

 4. Lê Thị Thanh Minh says: Trả lời

  Tôi bị viêm loét dạ dày lâu năm, mỗi lần bị tái phát thì uống thuốc tây khoảng 1 tuần là khỏi, nhưng vì thuốc tây không giúp trị bệnh triệt để nên tôi luôn cố gắng tìm kiếm thuốc đông y tốt để uống, nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được loại nào hiệu quả. Cho hỏi thuốc sơ can bình vị tán của trung tâm thuốc dân tộc chữa viêm loét dạ dày an toàn thật không vậy, có mấy lần tôi mua phải thuốc đông y dởm về uống không thấy tác dụng gì, có 1 lần còn bị dị ứng nổi mề đay nữa chứ?

  1. Hà Trang - Hà Nội says: Trả lời

   Thuốc sơ can này do chính các bác sĩ của trung tâm thuốc dân tộc nghiên cứu bào chế ra, hơn nữa các thảo dược cũng được lấy từ chính vườn thuốc mà trung tâm trồng nên đảm bảo là dược liệu sạch, cho ra thuốc rất an toàn nên uống vào cũng yên tâm chị ạ.

  2. Nhiên Nhiên says: Trả lời

   Chắc những lần trước mua thuốc đông y chị không tìm hiểu kỹ về thuốc cũng như cơ sở bán nên mới mua phải loại dởm thôi. Bài thuốc sơ can bình vị tán dùng cho cả trẻ nhỏ 9 tuổi như kia thì không có chuyện thuốc dởm rồi, nếu không an toàn thì trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hại nhất đó.

  3. Lý Giang Chuyền says: Trả lời

   Tôi bị viêm dạ dày hp, đang uống thuốc sơ can bình vị tán này được hơn 2 tháng rồi, đã ăn uống trở lại bình thường, ngon miệng, các cơn đau dạ dày gần như không còn và cũng không hề gặp bất cứ tác dụng phụ nào đâu. Mà bài thuốc sơ can đấy còn được cả nghệ sĩ nổi tiếng như bác Trần Nhượng tin tưởng sử dụng đây này, nên Minh cứ yên tâm đến trung tâm thăm khám và mua thuốc về chữa trị bệnh sớm https://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc-da-day-nsnd-tran-nhuong-tin-dung.html

  4. Phan Thùy An says: Trả lời

   Chị Minh ơi, em đã đến trung tâm thuốc dân tộc đó khám và lấy thuốc sơ can bình vị viêm loét hp về uống, sau 3 tháng thì khỏi hẳn bệnh và hoàn toàn không bị bất cứ tác dụng phụ nào đâu. Nếu chị tìm hiểu kỹ hơn thì có thể thấy trung tâm này được nhận nhiều giải thưởng lớn về sản phẩm thuốc cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đấy nên họ rất uy tín, chị cứ an tâm mà chọn thuốc ở đây chữa bệnh đi ạ.

 5. Tiến Mạnh says: Trả lời

  Thuốc sơ can bình vị tán của trung tâm thuốc dân tộc có dùng được cho phụ nữ có thai không, vợ em đang bầu 7 tháng, cô ấy hay bị ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, ăn uống khó?

  1. Hoài Trang says: Trả lời

   Thuốc này không dùng được cho phụ nữ có thai và đang cho con bú trong 4 tháng đầu đâu anh Mạnh ơi, anh chịu khó tìm tòi mấy mẹo dân gian chữa cho chị giảm các triệu chứng này đi thôi, đợi sinh con xong từ tháng thứ 5 trở đi thì mới dùng được.

   1. Súp Lơ says:

    Thế đang uống thuốc chữa cả bệnh khác nữa thì có dùng được thuốc sơ can bình vị này không?

   2. Hoài Trang says:

    Cái này thì mình không rõ, cậu gọi cho trung tâm để các bác sĩ họ tư vấn cho. Mình đang uống thuốc của trung tâm, mỗi lần muốn hỏi gì toàn gọi điện cho bác sĩ hỏi thẳng luôn, các bác sĩ ở đây tận tâm lắm, hỏi gì cũng tư vấn nhiệt tình hết đấy.

   3. Hương 9x says:

    Những người đang chữa trị bệnh khác vẫn dùng được thuốc này nha, chỉ cần uống cách các thuốc điều trị khác 40-60 phút là được.

 6. Lý Thùy Chuân says: Trả lời

  Có kết hợp thuốc tây và thuốc đông y chữa viêm dạ dày Hp được không? Mẹ mình cũng bị viêm loét dạ dày mãn tính, uống thuốc tây vào thì nhanh hết đau nhưng hay tái phát bệnh, còn uống thuốc đông y thấy bảo chữa tận gốc nhưng phải uống thời gian lâu. Nếu kết hợp được hai loại thuốc này để điều trị bệnh thì có rút ngắn thời gian hơn không?

  1. Xuân Hằng UB says: Trả lời

   Nếu có điều kiện thì kết hợp được cả hai loại thuốc này chữa dạ dày nhanh, rút ngắn thời gian điều trị hơn đấy ạ. Mẹ em trước cũng bị dạ dày, uống thuốc đông y mất 4 tháng trời mới khỏi hẳn, nhưng đến khi bố em bị thì bác sĩ kê cho 10 ngày uống thuốc tây thấy hết đau, hết mấy biểu hiện bệnh và sau đó mới mua thuốc đông y uống gần 2 tháng nữa thì lấy lại được cả cân nặng, ăn uống ngon miệng hơn, bệnh tình cũng được kiểm soát tốt hơn, không bị tái phát lại.

   1. Sương Mai says:

    Ông nội tôi đi mổ nội soi dạ dày bác sĩ cũng khuyên là sau khi ra viện về thì tìm mua thuốc đông y mà uống cho mát, nhanh khỏe người và phòng bệnh tốt đấy. Kết hợp hai phương pháp điều trị cả tây y và đông y thì bệnh tình được khắc phục tốt mà sức khỏe cũng dẻo dai hơn.

  2. Phạm Thị Lành says: Trả lời

   Kết hợp được thì càng chữa trị bệnh nhanh chứ sao. Ban đầu uống thuốc tây cho hết các triệu chứng bệnh đi, xong sau đó mua thuốc đông y về uống để vừa giúp phục hồi vừa điều trị tận gốc của bệnh luôn. Ở quê mình các cụ lớn tuổi sau khi đi viện về cũng toàn lấy thuốc đông y về uống thêm cho khỏe hẳn đấy, chứ không dựa hoàn toàn vào tây y đâu.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu về các loại thuốc trị vi khuẩn hp hiện nay
4+ Nhóm Thuốc Trị Vi Khuẩn HP Theo Phác Đồ Điều Trị
Vi khuẩn HP (helicobacter pylori) là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh viêm loét dạ dày ta tràng và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày. Theo đó, dùng…