Đông trùng hạ thảo Việt Nam – Nguồn gốc, cách sử dụng và địa chỉ mua uy tín nhất

Đông trùng hạ thảo Việt Nam đang được rất nhiều người “săn đón” cả trong và ngoài nước. Sở dĩ, trùng thảo Việt Nam được ưa chuộng đến vậy là nhờ chất lượng tốt, giá thành rẻ chỉ bằng 1/10 trùng thảo Tây Tạng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn hoài nghi về nguồn gốc của dược liệu này. Trong bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ giúp bạn “gỡ bỏ” mối băn khoăn trên.

Nguồn gốc, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo Việt Nam

Trước đây, trùng thảo thường chỉ được nuôi cấy và thu hoạch từ vùng đất Tây Tạng xa xôi. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, nhiều quốc gia có điều kiện tự nhiên tương tự như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam cũng bắt đầu nghiên cứu và nuôi trồng loại dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhờ chất lượng tốt và giá thành rẻ chỉ bằng 1/10 so với trùng thảo Tây Tạng.

Vậy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam có điểm gì đặc biệt, liệu nó có thực sự mang lại hiệu quả? Những sự thật về đông trùng hạ thảo Việt Nam sẽ được chuyên trang “tiết lộ” với bạn đọc ngay sau đây.

Trùng thảo Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?

Đông trùng hạ thảo Việt Nam là kết quả nghiên cứu trong thời gian dài của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về dược liệu tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?
Đông trùng hạ thảo Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?

Trùng thảo là một loại nấm được hình thành qua quá trình ký sinh ở vật chủ là ấu trùng và sâu non. Khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ nhất của trùng thảo là vào mùa đông. Lúc này, chúng sẽ hấp thu tối đa những dưỡng chất quý giá bên trong cơ thể vật chủ.

Đến mùa hè trùng thảo sẽ giết chết ấu trùng và vươn ra ngoài phát triển thành dạng nấm. Từ đó, tạo ra những sợi đông trùng hạ thảo được nuôi cấy như ở Việt Nam hiện nay.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

Là một loại dược liệu quý có giá thành đắt đỏ, trùng thảo cũng cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo ở Việt Nam phải đảm bảo tuân thủ đúng các nguyên tắc của Bộ y tế, nhằm đảm bảo nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam luôn được bảo quản và lưu trữ trong điều kiện độ ẩm thích hợp. Nhờ đó, chúng sẽ có cơ hội sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Trong quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam, các nhà sản xuất luôn cố gắng mô phỏng lại sự khắc nghiệt của khí hậu ở độ cao 5000m trên cao nguyên Tây Tạng. Bao gồm những yếu tố về nhiệt độ, sự chênh lệch giữa ngày và đêm, mật độ tia UV và tia tử ngoại,…

Môi trường khắc nghiệt này sẽ giúp các loại nấm hình thành khả năng tự bảo vệ và chống chọi lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài. Từ đó, sản sinh ra hai hoạt chất sinh học cực kỳ có lợi, tương tự như trong trùng thảo Tây Tạng là Adenosine và Cordycepin.

Quy trình sản xuất trùng thảo đạt tiêu chuẩn bao gồm những công đoạn nào?
Quy trình sản xuất trùng thảo đạt tiêu chuẩn bao gồm những công đoạn nào?

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo Việt Nam bao gồm những công đoạn sau:

 • Bước 1: Nuôi cấy sợi trùng thảo

Trước hết, các bác sĩ cần cấy trùng thảo vào lọ cơ chế chuyên dụng để tạo ra một loại tế bào gốc. Sau đó, mô cấy được chuyển vào phòng tối và bảo quản dưới nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm 75 – 80%.

Thời gian nuôi dưỡng mô cấy thường kéo dài trong khoảng 10 – 12 ngày. Sau đó, sợi nấm sẽ dài ra trông thấy, phủ kín bề mặt của sinh khối. Đây là thời điểm chuyển tiếp sang giai đoạn thứ hai.

 • Bước 2: Tạo quả thể

Ở giai đoạn này, sợi nấm sẽ tiếp tục phát triển đến một độ dài nhất định trước khi được đưa sang phòng có ánh sáng tốt hơn để kích thích tạo quả thể. Nhiệt độ vẫn phải được duy trì trong khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm 75 – 80% giống như ở giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cần sử dụng ánh sáng có cường độ 1000 Lux để trực tiếp chiếu vào trùng thảo trong thời gian ít nhất là 12 tiếng đồng hồ.

Để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông một cách thuận lợi nhất, các bác sĩ sẽ mở cửa phòng nuôi cấy 2 lần mỗi ngày và mỗi lần ít nhất 30 phút. Giai đoạn 2 thường kéo dài trong khoảng 15 ngày.

 • Bước 3: Nuôi trồng quả thể để hình thành cây

Ở giai đoạn này, nhiệt độ môi trường vẫn được duy trì ở mức 18 – 20 độ C. Tuy nhiên, độ ấm sẽ được điều chỉnh tăng lên thêm 5% và cường độ chiếu sáng sẽ được giảm xuống mức 700 Lux.

Các bác sĩ vẫn duy trì nguyên tắc mở cửa phòng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Đồng thời, yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra, theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện và loại bỏ những cá thể bị mốc hoặc nhiễm bệnh. Sau khoảng 2 tháng, ngọn trùng thảo mọc dài và hình thành bào tử nấm từ đây.

 • Bước 4: Thu hoạch

Trùng thảo có thể được thu hoạch khi ngọn đã chuyển sang màu vàng hoặc sẫm màu hơn phần thân dưới. Quá trình thu hoạch đông trùng hạ thảo Việt Nam thường kéo dài trong khoảng 3 tháng trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng.

Nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiến thức chuyên môn cao của các bác sĩ cũng như kỹ thuật viên hỗ trợ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng và tính an toàn của dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có những loại nào?

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức. Về trạng thái, đông trùng hạ thảo Việt Nam được chia thành hai loại sau:

 • Trùng thảo dạng tươi: Thường có mùi thơm nồng, do không phải trải qua quá trình nhiệt phân nên giữ được nguyên vẹn các dược tính ban đầu.
 • Trùng thảo dạng khô: Có mùi hơi tanh nồng. Trùng thảo ở dạng khô phải trải qua một quá trình nhiệt phân trước khi đưa vào sử dụng, do đó dược liệu có thể mất đi phần nào dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu được sản xuất và bảo quản đúng cách, đông trùng hạ thảo Việt Nam vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng.

Trùng thảo Việt Nam còn được phân loại và gọi tên theo một cách khác dựa trên cách bào chế, cụ thể:

 • Viên đông trùng hạ thảo Việt Nam hay còn gọi là đông trùng hạ thảo dạng viên của Việt Nam.
 • Nước uống đông trùng hạ thảo Việt Nam khi được điều chế dưới dạng lỏng.
 • Một số dạng bào chế khác như bột trùng thảo, trà và rượu thuốc,…

Trong đó, viên nang đông trùng hạ thảo Việt Nam được xem là sản phẩm dễ sử dụng và tiện lợi hơn cả.

Dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam tốt không? Chuyên gia giải đáp

Đông trùng hạ thảo Việt Nam đang được rất nhiều người “săn đón”. Sản phẩm này được xem là một loại dược liệu “có một không hai” không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Không những vậy, giá thành của đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng phù hợp với “túi tiền” của nhiều người Việt, chỉ bằng khoảng 1/10 so với loại trùng thảo đến từ Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là với những người lớn tuổi
Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là với những người lớn tuổi

Vậy cụ thể đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn? Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã tham khảo và tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu trong nghiên cứu trùng thảo.

 • Bồi bổ sức khỏe: Đông trùng hạ thảo Việt Nam chứa hàm lượng Vitamin và khoáng chất hết sức dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không những vậy, các loại Axit Amin trong dược liệu này cũng có khả năng kích thích quá trình sản sinh ATP, phù hợp với những người mới ốm dậy, người lớn tuổi hoặc thường xuyên phải làm việc quá sức.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Hoạt chất Salen trong trùng thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể bạn.
 • Bảo vệ tim mạch: Trong thành phần của Đông trùng hạ thảo Việt Nam có có D-mannitol – một hoạt chất có khả năng kiểm soát nồng độ Cholesterol trong máu, ổn định và điều hoà nhịp tim. Đồng thời, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn và xơ vữa động mạch.
 • Bảo vệ gan: Đông trùng hạ thảo trồng tại Việt Nam có tác dụng giải độc gan, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan,…
 • Phòng ngừa bệnh về thận: Với những bệnh nhân đang gặp vấn đề về thận, đông trùng hạ thảo Việt Nam thực sự là một loại thuốc quý. Bạn nên sử dụng trùng thảo thường xuyên để hỗ trợ điều trị các bệnh về thận như chứng tiểu đêm, bí tiểu, suy thận, sỏi thận,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp: Hàm lượng Axit amin dồi dào trong trùng thảo sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi oxy bên trong cơ thể. Từ đó, cải thiện các triệu chứng bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như khó thở, tắc nghẽn phổi,… Đồng thời, làm sạch và tái tạo tế bào phổi để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực do khói thuốc gây ra.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng tăng cường sinh lực, điều hòa nội tiết tố ở cả nam và nữ giới. Đồng thời, hỗ trợ điều trị các bệnh nam khoa như chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… Đối với các chị em phụ nữ, trùng thảo còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, duy trì nhan sắc và kéo dài tuổi xuân.
 • Phòng ngừa ung thư: Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam đúng cách sẽ làm chậm sự gia tăng về kích thước của khối u, đồng thời cản trở các tế bào ác tính di căn gây ung thư thứ phát ở các bộ phận khác trên cơ thể người bệnh.

Cách sử dụng trùng thảo Việt Nam

Bên cạnh chất lượng, cách dùng đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ hiệu quả của dược liệu. Nếu biết sử dụng đúng cách, cơ thể bạn sẽ hấp thu được tối đa các dưỡng chất quý giá trong sản phẩm này.

Bạn có thể hầm gà với đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể
Bạn có thể hầm gà với đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể

Bạn có thể tham khảo một số cách ăn đông trùng hạ thảo tốt nhất sau đây:

 • Nhai trực tiếp: Một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam mang lại hiệu quả tốt nhất là nhai trực tiếp. Mỗi ngày bạn chỉ cần lấy khoảng 3g trùng thảo, ngâm trong khoảng 20 phút với nước ấm rồi trực tiếp nhai sống.
 • Rượu đông trùng hạ thảo Việt Nam: Với cách dùng này, bạn cần kết hợp trùng thảo với một số dược liệu như nhân sâm, nhung hươu,… đem ngâm với rượu thuốc trong vòng 1 tháng rồi lấy ra sử dụng.
 • Trà trùng thảo: Chuẩn bị 5g trùng thảo tươi và 3g nhân sâm, rửa sạch nguyên liệu rồi bỏ vào ấm, hãm với nước sôi trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, dùng thay trà uống.
 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam ngâm với mật ong: Chuẩn bị 100g trùng thảo, đem ngâm với nửa lít mật ong rừng trong khoảng 10 – 15 ngày. Mỗi lần dùng khoảng 20ml đông trùng thảo ngâm mật ong để thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trùng thảo như một nguyên liệu bổ dưỡng để chế biến các món ăn như: Trùng thảo hầm với sườn heo, cháo gà trùng thảo, đông trùng hạ thảo chưng với yến sào,…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng trùng thảo Việt Nam

Những tác dụng của trùng thảo với cơ thể đã được nhiều người dùng ghi nhận và đánh giá cao. Dược liệu này cũng rất dễ chế biến và bảo quản, thuận tiện cho người dùng mang theo khi đi công tác xa.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Tuy nhiên, để đông trùng hạ thảo Việt Nam phát huy được hiệu quả tốt nhất, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây.

 • Khi sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam, người dùng tuyệt đối không nên tự ý gia giảm liều lượng sản phẩm. Việc sử dụng quá ít hoặc quá nhiều có thể cản trở tác dụng của sản phẩm và gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe người dùng.
 • Không tự ý kết hợp đông trùng hạ thảo Việt Nam với những dược liệu khác. Bởi lẽ, mỗi loại đều có những dược tính riêng, việc kết hợp không đúng cách có thể gây ra những phản ứng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cơ thể bạn.
 • Đông trùng hạ thảo là một dược liệu lành tính, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng cần lưu ý về liều lượng của sản phẩm. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có cách dùng tốt nhất.
 • Người dùng đông trùng hạ thảo cũng cần “từ bỏ” thói quen lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ,… Những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn mà còn cản trở dược tính của trùng thảo khi được hấp thụ vào trong cơ thể.
 • Khi hãm trà trùng thảo, bạn nên dùng bình thủy tinh thay vì các dụng cụ bằng kim loại. Bởi lẽ nhiệt độ nóng từ nước có thể gây ra những phản ứng lý hóa với kim loại, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng trùng thảo khi sử dụng.
 • Theo các chuyên gia, người mắc bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
 • Khi sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam để làm các món hầm. Bạn nên chú ý điều chỉnh thời gian hầm phù hợp, không nên đun quá lâu làm giảm giá trị dinh dưỡng của trùng thảo.

Mua đông trùng hạ thảo Việt Nam ở đâu uy tín và chất lượng nhất?

Bên cạnh những thắc mắc về nguồn gốc và cách dùng, mua đông trùng hạ thảo của Việt Nam ở đâu uy tín nhất cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất và phân phối trùng thảo tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được độ uy tín và chất lượng. Một phần không nhỏ trong số đó là những sản phẩm hàng giả, hàng nhái, dù bán với “giá trên trời” nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn có thể tác động xấu đến sức khỏe người dùng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm chất lượng được nhiều người dùng đánh giá cao
Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm chất lượng được nhiều người dùng đánh giá cao

Không ít sản phẩm được quảng cáo với tên gọi đông trùng hạ thảo Việt Nam giá rẻ để hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, trùng thảo là một dược liệu quý hiếm, được nuôi trồng theo công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn rất khắt khe. Do đó, nếu giá thành thấp hơn nhiều so với giá thị trường, bạn cũng cần đặt câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc của những sản phẩm này.

Bạn cần hết sức “tỉnh táo” và cẩn thận khi chọn mua trùng thảo. Một trong số những thương hiệu đông trùng hạ thảo Việt Nam được nhiều người ưu ái hiện nay là sản phẩm của Vietfarm.

Trùng thảo Vietfarm được nuôi cấy và bảo quản theo đúng quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo giữ được tối đa các dưỡng chất quý giá bên trong dược liệu ban đầu. Sản phẩm đông trùng hạ thảo của thương hiệu Vietfarm cũng đã được kiểm định và chứng nhận đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và tính an toàn của WHO.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua trùng thảo tại đây. Nhờ được nuôi cấy và sản xuất trong nước, giá đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam đến từ thương hiệu Vietfarm cũng có giá thành hết sức hợp lý, cụ thể:

 • Trùng thảo sấy khô: 490.000 VNĐ/ 10g, 950.000 VNĐ/ 20g, 2.400.000 VNĐ/ 50g và 4.500.000 VNĐ/ 100g.
 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam tươi: 1.400.000 VNĐ/ kg.
 • Rượu trùng thảo: 1.250.000 VNĐ/ 5 lít.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đông trùng hạ thảo Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dược liệu này, đồng thời lựa chọn được địa chỉ uy tín để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *