Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi bệnh có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là hiện tượng rất phổ biến, thông thường chỉ là những triệu chứng sinh lý có thể tự mất đi khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, trào ngược cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Trong trường hợp này, bé có thể cần được sử dụng thuốc để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là gì?

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là tình trạng thức ăn trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản khiến bé bị nôn trớ. Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra rất phổ biến và được phân chia thành 2 nhóm chính là trào ngược sinh lý (GER) và trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Trào ngược dạ dày sinh lý là hiện tượng hết sức bình thường, do dạ dày của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để thực hiện các chức năng tiêu hóa một cách trơn tru. Trào ngược sinh lý không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, dù bị nôn trớ thường xuyên nhưng bé vẫn sẽ ăn uống, vui chơi bình thường và tăng cân đều đặn. Chứng trào ngược dạ dày sinh lý thường sẽ tự khỏi khi bé lớn và cứng cáp hơn nên cha mẹ không cần lo lắng.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là hiện tượng xảy ra rất phổ biến
Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là hiện tượng xảy ra rất phổ biến.

Trái lại, nếu bé bị trào ngược dạ dày thực quản (bệnh lý) thì cha mẹ cần hết sức cảnh giác. Đây là căn bệnh không chỉ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của trẻ trong tương lai. Trào ngược bệnh lý ở trẻ sơ sinh không tự khỏi mà cần được điều trị để cải thiện. Cha mẹ có thể nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ khi hiện tượng nôn trớ thường xuyên đi kèm với các triệu chứng sau:

 • Khó chịu khi bú và có thể bị ọc sữa qua miệng hoặc mũi.
 • Bé thường xuyên quấy khóc đặc biệt vào ban đêm
 • Hấp thu dinh dưỡng kém, chậm tăng cân, thậm chí bị sút cân.
 • Thường xuyên bị khò khè.
 • Trong một vài trường hợp, bé có thể bị khó thở hoặc viêm phổi.

Nếu phát hiện trẻ có các triệu chứng của trào ngược bệnh lý, cha mẹ cần sớm đưa con tới bệnh viện thăm khám để các bác sĩ xác định nguyên nhân, mức độ bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bé.

Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị trào ngược dạ dày tại Nhất Nam Y Viện đa có nhiều phàn hồi về kết quả rất bất ngờ. XEM NGAY

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi

Tình trạng bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, trào ngược sinh lý là do chức năng của hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện ở trẻ còn trào ngược bệnh lý thường xuất phát từ nguyên nhân dị ứng hoặc do một số bệnh lý liên quan ở trẻ sơ sinh gây ra.

Chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 • Cơ thắt thực quản dưới (làm nhiệm vụ ngăn thức ăn và dịch vị trong dạ dày trào ngược lên thực quản) và cơ môn vị (van 1 chiều di chuyển thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng) đều yếu, dẫn tới thức ăn thường bị giữ ở dạ dày lâu và dễ gây trào ngược.
 • Dạ dày của trẻ nằm ngang chứ chưa nằm dọc như ở người lớn nên thức ăn trong dạ dày rất dễ bị trào ngược lên thực quản và họng.
 • Ở trẻ nhỏ, dịch vị dạ dày và men tiêu hóa ở ruột vẫn chưa được sản xuất ổn định, dẫn tới quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra không thật sự hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé dễ bị trào ngược dạ dày, đặc biệt là khi được cho bú no.
Trào ngược dạ dày ở trẻ có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý
Trào ngược dạ dày ở trẻ có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý hoặc nguyên nhân bệnh lý.

Các nguyên nhân bệnh lý gây trào ngược dạ dày:

 • Bệnh hẹp môn vị: khi môn vị bị hẹp, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm chạp hơn, thức ăn bị giữ lại lâu hơn ở dạ dày dễ gây nên trào ngược. Hẹp môn vị không hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và có thể chữa khỏi được.
 • Viêm thực quản: (còn gọi là bệnh thực quản tăng bạch cầu eosin) xảy ra khi trong dạ dày của trẻ tích tụ nhiều bạch cầu, gây nên những tổn thương niêm mạc cho thực quản. Đây là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày hiếm gặp ở trẻ 2 tháng tuổi.
 • Chứng dị ứng và không dung nạp thực phẩm: hiện tượng dị ứng rất dễ bắt gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong đó, phổ biến nhất là chứng không dung nạp được các loại protein có trong sữa bò. Đây có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ.

Ngoài các nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý, thói quen cho trẻ ăn của cha mẹ cũng có thể là nguyên gây làm khởi phát hoặc trầm trọng hơn chứng trào ngược dạ dày ở trẻ như:

 • Đặt trẻ nằm ngửa nhiều khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn và bị ứ đọng lâu trong dạ dày.
 • Cho bú khi bé đang quấy khóc nên bé bị nuốt nhiều hơi dẫn đến ợ hơi, trào ngược sau ăn.
 • Thường xuyên cho bé bú với tư thế nghiêng bên phải cũng dễ gây ra hiện tượng trào ngược và sặc sữa.

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên, bé bị trào ngược dạ dày sinh lý là hiện tượng hết sức bình thường, nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ và thông thường sẽ tự mất đi sau khi trẻ lên 1 tuổi. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý kéo dài tới sau giai đoạn nhũ nhi (từ 1 tháng tuổi đến 1 năm tuổi) nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng lâu dài cho sức khỏe của bé:

 • Biến chứng về tiêu hóa: Trào ngược dạ dày bệnh lý sẽ khiến thực quản bị viêm, viêm loét dạ dày. Lâu ngày dẫn đến hẹp thực quản khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong ăn uống. Biến chứng nghiêm trọng hơn có thể gặp phải là barrett thực quản – tiềm ẩn nguy cơ cao gây ung thư thực quản.
 • Biến chứng về hô hấp: axit dạ dày trào ngược tác động khiến các dây thanh quản ở cổ họng dày lên; dẫn tới việc trẻ thường xuyên có đờm nhớt trong cổ họng, thở khò khè và ho kéo dài. Tình trạng này có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ.
 • Bệnh răng miệng và tai mũi họng: axit dạ dày trào ngược có thể làm mất cân bằng độ PH trong thực quản và hầu họng dẫn tới các bệnh lý như mòn răng, viêm tai, viêm xoang… Những biến chứng này không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc nhai nuốt mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển nhận thức và hành vi của trẻ.
Trào ngược dạ dày bệnh lý ở trẻ cần được điều trị để tránh nguy cơ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe của bé
Trào ngược dạ dày bệnh lý ở trẻ cần được điều trị để tránh nguy cơ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe của bé.

Điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Để chăm sóc và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi, cha mẹ trước tiên cần xác định bé bị trào ngược sinh lý hay bệnh lý. Bởi lẽ, 2 nhóm trào ngược dạ dày này ở trẻ nhỏ xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau nên hướng xử lý và điều trị cũng rất khác nhau.

Trào ngược dạ dày sinh lý là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm cho sức khỏe nên cha mẹ chỉ cần áp dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà là có thể giúp bé giảm đáng kể tình trạng trào ngược và nôn trớ. Đối với trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý, thông thường cần dùng thuốc để điều trị và trong một số trường hợp hy hữu, bé có thể được chỉ định phẫu thuật để khắc phục tình trạng này.

Các biện pháp chăm sóc phòng ngừa và cải thiện trào ngược dạ dày cho bé

Dưới đây là một số biện pháp hữu ích mà cha mẹ nên áp dụng để chăm sóc bé 2 tháng tuổi bị trào ngược dạ dày:

 • Khi cho bé bú, giữ cho đầu bé luôn cao hơn bụng, tránh cho bú khi bé đang quấy khóc để hạn chế bị nuốt nhiều hơi, dễ gây ra nôn trớ sau khi ăn.
 • Nếu cho trẻ bú mẹ, nên cho bú theo nguyên tắc trái trước phải, có nghĩa là trẻ sẽ được nghiêng bên phải khi bắt đầu bú và chuyển sang nằm nghiêng trái khi sắp bú no. Điều này sẽ giúp ích đáng kể trong việc hạn chế tình trạng trào ngược cho bé.
 • Nếu cho trẻ bú bình, cần nâng bình sao cho sữa luôn ngập núm vú để hạn chế tình trạng nuốt nhiều hơi vào dạ dày.
 • Khi bé bị trào ngược, nôn trớ thường xuyên sau ăn, mẹ nên chia nhỏ cữ bú cho bé; mỗi lần chỉ nên cho bú khoảng 100ml sữa, các lần bú nên cách nhau tối thiểu 2 giờ và tối đa là 4-5 giờ.
 • Sau khi cho bé ăn, nên bế bé ở tư thế thẳng người khoảng 20-30 phút và tránh rung lắc để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hạn chế trào ngược và nôn trớ. Tốt nhất chỉ nên cho bé ngủ sau khi bú sữa khoảng 1 giờ.
 • Hạn chế cho bé ngậm ti giả vì nó có thể khiến bé lầm tưởng rằng mình đang được ăn, gây kích thích tiết dịch vị dạ dày, khiến cho tình trạng trào ngược nghiêm trọng hơn.
 • Cha mẹ có thể giúp bé đẩy lùi cơn trào ngược bằng cách vuốt nhẹ và xoa lòng bàn chân của bé.
 • Nếu trẻ bị sặc sữa, hãy cho trẻ nằm nghiêng rồi vỗ lưng để cho sữa xảy ra. Tình trạng sặc sữa đến mũi hoặc hệ hô hấp rất nguy hiểm, nếu cha mẹ thấy trẻ có biểu hiện tím tái khi sặc sữa thì cần đưa ngay đến bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời.
 • Vỗ ợ hơi là cách để giúp bé đẩy lượng khí thừa bên trong dạ dày ra bên ngoài, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng đầy bụng và trào ngược sau khi ăn. Cha mẹ có thể vỗ ợ hơi cho bé ở nhiều tư thế khác nhau như: bế vác bé trên vai, cho bé ngồi trên đùi hoặc để bé nằm sấp trên tay. Nhưng lưu ý chỉ vỗ nhẹ nhàng lên lưng bé để hỗ trợ đẩy khí đi ra dễ dàng mà không làm bé sợ.
Tư thế vỗ ợ hơi giúp cho bé giảm trào ngược dạ dày
Tư thế vỗ ợ hơi giúp cho bé giảm trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi bằng thuốc

Bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi thông thường được điều trị bằng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa như Prilosec, Zantac… Việc sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh và tránh nguy cơ gây nhiễm trùng cho bé.

Phẫu thuật

Phẫu thuật luôn là phương pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được khuyến cáo sử dụng đối với trẻ nhỏ. Điều trị trào ngược dạ dày hay bệnh đau dạ dày nói chung cho trẻ 2 tháng tuổi bằng phẫu thuật rất hiếm gặp, biện pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp bé bị trào ngược dạ dày do một vài bệnh lý nghiêm trọng hoặc do dị tật.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là tình trạng xảy ra rất phổ biến và có thể khắc phục hiệu quả bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Nếu nhận thấy các biểu hiện trào ngược bệnh lý ở trẻ như nôn trớ thường xuyên đi kèm biếng ăn, quấy khóc, chậm tăng cân; cha mẹ cần sớm đưa con đi khám tại các bệnh viện Nhi uy tín và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh tốt nhất cho con.

4.8/5 - (16 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *