Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không, giá bán như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là dược liệu vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, do vậy không phải ai cũng có thể sử dụng nó. Hiện nay nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy để sử dụng vì giá thành hợp lý. Vậy loại đông trùng hạ thảo nuôi trồng này có tốt không?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì? Tiêu chuẩn nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy hay đông trùng hạ thảo nuôi trồng là loại đông trùng hạ thảo được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cũng tương tự như quá trình hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng một loại nấm để ký sinh lên cơ thể của côn trùng khi chúng đang ở dạng ấu trùng. Nhiệt độ trong phòng nuôi cấy sẽ tương ứng với mùa đông và mùa hạ giống như 2 giai đoạn thảo trùng phát triển  ở nhiệt độ lạnh và nấm phát triển vào mùa nóng khi ấu trùng chết đi.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được nhiều người ưa chuộng vì giá cả của sản phẩm này thấp hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được nhiều người lựa chọn
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được nhiều người lựa chọn

Để có một sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng, cần chú đến môi trường nuôi cấy. Khi môi trường sống đảm bảo đầy đủ các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thì đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Dưới đây là những lưu ý về môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo:

 • Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo phải là môi trường vô trùng: Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo thường khá phức tạp và chỉ được thực hiện trong môi trường đảm bảo các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ. Nhiệt độ tốt nhất để nuôi cấy đông trùng hạ thảo là 18 – 20 độ C và độ ẩm là 70 – 80%.
 • Phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo phải được trang bị đầy đủ hệ thống các giàn giá để đặt giá thể đông trùng hạ thảo nuôi cấy, hệ thống chiếu sáng, hệ thống tạo độ ẩm, thiết bị điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm cho nấm đông trùng hạ thảo phát triển.
 • Phòng nuôi cấy phải được khử trùng, do vậy nhân viên làm việc phải luôn mặc đồ bảo hộ và khử trùng sạch sẽ trước khi bước vào phòng nuôi cấy.
 • Đảm bảo nguồn giống nuôi cấy sạch: Hiện nay, nhiều công ty nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm. Do vậy, đơn vị sản xuất luôn phải kiểm tra và khử trùng nhộng tằm trước khi cấy bào tử nấm vào.

Cần chuẩn bị những gì trước khi sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi cấy?

Không phải ai cũng có thể nuôi cấy đông trùng thành công bởi đây là một quá trình phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao. Để có thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công, đơn vị nuôi cấy cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là hai yếu tố cần chuẩn bị trước khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo:

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cần môi trường nuôi trồng như thế nào?

Đây là yếu tố có vai trò quan trọng giúp quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công. Bạn cần chuẩn bị phòng nuôi cấy đáp ứng các yếu tố sau:

 • Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm của hệ thống nuôi cấy đông trùng hạ thảo phải tương đồng với các yếu tố phát triển của đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên.
 • Phòng nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần phải được vô trùng để hạn chế nấm nuôi cấy bị nhiễm khuẩn.
 • Duy trì độ ẩm thích hợp trong phòng bằng hệ thống phun sương.
 • Hệ thống giá đựng nấm nuôi cấy phải vững chắc
 • Phòng nuôi trồng được trang bị hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm để để duy trì nhiệt độ trong phòng.
Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần phải đảm bảo yếu tố vô trùng
Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần phải đảm bảo yếu tố vô trùng

Chuẩn bị giá thể cho đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Chuẩn bị giá thể tốt sẽ cho các sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt. Giá thể đông trùng hạ thảo bao gồm các thành phần như gạo lứt, nhộng tằm, nước dừa đã được phân chia theo tỷ lệ nhất định. Giá thể sau khi được chuẩn bị sẽ đưa vào hấp diệt trùng trong thời gian từ 2- 2,5 giờ và đưa vào phòng nuôi cấy.

Quy trình và kỹ thuật sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần phải tuân thủ theo 4 giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Đây là bước đầu tiên trong quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Ở bước này sẽ thực hiện cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất đã được chuẩn bị trước.

Sau khi cấy giống xong, các lọ cơ chất chứa mô cấy sẽ được đưa tới phòng tối có nhiệt độ 18 – 20 độ C và độ ẩm 75 – 80%. Khi các sợi nấm phát triển toàn bộ bề mặt (khoảng 10 – 12 ngày) thì lọ cơ chất sẽ được chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Giai đoạn 2 – Tạo quả thể

Ở giai đoạn này, nấm cần ánh sáng để phát triển thành quả thể. Môi trường thuận lợi để nấm trùng thảo phát triển là độ ẩm từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C và cần chiếu sáng ít nhất 12 giờ một ngày với cường độ ánh sáng 1000 Lux.

Trong thời gian này, cần mở cửa phòng 2 lần và mỗi lần ít nhất 30 phút để không khí trong phòng được lưu thông. Khi thấy các sợi nấm xuất hiện (thường sau khoảng 15 ngày) thì chuyển qua giai đoạn thứ 3.

Giai đoạn 3 – Nuôi quả thể 

Ở giai đoạn này, môi trường nuôi cấy cũng tương tự giai đoạn 2, tuy nhiên độ ẩm cần tăng lên 80 – 85% và cường độ chiếu sáng cần ở giai đoạn này là 700 Lux.

Ở giai đoạn nuôi quả thể, các kỹ thuật viên sẽ phải kiểm tra nấm nuôi trồng thường xuyên để loại bỏ các mẫu nấm bị nhiễm bệnh. Sau 2 tháng, nấm sẽ phát triển và dài ra.

Giai đoạn 4: Thu hoạch đông trùng hạ thảo đã nuôi trồng

Khi nấm dài ra và chuyển sang màu vàng đậm thì lúc này có thể thu hoạch được đông trùng hạ thảo. Để nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, cần phải mất khoảng 3 tháng.

Giải đáp Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng có tốt như đông trùng hạ thảo tự nhiên không là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tự nhiên đều có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường, các loại nấm khác nhau mà các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo sẽ khác nhau. Nếu không đủ điều kiện kinh tế để sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên, bạn có tham khảo việc sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Tránh sử dụng đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Cũng như đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Có thể kể đến như:

 • Tăng cường sức khỏe: Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất giúp làm tăng lượng oxy trong máu và tăng năng lượng cho tế bào nên nó giúp tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi. Loại đông trùng hạ thảo này thích hợp sử dụng cho người mới ốm dậy, người có sức khỏe yếu, người già, phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh,…
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe
 • Cải thiện chức năng thận: Các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể giảm tăng nồng độ 17 – hydroxy – corticosteroid và 17 – ketosteroid trong cơ thể nên nó giúp cải thiện chức năng thận ở những người bị suy giảm chức năng thận. Cụ thể, chiết xuất đông trùng hạ thảo giúp giảm protein niệu, giảm creatinin huyết thanh và giảm các biến chứng của các cơ quan trong cơ thể liên quan đến bệnh thận.
 • Cải hiện hô hấp: Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường quá trình lưu thông oxy trong cơ thể do đó nó giúp cải thiện một số bệnh về hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi mạn tính, viêm phế quản hiệu quả.
 • Cải thiện sinh lý: Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy từ nhộng tằm có thể giúp cải thiện khả năng sinh lý nên nó thường được sử dụng cho nam giới suy giảm giảm ham muốn hoặc bị bất lực
 • Ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể hiệu quả. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy 95% bệnh nhân bị tiểu đường nhận thấy chỉ số đường huyết của mình được cải thiện rõ rệt sau khi dùng 3g đông trùng hạ thảo mỗi ngày.
 • Tăng cường sức đề kháng: Cũng như đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các acid amin. Những dưỡng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo cũng có đặc tính chống oxy hóa nên nó giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Điều này có thể giúp cho cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính.
 • Làm đẹp da, hạn chế lão hóa da: Các acid amin trong đông trùng hạ thảo giúp làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện tình trạng thâm nám… Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chị em phụ nữ dùng 3g đông trùng hạ thảo mỗi ngày không chỉ cải thiện sắc đẹp mà còn tăng cường ham muốn.
Đông trùng hạ thảo giúp làm đẹp da, chống lão hóa
Đông trùng hạ thảo giúp làm đẹp da, chống lão hóa
 • Phòng ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột cho thấy các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo có thể chống lại ung thư phổi, ung thư hạch bạch huyết và ức chế một số tế bào ung thư phát triển. Sở dĩ đông trùng hạ thảo có công dụng như vậy vì nó giúp điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể để tạo ra các chất khiến tế bào ung thư bị yếu đi.

Click đọc ngay

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có đắt không?

Công dụng của đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng gần tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên. Vì vậy, bạn có thể an tâm khi sử dụng sản phẩm này mà không phải lo về chi phí phải bỏ ra.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nơi bán đồng trùng hạ thảo nuôi cấy. Giá của Đông trùng ở các cơ sở này thường không chênh lệch nhau quá nhiều. Bạn có thể tham khảo mức giá đông trùng hạ thảo dưới đây:

 • Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy có giá 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng) cho 100g
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy dạng bột có giá khoảng 2.000.000 đồng (hai triệu đồng)/150gr
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm có giá 8.000.000 đồng (tám triệu đồng/100g
 • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy để nguyên con sấy khô có giá 6.000.000 đồng (sáu triệu đồng)/150g.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng có giá thành khá hợp lý và cũng có nhiều công dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều loại đông trùng hạ thảo kém chất lượng, do vậy bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo tại những cơ sở uy tín.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *