Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không? Cách xử lý hiệu quả

Đông trùng hạ thảo bị mốc là do quá trình bảo quản sai cách, dược liệu sẽ bị mất dưỡng chất và gây hại cho sức khỏe người dùng. Vậy đông trùng bị mốc có dùng được không và cách xử lý như thế nào trong bài viết này sẽ đề cập chi tiết. 

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc nhanh nhất

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý có công dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt. Dược liệu được bán rộng rãi trên thị trường và đã được sơ chế, đóng gói cẩn thận khó bị nấm mốc. Tuy nhiên quá trình sử dụng bảo quản sai cách có thể dẫn đến nấm mốc rất lớn. 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có sự thay đổi về mùi và hình dạng
Đông trùng hạ thảo bị mốc có sự thay đổi về mùi và hình dạng

Vậy làm thế nào đến nhận biết đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, bạn cần chú ý đến hai vấn đề sau đây: 

  • Về mùi hương: Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ không còn mùi thơm đặc trưng của dược liệu, thay vào đó là có dấu hiệu mùi hôi rất khó ngửi. 
  • Về hình dáng ngoài: Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ có những đốm màu trắng, đen sậm hoặc xuất hiện những màu lạ khác thường trên sản phẩm. Những đốm mốc này ban đầu xuất hiện rất nhỏ và rải rác, quá trình lâu dài không được xử lý sẽ tạo thành những mảng mốc. 

So với dòng sản phẩm đã được xử lý khô thì đông trùng tươi bị mốc rất khó để nhận biết, người dùng dễ bị nhầm lẫn. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng dược liệu trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. 

Giải đáp Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không ?

Nấm mốc rất có hại với sức khỏe và chúng thường xuất hiện trên nhiều loại thực phẩm khi có điều kiện thích hợp. Ban đầu nấm mốc chỉ xuất hiện lốm đốm ở một số nơi và lan dần. Nếu phát hiện sớm để xử lý thì thực phẩm đó có thể sử dụng. 

Đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ có thể xử lý để sử dụng
Đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ có thể xử lý để sử dụng

Tương tự với trùng thảo, đông trùng hạ thảo tươi bị mốc có sử dụng được không câu trả lời là có tuy nhiên bạn cần biết cách xử lý đúng, loại bỏ hết nấm mốc. Nếu không xử lý kỹ trước khi dùng sẽ dẫn đến những vấn đề nguy hiểm như: Rối loạn hệ tiêu hóa, đau dạ dày, ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch thậm chí là tử vong. 

Trường hợp đông trùng hạ thảo bị mốc trắng nặng bạn không nên sử dụng mà phải bỏ đi. Chỉ nên xử lý trùng thảo bị mốc ở mức độ nhẹ, đốm mốc chỉ mới xuất hiện bởi lúc này chất lượng sản phẩm vẫn chưa bị ảnh hưởng nặng. 

Hướng dẫn xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc trắng

Đông trùng hạ thảo bị mốc chính là mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Nếu muốn xử lý trùng thảo để tiếp tục sử dụng bạn cần chú ý quan sát mức độ nhiễm nấm để xác định nên bỏ hay sử dụng tiếp. Nếu mức độ nhiễm nấm mốc dưới 5% thì hãy xử lý để dùng tiếp. 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây: 

  • Đầu tiên, loại bỏ những đông trùng đã bị nhiễm mốc nhiều bởi đây chính là ổ mốc chính có thể lây lan sang những con đông trùng hạ thảo khác. 
  • Số lượng trùng thảo còn lại sau khi bỏ đi những con bị mốc thì rửa qua nước muối nồng độ 20 – 30%. 
  • Chần trùng thảo qua nước muối ở nhiệt độ từ 65 đến 70 độ nếu là sản phẩm khô, còn đông trùng tươi thì chần nước 100 độ C từ 1 đến 2 lần. 
  • Phơi khô trùng thảo đã chần khi độ ẩm đạt 13% thì đóng gói và bảo quản đúng cách cho các lần dùng sau. 

Đông trùng hạ thảo sau khi đã xử lý nấm mốc vẫn sử dụng được nhưng dưỡng chất đã mất đi một lượng đáng kể. Bạn cần chú ý trong cách bảo quản và không để bị mốc lại lần hai sau khi đã xử lý mốc. 

Xem thêm

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tránh bị mốc

Trùng thảo được ví là “vàng mềm”, là dược liệu quý mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế việc bảo quản đông trùng hạ thảo càng trở nên quan trọng hơn để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Để tránh tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc trắng, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng, chúng tôi sẽ gợi ý cách bảo quản trùng thảo đúng cách để bạn đọc áp dụng ngay tại nhà, hạn chế mốc xuất hiện. 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tủ lạnh 

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là cách làm đơn giản, phổ biến mà ai cũng biết. Bạn có thể cho đông trùng hạ thảo vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Chú ý sau mỗi lần dùng, phần trùng thảo còn thừa cho vào túi zip hoặc máy hút chân không hút khí bên trong rồi cho vào tủ lạnh mức nhiệt 4 độ C. Thời hạn bảo quản của cách này trong vòng 1 tháng. 

Bảo quản đông trùng đúng cách sẽ kéo dài thời gian sử dụng
Bảo quản đông trùng đúng cách sẽ kéo dài thời gian sử dụng

Trường hợp không có sẵn máy hút chân không bạn có thể đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh có nắp vặn rồi cho vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này sẽ kéo dài thời hạn trong 2 tuần. 

Sấy khô để bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc 

Một cách bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc có hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo để áp dụng thêm đó chính là sấy khô. Phương pháp này sử dụng nhiệt để làm khô dược liệu rồi mang đi bảo quản. Trùng thảo có thể phơi dưới ánh mặt trời hoặc sấy bằng lò đều được. 

Sấy đông trùng bằng lò được đánh giá tốt hơn bởi tiết kiệm được thời gian và có tính hiệu quả hơn phơi nắng. Khi sấy khô sẽ loại bỏ được 90% lượng nước trong thảo dược từ đó hạn chế được nguy cơ phát triển nấm mốc. Đông trùng hạ thảo đã khô thì bảo quản theo phương pháp riêng cho sản phẩm này. 

Ngâm đông trùng hạ thảo để bảo quản tránh bị mốc 

Để hạn chế tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc bạn có thể chọn cách ngâm với rượu hoặc mật ong. Cách làm này đã được áp dụng từ xưa cho đến nay vẫn được lưu truyền rộng rãi. 

Cách ngâm trùng thảo rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo cách bước sau đây: 

  • Trùng thảo cần bảo quản mang đi làm sạch rồi để ráo nước. 
  • Cho nguyên liệu vào bình thủy tinh rồi đổ mật ong nguyên chất hoặc rượu trắng vào ngâm sao cho ngập phần nguyên liệu đã chuẩn bị. 
  • Ngâm đông trùng hạ thảo trong thời gian 7 ngày đối với mật ong, ngâm 1 tháng đối với rượu rồi mang ra dùng. 

Ngâm trùng thảo hạ thảo với rượu hoặc mật ong là cách bảo quản dược liệu được lâu nhất, bạn có thể dùng lâu dài vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô tránh bị mốc 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô tránh bị mốc dễ hơn loại tươi. Nếu bạn biết cách bảo quản đúng thì thời hạn dùng có thể lên đến 1 năm hoặc hơn. Sau mỗi lần dùng bạn chỉ việc cho trùng thảo vào một túi nhựa có gắn khóa zip hoặc bảo quản bằng lọ thủy tinh đậy nắp kín là được. 

Nơi bảo quản đông trùng hạ thảo phải thoáng khí và khô ráo. Quá trình bảo quản bạn nên kiểm tra dược liệu thường xuyên đề phòng hư hại, nếu có xuất hiện ẩm mốc sẽ có cách xử lý kịp thời. 

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo khô hiện nay được sản xuất và đóng gói rất kỹ lưỡng nên bạn có thể dùng để làm quà tặng cho bạn bè, người thân, sếp và đồng nghiệp khi vừa quan tâm đến sức khỏe người nhận vừa có giá trị cao. 

Đông trùng hạ thảo bị mốc mang đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe nếu bạn vô ý sử dụng. Chính vì thế công đoạn bảo quản đóng vai trò rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Tìm hiểu thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *