Đông trùng hạ thảo: Đặc điểm, tác dụng, cách dùng và giá bán mới nhất hiện nay

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một “cực phẩm” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sự quý hiếm và những tác dụng “thần kỳ” chính là lý do khiến cho loại thảo dược này được ưa chuộng và săn đón. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về đặc điểm và công dụng của đông trùng hạ thảo. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo - Thảo dược quý chữa nhiều bệnh
Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo – Thảo dược quý chữa nhiều bệnh

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đây là một loại thảo dược quý. Bản chất của đông trùng hạ thảo (nấm đông trùng hạ thảo) vốn là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo chính là các chất được chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. 

Loại thảo dược này có tiếng Tạng là yartsa gunbu hay yatsa gunbu. Tên gọi “đông trùng hạ thảo” được xuất phát từ thực tế quan sát, khi thấy nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi ra từ đầu con sâu, sau đó nhô lên khỏi mặt đất. 

Hiện nay, do sự săn lùng cũng như hoạt động khai thác quá mức đã khiến loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Thông thường, sau một thời gian nuôi dưỡng, ấu trùng sâu sẽ hóa thành bướm. Tuy nhiên, với những ấu trùng khi bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis thì chúng sẽ trở thành đông trùng hạ thảo.

Hiện nay, cơ chế xâm nhiễm của nấm Cordyceps Sinensis vào cơ thể sâu vẫn chưa được làm rõ. Người ta chỉ biết rằng, vào mùa đông, nấm làm sâu non chết bằng cách hút hết chất dinh dưỡng. Đến mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi phần đầu của sâu và vươn lên khỏi mặt đất như một ngọn cỏ, phát triển thành dạng cây và phát tán bào tử. Như vậy, nguồn gốc của đông trùng hạ thảo chính là một loài nấm ký sinh trong sâu bướm.

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ một loại nấm ký sinh trong sâu bướm
Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ một loại nấm ký sinh trong sâu bướm

Loài nấm này phân bố rộng ở châu Úc và châu Á với trung tâm là vùng Đông Á, tại các cao nguyên có độ cao chênh lệch so với mặt biển từ 4.000 – 5.000 m như: Tây Tạng, Cam Túc, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm đã được nuôi trồng bằng công nghiệp tại nhiều nơi khác để tinh chế các cơ chất có dược tính.

Đặc điểm nhận biết

Đông trùng hạ thảo có hình dáng của sâu non, với độ từ 3 – 5cm, rộng 10mm.  Phần đầu có chất sừng màu nâu đỏ, gần đầu có những vân vòng nhỏ và phần thân có nhiều vân ngang, với khoảng 9 đôi chân, tuy nhiên chỉ nhìn rõ 4 đôi chân ở bụng. Sau khi khô, thân của trùng thảo sẽ có màu vàng hoặc vàng kim. 

Còn phần sâu non bên trong thường có màu trắng, hơi rắn, mùi thơm. Phần khuẩn tọa ký sinh ở trên đầu sâu non có màu nâu sẫm với phần đầu hơi phình to, dai, hơi dẻo, khó bẻ gãy sau khi sấy. 

Khuẩn tọa thường thẳng đứng và dài hơn sâu non. Nó có hình như chiếc gậy, màu hơi tím sẫm hoặc đen, phần vỏ ngoài hơi xù xì. Nếu quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy bên trong là các hạt li ti có nhiều nang bào tử.

Đặc điểm đông trùng hạ thảo nguyên con
Đặc điểm đông trùng hạ thảo nguyên con

Đặc điểm dược liệu

Phần đông trùng hạ thảo được sử dụng làm thuốc gồm cả nấm và sâu non. Các đặc điểm bao gồm:

 • Có màu vàng hoặc vàng nâu.
 • Nấm và sâu có chiều dài khoảng 11cm.
 • Bên trong có thể rỗng hoặc đặc với đường kính khoảng 4mm.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Trùng thảo được phân thành nhiều loại dựa theo nguồn gốc, hình thái, trạng thái tồn tại,… Cụ thể:

Theo nguồn gốc:

 • Tự nhiên: Đây là loại quý hiếm, có giá trị cao nhất, chủ yếu xuất hiện ở vùng núi có độ cao trên 4000m.
 • Nhân tạo: Hiện nay các nước như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản đều nuôi cấy thành công thảo dược này dựa trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất từ vỏ trứng, đậu xanh,…

Theo hình thái tồn tại:

 • Nguyên con: Đây là loại đông trùng hạ thảo thuần túy nên vẫn giữ nguyên được hình dạng của ký sinh trong sâu. Đó là 1 con sâu non với 1 nấm dài mọc trên đầu.
 • Dạng bột: Đó là đông trùng hạ thảo được nghiền thành bột thủ công hoặc máy móc. Để khi người sử dụng trộn với các loại bột khác sẽ mang lại tác dụng tốt nhất.
 • Dạng nước: Người ta có thể đóng gói hoặc đóng theo dạng chai nhỏ giống như nước uống. Phụ thuộc vào cơ sở sản xuất mà tỷ lệ dưỡng chất của loại trùng thảo này sẽ khác nhau.
 • Dạng túi lọc: Dạng này được đóng gói theo túi lọc sử dụng như trà để lấy nước chứ không sử dụng được phần bã.

Phân loại theo trạng thái:

 • Dạng tươi: Đây là dạng đông trùng hạ thảo mới được khai thác nguyên con trong vòng 1 tháng trở lại. Loại này có thể đảm bảo được hàm lượng dược chất tối đa, nhưng cần bảo quản ở nhiệt độ – 50 độ C.
 • Dạng khô: Ở dạng này, đông trùng hạ thảo đã được làm sạch, sau đó phơi khô nên có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên quá trình sơ chế đã khiến hàm lượng dược chất không cao bằng dạng tươi.

Các thành phần gồm những gì?

Đông trùng hạ thảo được đánh giá là có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe bởi trong thành phần có chứa các dược chất sau:

Trùng thảo có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Trùng thảo có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể
 • 17 loại acid amin quý hiếm với tác dụng là chuyển hóa và tổng hợp các protein cho cơ thể.
 • Các nguyên tố vi lượng như Na, K có vai trò tham gia vào hoạt động hoạt hóa, trao đổi chất và coenzym xúc tác.
 • Nhiều loại vitamin C, A, E, K, B12… rất tốt cho cơ thể.
 • Một lượng lipid lớn giúp tạo nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.
 • Thành phần D-mannitol giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiểu niệu, phù não, các bệnh về bài tiết,…
 • Ngoài ra, theo nghiên cứu mới nhất, đông trùng hạ thảo còn chứa các hoạt chất sinh học như hydroxyethyl-adenosine, cordycepin và cordiceptic acid có khả năng kháng khuẩn, diệt các virus gây bệnh.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có công dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Dưới đây là những công dụng phổ biến với mục đích sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh

 • Tác động tới hệ miễn dịch: Sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng cường các hoạt động của miễn dịch. Nhất là với những người già, hệ miễn dịch suy giảm, dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều tiết các phản ứng đáp tế bào lympho, từ đó hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh, 
 • Tác động tới hệ tuần hoàn máu, tim: Các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông máu, điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, từ đó có thể giữ điều chỉnh sự rối loạn của nhịp tim, hạ huyết áp,  giảm hạ đường huyết, ổn định huyết áp. Đồng thời loại bỏ các chất bã và Lactic axit trong cơ thể. 
 • Tác động tới hệ tiêu hóa: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị đắc lực một số bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, nóng gan,.. 
 • Tác động tới hệ bài tiết: Trong đông trùng hạ thảo có các thành phần giúp phục hồi chức năng của thận, tăng khả năng tiêu trừ giải độc, bổ sung thận khí, giảm tiểu đêm và giảm nguy cơ sỏi mật.
 • Tác động tới hệ hô hấp, phổi: Trong đông trùng hạ thảo cũng có các acid có thể làm tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, làm sạch phổi, cải thiện các bệnh hen suyễn và viêm khí quản mãn tính của người già… Ngoài ra, với những người thường xuyên hút thuốc lá, khiến phổi bị tổn thương, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp khôi phục các tế bào nang phổi bị hư hỏng, hỗ trợ điều trị cho những bệnh do tác nhân khói thuốc gây nên. 
Đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe sinh lý nam và nữ giới
Đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe sinh lý nam và nữ giới

Bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ làm đẹp da

 • Chống suy nhược, mệt mỏi cơ thể, tăng khả năng sinh lý: Có được công dụng này bởi đông trùng hạ thảo giúp tăng oxy và ATP và cho các tế bào, từ đó làm giảm bớt tình trạng suy nhược, mệt mỏi của cơ thể. Bên cạnh đó, trùng thảo còn có khả năng cân bằng hoocmon trong cơ thể, hỗ trợ điều trị tình trạng rối loạn và suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ, giúp tăng cường sinh lý. 
 • Hỗ trợ làm đẹp da: Trong đông trùng hạ thảo có các chất dinh dưỡng có thể giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa và tái tạo làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống.

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Mặc dù đông trùng hạ có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể và sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng nên và không nên sử dụng loại thảo dược này.

Đối tượng nên sử dụng 

Vì những công dụng nêu trên, đông trùng hạ thảo có thể dùng cho nhiều đối tượng như người già, nam giới, nữ giới, đặc biệt là người có sức khỏe kém. Cụ thể:

 • Người già thường có các dấu hiệu lão hóa hoa mắt, mệt mỏi, trí nhớ kém.
 • Đối với phụ nữ giúp cải thiện làn da, vóc dáng, điều trị một số bệnh về sinh lý, hồi phục sức khỏe sau sinh.
 • Đàn ông thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, mệt mỏi, suy giảm chức năng sinh lý. 
 • Người đang có khối u trong cơ thể.

Đối tượng không nên sử dụng 

 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Chỉ nên sử dụng mật ong đông trùng hạ thảo nhằm tăng sức đề kháng và sử dụng với liều lượng 1 lần/ tuần.
 • Phụ nữ đang mang thai, đặc biệt dưới 3 tháng nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo. Trên 3 tháng chỉ nên sử dụng liều lượng ít với mật ong đông trùng hạ thảo.
 • Người mới phẫu thuật hay trước khi phẫu thuật cũng không nên dùng trùng thảo để tránh làm chảy máu đối với vết thương hở.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả

Với mỗi loại đông trùng hạ thảo lại có những cách sử dụng khác nhau. Để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, người dùng cần lưu ý những cách sử dụng sau:

Với đông trùng hạ thảo dạng nguyên con

Chúng ta có rất nhiều cách dùng. Cụ thể như sau:

1. Ăn sống đông trùng hạ thảo

Bạn hoàn toàn có thể ăn sống đông trùng hạ thảo bằng cách sau:

 • Dùng nước ấm rửa sạch khoảng 3g đông trùng hạ thảo (dạng nguyên con) rồi nhai sống, giúp cải thiện giấc ngủ. 
 • Với dạng khô sẽ cứng hơn do đã qua công đoạn sấy, vì vậy bạn không nên ăn sống.

2. Dùng đông trùng hạ thảo làm nước uống

Đây là cách dùng đơn giản nhất mà vẫn giữ được các dược tính của đông trùng hạ thảo. 

Hãm trà trùng thảo là cách sử dụng đơn giản, mang lại nhiều tác dụng
Hãm trà trùng thảo là cách sử dụng đơn giản, mang lại nhiều tác dụng

Cách sử dụng:

 • Lấy một ít đông trùng hạ thảo, nhân sâm, mỗi loại 5g.
 • Cho vào bình trà cùng với nước sôi và để khoảng 10 phút. 
 • Trà có thể sử dụng được trong vòng 10 ngày 
 • Công dụng: Giúp hỗ trợ điều trị di tinh, liệt dương, mang lại hiệu quả tráng dương.

3. Ngâm rượu

Vẫn kết hợp đông trùng hạ thảo với nhân sâm nhưng thay bằng cách pha trà, bạn có thể dùng để ngâm rượu giúp tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới và cải thiện sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, nếu có lộc nhung thì bạn cũng có thể đem ngâm cùng với đông trùng hạ thảo và rượu để đem đến công dụng dưỡng huyết, bổ thận tráng dương và tăng cường sức khỏe cho những người bị chứng suy nhược thần kinh.

4. Nấu cháo gà đông trùng hạ thảo

Đây sẽ là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện các vấn đề về huyết áp, tim mạch,… rất tốt cho những người già.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo để nấu cháo, đông trùng hạ thảo nguyên con 10g, thịt gà nạc 300g, các loại gia vị vừa đủ.
 • Đầu tiên, bạn luộc chín gà, sau đó để nguội rồi xé thành các sợi nhỏ. 
 • Vo gạo và cho vào nồi cùng với nước để nấu thành cháo.
 • Đợi khi cháo chín thì cho đông trùng hạ thảo và thịt gà đã xé vào. 
 • Thêm gia vị vừa ăn.
 • Tắt bếp sau khi tiếp tục đun được khoảng 10 – 15 phút.
Nấu cháo cùng đông trùng hạ thảo - món ăn ngon và giàu dinh dưỡng
Nấu cháo cùng đông trùng hạ thảo – Món ăn ngon và giàu dinh dưỡng

5. Dùng đông trùng hạ thảo để canh

Không chỉ là một vị thuốc, sử dụng đông trùng hạ thảo trong các món canh sẽ giúp chúng thêm phần đậm đà hơn. 

Cách làm như sau:

 • Chuẩn bị đông trùng hạ thảo 5g, cá nước ngọt 5g, 10 quả táo đỏ, với một ít gừng tươi. 
 • Với cá, bạn cần lọc lấy thịt và bỏ hết xương đi.
 • Tiếp đến, bạn đem hấp cách thủy cùng gừng thái lát táo đỏ và đông trùng hạ thảo trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể đem ra sử dụng.

6. Dùng đông trùng hạ thảo hầm cùng thịt

Sườn heo, ba ba hoặc thịt dê khi kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ tạo nên một món ăn bổ dưỡng và rất thơm ngon. Trong đó, sườn heo thường được nhiều người sử dụng nhất vì dễ mua, dễ chế biến.

Cách thực hiện: 

 • Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo (6 – 9g), kỳ tử, nhân sâm, đương quy và một lượng sườn heo vừa đủ. 
 • Cho các nguyên liệu vào nồi, sau đó hầm cùng với chút gia vị cho đến khi sườn mềm là được.
 • Món ăn này giúp tăng sức đề kháng, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, cải thiện tinh thần kém minh mẫn và có thể hỗ trợ điều trị chứng thận hư…

Đông trùng hạ thảo dạng viên

Đông trùng hạ thảo dạng viên thường có giá rẻ hơn so với dạng nguyên con nên được nhiều người sử dụng để tăng cường thể trạng cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận, phổi, sinh lý…

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng viên cũng đơn giản hơn, bạn sử dụng mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần, có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

Đông trùng hạ thảo dạng nước

Với trùng thảo dạng nước cần tuân thủ đúng liều lượng cho từng đối tượng
Với trùng thảo dạng nước cần tuân thủ đúng liều lượng cho từng đối tượng

Với mỗi loại đông trùng dạ thảo dạng nước đóng gói hay đóng chai sẽ có cách sử dụng khác nhau, cụ thể:

 • Loại đóng gói: Người lớn mỗi lần uống 1 gói, ngày uống 1 – 2 lần. Với trẻ em thì liều dùng chỉ bằng ½ người lớn.
 • Loại đóng chai: Người hơn 36 tuổi nên uống 1 – 2 chai/ngày và uống theo đợt. Trong đó, mỗi đợt uống kéo dài từ 10 đến 20 ngày. Với người lao động vất vả, nặng nhọc nên uống 1 – 3 chai/ngày và cũng uống theo đợt kéo dài 10 – 20 ngày. Nếu người đang trong thời gian chữa bệnh nan y thì uống 2 – 4 chai/ngày và uống liên tục 30 ngày/đợt.

Lưu ý: Thời điểm uống đông trùng hạ thảo tốt nhất là lúc đói hoặc trước khi đi ngủ. Các đợt uống nên cách nhau từ 3 – 7 ngày.

Phân biệt Đông trùng hạ thảo thật –  giả

Đông trùng hạ thảo giả trên thị trường hiện nay thường được làm từ thân của củ thảo thạch và địa tàm. Khi quan sát, bạn sẽ thấy số đốt là 3 – 15, có cạnh gờ hơi cong và bên ngoài có màu vàng nhạt, Đặc biệt là chất giòn và mặt cắt thường có màu trắng 

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo giả còn được làm từ bột mạch, bột ngô, hay thạch cao… Chúng được gia công ép màng để tạo màu trắng ngà bên ngoài, thường là hình sâu non nhẵn bóng, mặt cắt có màu trắng nhạt. Khi cầm bạn sẽ thấy nặng và nhai lâu thì dính  răng. Với những hàng giả thì sâu non sẽ không có chân và vị ngọt.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Không đun, nấu đông trùng hạ thảo trong nồi được làm từ kim loại, vì dễ gây ra các phản ứng hóa học và sẽ làm giảm tác dụng của thảo dược.
 • Cách an toàn nhất để chế biến món ăn cùng đông trùng hạ thảo là sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ.
 • Với đông trùng hạ thảo tươi, bạn nên dùng trực tiếp (sau khi sơ chế) để bảo toàn đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Khi chế biến đông trùng hạ thảo cùng với các loại thịt chỉ nên hầm lửa nhỏ từ 1 – 2 tiếng.
 • Đặc biệt, khi dùng đông trùng hạ thảo, người bệnh nên hạn chế ăn đồ cay nóng.
 • Nếu dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh mới bình phục hoặc đang điều trị, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ về liều lượng.

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo được phân thành nhiều loại nên mỗi loại cũng có những mức giá khác nhau. 

Ở Tây Tạng, đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Do khai thác quá mức nên đông trùng hạ thảo tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Hiện nay, sô lượng đông trùng hạ thảo được khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm. Mỗi năm, tổng cộng sản lượng thu được chỉ khoảng 80kg. Chính vì vậy mà giá thành cũng rất cao, từ 50.000 USD – 90.000 USD/kg khô (1,1 – 1,8 tỷ đồng/1kg).

Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Mức giá đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam có nhiều biến động. Điều này khiến người dùng hoang mang và lo ngại mua phải mức giá cao hơn so với chất lượng thực tế. Vị vậy, bạn có thể tham khảo bảng giá đã được chúng tôi tổng hợp từ những đơn vị bán hàng uy tín, chất lượng hiện nay. Cụ thể:

 • Loại ký sinh trên nhộng tằm tươi: Giá khoảng 8 triệu đồng/100gr.
 • Đông trùng hạ thảo nguyên hộp nuôi cấy: Có giá  600 nghìn đồng/100gr-130gr.
 • Đông trùng hạ thảo quả thể tươi: Có giá 2 triệu đồng/100gr.
 • Thể khô sấy lạnh: Giá khoảng 3,3 triệu đồng/30gr.
 • Đông trùng hạ thảo bột sinh khối: Cô giá 1,45 triệu đồng/150gr.
 • Đông trùng hạ thảo dạng thái lát: 1 triệu đồng/500gr.
 • Đông trùng hạ thảo dạng nguyên con khô: Có giá 6,4 triệu đồng/20gr.
 • Đông trùng hạ thảo loại quả thể sấy đối lưu: Giá khoảng 1,49 triệu đồng/20gr.

Dây là loại thảo dược có giá thành không nhỏ. Vì vậy, bạn nên cẩn thận, lựa chọn và mua hàng tại những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu?

Đây là vấn được nhiều người quan tâm nhất. Bởi việc lựa chọn tìm mua tại các địa chỉ uy tín với mức giá phù hợp không phải là điều dễ dàng. Nhất là hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều đơn vị đã cung cấp các loại đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng để kiếm lời. 

Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm được biết đến là đơn vị uy tín nhất cung cấp đông trùng hạ thảo khi được được Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc bảo trợ. Bạn có thể tham khảo những địa chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo Vietfarm uy tín được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Hệ thống đại lý Vietfarm trên cả nước
Hệ thống đại lý Vietfarm trên cả nước

cta3

Đông trùng hạ thảo tại Trung tâm dược liệu Vietfarm đa dạng về chủng loại, dạng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ bậc nhất hiện nay. Từ cung cấp đông trùng hạ thảo nguyên con nhập khẩu Tây Tạng tới đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên môi trường cơ chất, ký chủ đều được Trung tâm triển khai và đảm bảo tiêu chuẩn về mặt chất lượng trước khi cung ứng ra thị trường. 100% sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học dân tộc, do đích thân Thầy thuốc, bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học dân tộc) giám sát thực hiện.

Hội đồng chuyên gia cấp cao Vietfarm
Đội ngũ chuyên gia cấp cao Vietfarm, những người đứng sau sự thành công của đông trùng hạ thảo

Bên cạnh cung cấp đông trùng hạ thảo nhập khẩu nguyên con từ Tây Tạng, Trung tâm dược liệu Vietfarm chủ trương mở rộng mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo trong điều kiện trang thiết bị hiện đại, tối tân bậc nhất. Nhằm cung cấp ra thị trường dòng đông trùng hạ thảo nuôi trồng có hàm lượng dược chất cao tương đương với đông trùng hạ thảo Tây Tạng, sở hữu giá thành hợp lý hơn với người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt tiêu chuẩn chất lượng, được chứng nhận CO-CQ

Trải qua quá trình nuôi trồng và chế biến nghiêm ngặt, đông trùng hạ thảo nuôi trồng Vietfarm được giới thiệu trên thị trường với sứ mệnh mang “Vàng mềm Tây Tạng” về với người Việt, để Nam dược có thể trị được Nam nhân đúng như lời di huấn từ các bậc đại danh y xưa.

Giấy kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo
Giấy kiểm nghiệm chất lượng Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Đông trùng hạ thảo Vietfarm cam kết sở hữu hàm lượng dược chất TƯƠNG ĐƯƠNG với đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng. Hoàn 100% tiền mặt khi phát hiện sản phẩm sai nguồn gốc xuất sứ hoặc không đảm bảo chất lượng.

Sau khi xuất hiện trên thị trường, đong trùng hạ thảo Vietfarm đã được đón nhận bởi đông đảo người tiêu dùng trên cả nước.

Rất nhiều nghệ sĩ, những người nổi tiếng quen mặt với khán giả truyền hình cũng tin dùng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm để tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa, điều trị nhiều bệnh lý nan y, mãn tính.

Một số gương mặt nghệ sĩ đã trở thành khách hàng quen thuộc với Đông trùng hạ thảo Vietfarm như: nghệ sĩ Công lý, nghệ sĩ Phú Thăng, nghệ sĩ Kim Xuyến, nghệ sĩ Hồng Liên, nghệ sĩ Thanh Hiền… Được biết bên cạnh việc mua đông trùng hạ thảo Vietfarm cho bản thân, các nghệ sĩ cũng chọn đây là giải pháp quà tặng ý nghĩa dành cho bạn bè và người thân của mình.

nghe si viet tin dung dong trung ha thao vietfarm 1
Các nghệ sĩ Việt tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm cũng là người bạn đồng hành quen thuộc đối với nghệ sĩ Văn Báu

Không chỉ được ưa chuộng bởi các nghệ sĩ nổi tiếng, đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là sự lựa chọn tin cậy hàng đầu đối với hàng ngàn người tiêu dùng trên cả nước. Để lại nhận xét sau khi mua đông trùng hạ thảo Vietfarm về cho bố tẩm bổ, chị Thu Hằng tại Ba Đình, Hà Nội chia sẻ như sau:

Chị Thu Hằng (Hà Nội): “Tôi được người bạn giới thiệu mua đông trùng hạ thảo Vietfarm cho bố bồi bổ sức khoẻ sau khi ốm dạy. Đông trùng hạ thảo trên thị trường thì có nhiều, nhưng không phải chỗ nào cũng uy tín, đảm bảo để mình tin dùng. Đông trùng hạ thảo Vietfarm được tôi tin tưởng hơn cả bởi có mã truy xuất nguồn gốc, có giấy kiểm nghiệm chất lượng, sự giám sát chặt chẽ từ chuyên gia đầu ngành. Và quan trọng hơn cả là sau thời gian sử dụng, bố tôi đã có sự hồi phcuj sức khoẻ đáng kể.”

>> Chị Hằng chia sẻ về hiệu quả hồi phục sức khoẻ của bố mình sau khi dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm:

Trước những tiếng vang đạt được trên thị trường cung cấp đông trùng hạ thảo, Trung tâm Vietfarm đã nhận được lời mời tham gia xuất hiện trong chương trình An Toàn 365 của Kênh ANTV. Thông qua chương trình, ông Nhâm Quang Đoài – Tổng giám đốc Vietfarm đã nêu những nhận định xoay quanh chất lượng nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Đồng thời khẳng định đông trùng hạ thảo Vietfarm có những ưu điểm về nguồn gen mã hóa từ chủng giống tốt nhất của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, cơ sở nuôi cấy khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Vietfarm cam kết trang bị máy móc hiện đại để đảm bảo quá trình chế biến, bảo quản.

Ông Nhâm Quang Đoài khẳng định chất lượng của Đông trùng hạ thảo Vietfarm tương đương đông trùng hạ thảo Tây Tạng trên sóng ANTV

Ngoài ra, chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống cũng đã liên hệ và thực hiện đưa tin, nhằm giới thiệu Đông trùng hạ thảo Vietfarm như một địa chỉ uy tín, chất lượng tới hàng triệu khán giả trên toàn quốc:

HIỆN NAY, ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VIETFARM ĐÃ PHÁT TRIỂN ĐA DẠNG SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU TIÊU DÙNG CỦA ĐÔNG ĐẢO NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC. DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC SẢN PHẨM CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VIETFARM:

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đa dạng sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng
☎️ Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua vui lòng liên hệ Hotline: 096 171 6466

 

Bài viết đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về đông trùng hạ thảo – loại thảo dược quý hiếm bậc nhất hiện nay. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng loại cực phẩm này một cách hiệu quả.

Bình luận (33)

 1. Hữu Bằng says: Trả lời


  Tôi muốn mua 2 lọ 20gr, Trung tâm có gửi về Hải Dương được không vậy?

 2. Đỗ Tuyền says: Trả lời


  Sao tôi thấy giờ trên mấy trang mua bán, người ta bán đông trùng hạ thảo 1 túi 200gr có mấy trăm nghìn, loại đấy chắc là hàng giả ah ?

  1. Đinh Xuân Bách says: Trả lời


   Hàng nhái chắc rồi bạn, làm gì đông trùng hạ thảo có cái giá đấy, loại nhân tạo giờ ít nhất cũng vài triệu 1 lạng, cũng chẳng hiểu được giờ thuốc người ta cũng làm dởm được. Thế nên ăn uống vào người là cứ phải chọn nơi uy tín mà mua chứ đâu chỉ đơn giản mất tiền, khéo còn mang thêm bệnh vào người nữa ấy chứ

  2. Nguyễn Hằng says: Trả lời


   đông trùng hạ thảo này vô vàn giá lắm.hàng tự nhiên thì hiếm.tiền tỷ đấy mà chắc gì đã được dùng hàng chuẩn.người việt nam cứ chơi hàng việt nam thôi tìm địa chỉ đảm bảo uy tín mà đặt niềm tin

 3. Lâm Minh says: Trả lời


  Bố tôi năm nay 70 tuổi, dạo này ông yếu đi nhiều, sức khỏe không được như trước, ăn uống kém, ông còn bị huyết áp cao thì có dùng được đông trùng hạ thảo không ? Mua ở đâu thì uy tín ?

  1. Trịnh Văn Tú says: Trả lời


   Bố mình cũng uống đông trùng hạ thảo mấy tháng nay rồi, thật là con người không thắng được tuổi tác, đến độ tuổi này ai cũng yếu dần đi, mới năm ngoái bố mình còn tự chạy xe đạp đi đón cháu được mà năm nay chỉ loanh quanh ở nhà, ăn uống kém, ngủ kém, ông còn bị nhiều bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường nên gia đình lo lắng lắm, cũng đi cắt thuốc bổ về cho bố uống nhưng uống hết 20 thang thuốc cũng chẳng có tiến triển gì.Rồi có bác đến thăm biếu bổ mấy lọ đông trùng hạ thảo của trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm lên mạng tìm hiểu thông tin thấy nhiều người khen cái món này lắm, của vietfarm này nhiều nghệ sĩ diễn viên họ dùng nên an tâm thuốc dân tộc. Trước đó mình cũng nghe bảo đông trùng hạ thảo là thần dươc giúp bồi bổ cơ thể nên cũng động viên bố uống hàng ngày, sau khoảng 20 ngày bố bắt đầu ăn uống ngon hơn, ngủ không hay bị thức giấc, ở nhà mới tìm địa chỉ của trung tâm đấy đến tận nơi để mua cho bố uống tiếp, bố uống duy trì đến giờ gần 2 tháng rồi, bố ăn ngủ tốt, huyết áp cũng ổn định, bạn nên mua cho bố uống đi, rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể mua ở đây https://www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/dong-trung-ha-thao

  2. Việt Trinh says: Trả lời


   dạo này mệt mỏi, huyết áp lên xuống thất thường con tôi chả biết nghe ai mách mua cho tôi 2 lọ đông trùng hạ thảo uống chỉ 1 tháng là thấy sức khỏe cải thiện, huyết áp cũng ổn định mà trước tôi khó ngủ từ hồi dùng cái đông trùng hạ thảo này ngủ tốt lắm cứ gần hết con nó lại mua nhưng tôi thấy bảo cũng đắt phải không

 4. Tư Thìn says: Trả lời


  Tôi bị viêm gan B có sử dụng được đông trùng hạ thảo không, có ảnh hưởng gì đến gan không ?

  1. Lạc Tỷ says: Trả lời


   Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị mấy bệnh về gan khá là tốt đấy bác tôi bị viêm gan B, xơ gan giờ đang điều trị theo thuốc của bệnh viện, người gầy nhìn ốm lắm không ăn uống được gì chỉ suốt ngày uống sữa với cháo. Vậy mà dùng đông trùng hạ thảo 2 tháng liên tục giờ có thể ăn được cơm rồi, da dẻ cũng hồng hào ra chứ không vàng ủng như trước nữa thấy sức khỏe của bác tôi cải thiện bác gái cũng mua cho dùng hàng ngày mỗi ngày chỉ độ 1g thôi

  2. Lê Tiến Đạt says: Trả lời


   Viêm gan B uống đông trùng hạ thảo là chuẩn bài rồi, tôi cũng viêm gan B men gan cao không muốn muốn thuốc tây nên mua đông trùng hạ thảo bên Trung tâm dược liệu Vietffarm về uống 2 tháng men gan về bình thường, giờ tôi vẫn đang uống hàng ngày để tăng cường chức năng gan.

 5. Trang says: Trả lời


  Mọi người mua đông trùng hạ thảo ở đâu vậy, cho tôi xin địa chỉ uy tìn với, giờ thấy bán rất nhiều trên mạng mà mỗi nơi mỗi giá chẳng biết hàng nào là chuẩn.

  1. Thanh Nga says: Trả lời


   Trước tôi mua bên số 37A ngõ 97 văn cao ba đình, hà nội, Lọ 10gr 490,000 đồng về pha trà uống cũng được hơn nửa tháng, tính ra khá rẻ.

  2. Trương Phúc Minh says: Trả lời


   Bác mua trên hệ thống showroom của vietfarm là hàng chuẩn, vào trang chủ của vietfarm mà mua. Giờ thật giả lẫn lộn không biết thế nào, chẳng phải cứ đắt là hàng tốt vì người ta giờ lừa tinh vi lắm, mình không có chuyên môn chẳng nhìn ra được đâu.

  3. Nguyễn Dũng says: Trả lời


   Đấy, trước tôi cũng mua 1 lọ bé tý ở trên mạng nó lấy 500,000 đồng mà về nhìn nhạt phếch, chẳng giống như người ta miêu tả trên mạng đâu, giờ đang bỏ xó không dám uống, sợ uống vào có khi còn sinh ra bệnh.

  4. Tran Van Giap says: Trả lời


   mua cua ben trung tam viet pharm ok

 6. Thủy Nguyễn says: Trả lời


  Thế cái món đông trùng hạ thảo này ox mn uống vào thì mn thấy sao? Có tác dụng chuyện ấy ấy thật k ạ? Nhà em thì toàn trứng lộn với giá đỗ, rồi cũng có rượu nấm ngọc cẩu nữa mà k ăn thua.

  1. Đình Văn says: Trả lời


   Tôi đang dùng rượu đông trùng hạ thảo đây, trước thấy ham muốn kém đi, không ham chuyện chăn gối nữa nên bà xã mua cho về ngâm rượu uống, uống ngày 1 chén chỉ khoảng 30,40ml một ngày thôi giờ được 2 tháng rồi cái khoản đấy cải thiện lên thật tuần vẫn làm được 3 4 trận mà không mệt mỏi như trước, mấy ông bạn tôi đến cũng khoái món này lắm.

  2. Hiếu Ak says: Trả lời


   Nếu muốn tăng cường sinh lý thì dùng thêm đông trùng hạ thảo thì tốt quá rồi còn gì tôi trước cũng ngâm bình ba kích nhưng thấy chưa ăn thua lắm nghe mấy ông bạn chí cốt mách dùng thêm đông trùng hạ thảo nguyên con thế là cũng mua về dùng kết hợp đúng là ổn ra phết. các bác xem thêm thông tin anh e chia sẻ đây này https://www.thuocdantoc.org/dong-trung-ha-thao-chua-yeu-sinh-ly.html

  3. minh thuyên huỳnh says: Trả lời


   Ui trời cũng ra gì đó à. E thì hổng biết đông trùng hạ thảo tốt xấu ra mần sao, cơ mà trong nhà lúc nào cũng có 1 bình rượu của ax ngâm mấy con này. Mỗi dịp chè chén với bạn bè là mấy ổng lại lôi ra lai rai rùi tán dương là cái món đông trùng hạ thảo này tăng cường “súng ống”, “đạn dược” tốt lắm. Mà công nhận từ hồi ổng xài là thấy sức khỏe tốt lắm á, không có kêu mệt, trằn trọc khó ngủ như dạo trước đó á

 7. Hoàng Văn Vụ says: Trả lời


  Cũng nghe nói rất nhiều về tác dụng thần kì của đông trùng hạ thảo nhưng chưa dùng thử chẳng biết thực hư như thế nào, tôi hay đau đầu, mệt mỏi, trí nhớ kém thì uống trong bao lâu có hiệu quả, tôi năm nay 57 tuổi rồi.

  1. Pháp PT says: Trả lời


   Thời gian đáp ứng đông trùng mỗi người mỗi khác, như tôi thấy nếu dùng hàng ngày, đều đặn thì khoảng 2 đến 3 tuần đã có tiến triển tốt rồi, nó như 1 dạng thuốc bổ, uống vào thấy ăn ngon ngủ tốt hơn thì ắt sẽ khỏe mạnh, ăn được ngủ được là tiên mà, tôi uống thuốc vào giờ mỗi bữa ăn 2 bát cơm, ngủ 7 tiếng một ngày.

  2. Linh Chi says: Trả lời


   Thế chú giống bố con rồi, bố con từ khi về hưu cũng suốt ngày kêu mệt, bảo đâu quên đấy, ăn uống kém nên con mua đông trùng hạ thảo về cho bố uống, khoảng 2 tháng là ổn, nay vẫn đang uống duy trì, giờ chiều nào cũng đi đánh bóng chuyền 1-2 tiếng

  3. Hồng Ánh says: Trả lời


   Bạn mua đông trùng hạ thảo ở đâu vậy, giá cả thế nào cho mình xin với, mình tham khảo mấy chỗ mà giá không giống nhau sợ hàng không uy tín.

  4. Linh Chi says: Trả lời


   Mình mua bên Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm, có mấy cơ sở ở hà nội và thành phố hồ chí minh liền, bạn đặt mua người ta gửi về cho, trước mình mua cho bố 1 set 5 hũ mỗi hũ 10gr lại được họ tăng thêm 1 lọ 10gr tính ra chưa tới 400 ngàn 1 hũ mà dùng tới 2 tháng lận đó

 8. Nguyễn Thảo says: Trả lời


  Đông trùng hạ thảo có gây tác dụng phụ gì không, có cấm kị với đối tượng nào không hay ai cũng dùng để bồi bổ sức khỏe được ?

 9. Nguyễn Đình Luật says: Trả lời


  Tôi được biếu 2 lọ đông trùng hạ thảo của vietfarm này xin hỏi đông trùng ở đây có uy tín không, họ biếu 1 tuần nay rồi mà chưa dám dùng

  1. Ngọc Khoa says: Trả lời


   trung tâm dược liệu quốc gia này nó uy tín lắm bạn ơi tôi đến tận showroom của họ xem rồi họ cho dùng thử luôn tin tưởng mới mua. lúc đầu mua có 2 hủ thôi về dùng thấy tốt nên mua thêm mấy hủ cứ gần hết lại lấy tôi có giới thiệu cho mấy người mua xài họ khen lắm. mà cái hũ đông trùng hạ thảo ngâm mật ong xài tốt lắm nghen nó được đầi truyền hình quốc gia vtv2 đưa tin tức này https://trungtamduoclieu.com/vtv2-gioi-thieu-dong-trung-ha-thao-vietfarm.html

  2. Phương Thùy says: Trả lời


   cửa hàng trưng bày của họ ở số b16 ngõ 168 nguyễn khánh toàn cầu giấy ha nội phải không anh?

 10. Nguyễn Kim Ngân says: Trả lời


  Làm sao phân biệt được đông trùng hạ thảo thật giả, có cách nào rõ ràng hơn không, giờ bỏ cả mấy triệu bạc ra mua mà rước hàng dởm về thì đúng là tiền mất tật mang.

  1. Hoàng Trang says: Trả lời


   Khó lắm tìm nơi uy tín mà mua thôi chứ giờ thị trường lắm loại lắm

  2. Tuấn Trần says: Trả lời


   Đông trùng giả nó màu vàng nhạt hơn, mà giòn, bẻ ra thì bên trong màu trắng, người ta hay làm giả bằng thạch cao với bột mạch, nhìn thẳng đuồn đuột và mịn.

 11. Trịnh Ly says: Trả lời


  Tưởng đông trùng hạ thảo chỉ có bên tây tạng, ở việt nam mình giờ cũng có ah, là nhập bên đấy về hay sao ?

  1. Phạm Tuấn says: Trả lời


   Tiền đâu mà dùng đông trùng bên tây tạng hả bác, giờ Việt Nam mình cũng tự nuôi cấy được rồi,hiệu quả nó cũng nghiên cứu là tiệm cận loại tự nhiên tôi đang uống rượu đông trùng mấy tháng nay thấy tăng cường sinh lực rõ, cơ thể cũng dẻo dai hơn trước đấy đợt rồi lấy lọ sợi khô cho 2 ông bà già ăn chung với yến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *