Đông trùng hạ thảo loại nào tốt và những lưu ý khi dùng

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt đang là vấn đề rất được rất nhiều người quan tâm. Sản phẩm có nhiều loại khác nhau, mức giá đa dạng nên người có thể tùy ý lựa chọn sản phẩm phù hợp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về các loại trùng thảo tốt  và cách phân loại để bạn hiểu kỹ hơn. 

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt – Phân loại trùng thảo

Trước khi tìm hiểu Đông trùng hạ thảo loại nào tốt, có mấy loại tất cả thì hãy tìm hiểu xem nguyên liệu này là gì qua các thông tin sau. 

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý, bản chất của chúng là ký sinh của nấm Cordyceps Sinensis, lai giữa thực vật và động vật. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, làm chết sâu và hút hết chất dinh dưỡng của chúng. Hè đến nấm sẽ mọc khỏi sâu như một ngọn cỏ. 

Đông trùng hạ thảo là ký sinh của thực vật và động vật. 
Đông trùng hạ thảo là ký sinh của thực vật và động vật.

Tùy vào chủng loại và theo địa chỉ sản xuất mà người ta chi đông trùng hạ thảo thành từng loại nhỏ. Cụ thể: 

Đông trùng hạ thảo phân theo chủng loại

Thị trường của Đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tùy theo hình thức chế biến của dòng sản phẩm mà giá bán sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Do đó, để biết được đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất người dùng cần nắm được cách phân loại theo chủng loại dưới đây.

Đông trùng hạ thảo loại tươi 

Đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm của  tự nhiên hoặc quá trình nuôi trồng nhân tạo. Hương vị của sản phẩm này thơm ngon, đậm đà hơn dòng sản phẩm khô và được đánh giá dễ sử dụng hơn. Đông trùng hạ thảo dạng tươi lại chia làm các loại nhỏ sau: 

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên: Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng sản phẩm thuần túy tự nhiên trên vật chủ ký sinh của dược liệu. Hình dáng bên ngoài của chúng như một chồi lá khô được mọc từ sâu non hoặc ấu trùng con nhộng. 
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy môi trường nhân tạo: Bên cạnh dòng sản phẩm trùng thảo tự nhiên thì đông trùng  nuôi cấy nhân tạo cũng là một trong những Đông trùng hạ thảo loại nào tốt được bán phổ biến trên thị trường.
 • Đông trùng hạ thảo có hình ký sinh nhộng tằm: Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm là dòng sản phẩm nhân tạo được cấy trên vật chủ nhộng tằm. Dòng sản phẩm này được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng, tỷ lệ dưỡng chất có trong trùng thảo ký sinh nhộng tằm có thể lên đến 90% so với loại tự nhiên tùy theo môi trường nuôi cấy. Muốn chọn đông trùng hạ thảo loại nào tốt bạn cần phải mua ở những thương hiệu uy tín về nuôi cấy nhân tạo. 
 • Đông trùng hạ thảo dạng đế quả thể: Đông trùng hạ thảo dạng đế quả thể là sản phẩm được nuôi cấy trên thân chủ khác như gạo lứt, gạo hay nước dừa. Chất lượng của loại trùng thảo này không thua kém gì các loại ở trên nhưng lại có giá thành phải chăng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, sản phẩm này luôn được người dùng ưu ái nhắc đến khi được hỏi “đông trùng hạ thảo loại nào tốt”.
Đông trùng hạ thảo nguyên con
Đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo loại khô 

Đông trùng hạ thảo khô đã xử lý qua nhiệt độ dưới 40 độC hoặc sấy lạnh -70 độ C nên quá trình bảo quản sẽ được lâu hơn loại tươi. Trùng thảo khô có thể là sản phẩm nuôi trồng nhân tạo hoặc có trong tự nhiên lấy từ trên đỉnh núi cao xuống dưới. 

Đông trùng hạ thảo điều chế dạng nước 

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt không thể không nhắc đến dòng sản phẩm dạng nước. Đối với dòng sản phẩm nước đông trùng đa phần đều được nhập từ nước ngoài về Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo dạng nước sẽ có tinh chất trùng thảo bên trong, sản phẩm điều chế dạng lỏng nên rất dễ hấp thụ dưỡng chất vào cơ thể. 

Đông trùng dạng nước được đóng gói và sản xuất đa dạng, bao bì bên ngoài đẹp mắt nên bạn có thể làm quà để tặng, biếu cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp. 

Đông trùng hạ thảo điều chế dạng viên 

Trùng thảo dạng viên được nhiều người bình chọn khi đề cập đến câu hỏi “Đông trùng hạ thảo loại nào tốt trên thị trường”. Sản phẩm đông trùng này đặc biệt phù hợp với nhóm khách hàng có công việc bận rộn.

Dòng sản phẩm được điều chế thành viên có thêm những thành phần dược liệu quý hiếm khác tốt cho sức khỏe. 

Đông trùng được bảo quản trong hộp có thể mang theo dễ dàng và uống nhanh chóng. Bảo bì sản phẩm đẹp mắt, sang trọng nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng làm quà tặng khi cần. 

Đông trùng hạ thảo điều chế dạng trà túi 

Trà túi lọc Đông trùng hạ thảo
Trà túi lọc Đông trùng hạ thảo

Nói đến Đông trùng hạ thảo loại nào tốt, được tin dùng phải nhắc đến trà túi lọc trùng thảo. Dòng sản phẩm này sẽ kết hợp nguyên liệu đông trùng với dược liệu khác như lạc tiên, trà nhài,… vừa phát huy công dụng tốt với sức khỏe vừa dễ sử dụng.

Trà túi lọc đông trùng đặc biệt phù hợp với người già, người mới ốm dậy và người hay bị stress, căng thẳng. 

Đông trùng hạ thảo điều chế dạng bột 

Trùng thảo dạng bột là một trong những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao khi nói đến các sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại nào tốt. Đây là một dạng sản phẩm khác của đông trùng khô được tán thành bột mịn để sử dụng.

Với sản phẩm này bạn có thể dùng pha nước uống, dùng ăn kèm với các món ăn khác hoặc làm mặt nạ làm đẹp cho nữ giới. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là dễ bảo quản, dễ sử dụng và dễ mang theo mỗi khi đi du lịch, đi công tác. 

Đông trùng hạ thảo phân theo địa chỉ sản xuất

Công nghệ ngày càng phát triển đã tìm ra cách để nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo phương pháp nhân tạo. Trùng thảo được nuôi trồng nhân tạo có chất lượng giống với loại tự nhiên, giá thành nhiều mức, nhiều dạng để lựa chọn và còn thay thế cho sản phẩm tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. 

Dựa theo địa chỉ sản xuất, Đông trùng hạ thảo được phân thành hai loại: 

 • Đông trùng hạ thảo nhập từ nước ngoài như: Hàn Quốc, Mỹ, Singapore,…
 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam. 
 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên lấy từ Tây Tạng, Tứ Xuyên. 

Công nghệ sản xuất Đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc rất tốt, đảm bảo về chất lượng nên rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Sản phẩm đến từ “xứ sở Kim chi” đã có mặt ở nhiều đại lý bán hàng tại Việt Nam hoặc bạn có thể mua xách tay từ Hàn Quốc. 

Giải đáp đông trùng hạ thảo nào tốt nhất?

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Sự đa dạng về dòng sản phẩm, xuất xứ làm cho người tiêu dùng khó chọn lựa sản phẩm hơn. Dòng sản phẩm nào đang nhận được đánh giá tốt nhất chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn ngay sau đây. 

Chế phẩm đông trùng hạ thảo nào tốt?

Mỗi chế phẩm có một cách điều chế và hàm lượng chất dinh dưỡng riêng nên tùy vào mục đích sử dụng mà người bệnh có thể lựa chọn chế phẩm phù hợp với mình. 

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt phải kể nhắc đến dòng sản phẩm nguyên con tự nhiên. Đi kèm với chất lượng, thì giá cả của loại đông trùng này cũng cao hơn rất nhiều so với các loại được bào chế thành bột, trà, nước,… 

Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể cân nhắc sử dụng để tăng cường sức khỏe cho bản thân. 

Đông trùng hạ thảo nước nào tốt nhất hiện nay?

Đông trùng hạ thảo của nước nào tốt nhất cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Công nghệ sản xuất trùng thảo ngày càng phổ biến, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng đưa vào sản xuất như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Nhật Bản,… 

Trên thị trường Việt đang ưa chuộng trùng thảo có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Tây Tạng và Việt Nam. Ưu điểm của từng sản phẩm đông trùng như sau: 

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng 

Tây Tạng là một vùng đất có địa hình cao hơn mặt biển 4500m, thời tiết lạnh quanh năm và hầu như không chịu sự tác động từ hoạt động của con người. Đông trùng của khu vực này là loại tốt nhất về chất lượng, đắt nhất về giá. 

Trùng thảo Tây Tạng là sản phẩm tốt nhất hiện nay
Trùng thảo Tây Tạng là sản phẩm tốt nhất hiện nay

Đông trùng Tây Tạng có những đặc điểm như sau: 

 • Màu sắc phân biệt rõ ràng phần trùng và phần thảo, có thể thấy được bằng mắt thường. 
 • Hình dạng trùng thảo ở lưng có vân vòng rất rõm giữ các đốt sẽ có 3 vân vòng liền nằm sát nhau với 8 cặp chân. 
 • Mùi vị đông trùng nồng, hơi tanh, có mùi nấm đặc trưng. 

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất phải nhắc đến trùng thảo Tây Tạng. Đây là dòng sản phẩm tự nhiên thuần túy nên giá thành khá cao không phải ai cũng mua được. Số lượng sản phẩm hiện cũng ngày một khan hiếm. Khi mua trùng thảo người dùng phải chú ý bởi hàng giả trên thị trường bán phổ biến với công nghệ tinh vi. 

Đông trùng hạ thảo Việt Nam 

Đông trùng hạ thảo của Việt Nam là dòng sản phẩm nuôi cấy nhân tạo trên thân con nhộng tằm. Sản phẩm Việt có ưu điểm: 

 • Đa dạng về các loại phù hợp với nhu cầu và mục đích người dùng. 
 • Giá thành sản phẩm rẻ hơn so với các loại nhập khẩu. 
 • Đông trùng được nuôi cấy ở nơi uy tín nên chất lượng đảm bảo, có cơ quan chức năng kiểm chứng. 
 • Nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, có thể truy xuất và đến tận nhà sản xuất để tìm hiểu, chọn mua. 

Dòng sản phẩm đông trùng của Việt Nam hiện vẫn còn khá ít chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Kèm theo đó là tâm lý chuộng hàng ngoại của người Việt khá cao nên chưa được ưa chuộng nhiều. 

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc 

Trùng thảo của Hàn Quốc cũng là một trong những sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại nào tốt được thị trường ưa chuộng. Đông trùng của Hàn được nuôi trồng theo một quy trình rất nghiêm ngặt, dược tính sản phẩm tự nhiên đều có trong sản phẩm đông trùng Hàn Quốc. 

Công nghệ chế biến của Hàn Quốc hiện đại, tiến bộ, có kết hợp với nhiều loại dược liệu khác nên công dụng rất đa dạng, hỗ trợ chữa trị bệnh rất tốt. Mặt khác sản phẩm đến từ thương hiệu Hàn nên luôn nằm trong danh sách Đông trùng hạ được yêu thích nhất hiện nay. 

Ưu điểm của trùng thảo Hàn Quốc là: 

 • Chất lượng đảm bảo nhờ được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. 
 • Đóng gói thành phẩm rất đẹp mắt, có thể dùng làm quà tặng. 
 • Giá thành thấp hơn sản phẩm đông trùng của Tây Tạng. 

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo để đạt kết quả tốt

Đông trùng hạ thảo có thực sự tốt hay không, câu trả lời là có. Trong dược liệu có đến hàng trăm ngàn dưỡng chất khác nhau cần thiết cho sức khỏe và làm đẹp của con người. Những tác dụng của trùng thảo có thể kể đến như: Bồi bổ cho sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch, phòng ngừa nhiều loại bệnh,… 

Lưu ý khi dùng Đông trùng hạ thảo
Lưu ý khi dùng Đông trùng hạ thảo

Tìm được Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng để có hiệu quả cao nhất. Khi sử dụng Đông trùng hạ thảo bạn nên chú ý thêm những vấn đề sau đây chúng tôi chia sẻ để đạt hiệu quả tốt hơn: 

 • Liều lượng dùng Đông trùng hạ thảo không nên vượt quá mức chỉ định, không lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Chế biến trùng thảo không nên để nhiệt độ quá cao, nấu quá lâu với lửa lớn sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong dược liệu. Khi nấu chỉ nên để lửa liu riu, thời gian nấu không nên quá một tiếng. 
 • Dùng Đông trùng hạ thảo để sắc thuốc uống không nên dùng nồi kim loại, quá trình đun nấu sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe, nên dùng nồi làm bằng đất hoặc sứ để nấu. 
 • Bên cạnh việc tìm sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại nào tốt thì bạn nên chú ý về chế độ kiêng cử ăn uống khi dùng dược liệu. Nên tránh sử dụng chất kích thích và đồ ăn cay nóng khi dùng trùng thảo.
 • Không được tự ý kết hợp Đông trùng hạ thảo với bất kỳ loại dược liệu và thuốc nào khác khi chưa có sự chỉ định từ chuyên gia. 
 • Người đang có dấu hiệu cảm lạnh, ho và sốt nên tránh dùng trùng thảo bởi dược liệu có thể khiến bệnh nặng hơn. 
 • Người dùng Đông trùng hạ thảo trong thời gian dài cần chú ý về liều lượng bởi dùng sai cách có thể dẫn đến tác dụng phụ như nổi mề đay hay phát ban,…
 • Trùng thảo tươi được xem là sản phẩm nằm  đầu trong danh sách các sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại nào tốt  hiện nay, tuy nhiên khi dùng phải cẩn trọng, chú ý làm sạch thật kỹ trước. 
 • Không dùng Đông trùng hạ thảo cho trẻ em trong độ tuổi sơ sinh, dưới 1 tuổi.
 • Chú ý về chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập và nghỉ ngơi để dược liệu phát huy tốt công dụng, sức khỏe được cải thiện hơn. 
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt còn phụ thuộc vào nơi cung cấp vì vậy người mua nên lựa chọn cơ sở uy tín để mua sản phẩm dùng hoặc biếu tặng.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt, những lưu ý trong cách sử dụng trùng thảo chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc. Hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn đúng sản phẩm chính hãng, chất lượng để dùng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *