Chữa viêm xoang trán bằng đông y và các bài thuốc điều trị

Chữa viêm xoang trán bằng đông y công dụng ra sao, cần lưu ý gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh đang mắc chứng viêm xoang. Thực hư hiệu quả chữa viêm xoang trán bằng đông y như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề này.

Chữa viêm xoang trán bằng đông y có tốt không?

Viêm xoang trán là bệnh lý thường gặp rất phổ biến hiện nay và có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng hay lứa tuổi nào. Viêm xoang khiến cho người bệnh luôn cảm nhận sự đau nhức, khó chịu vùng mũi xoang. Kèm theo đó là tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức vùng cơ mặt, giảm thị lực,…

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y có tốt không?
Chữa viêm xoang trán bằng Đông y có tốt không?

Điều trị viêm xoang trán có rất nhiều cách để kiểm soát tạm thời những triệu chứng của bệnh như Tây y hay mẹo dân gian tại nhà. Tuy nhiên, những phương pháp này không có khả năng điều trị tận gốc bệnh viêm xoang dẫn đến bệnh có nguy cơ tái phát mỗi khi gặp điều kiện thuận lợi.

Vì thế, để điều trị tận căn nguyên và lâu dài, người bệnh có xu hướng chuyển sang tìm kiếm những bài thuốc đông y lành tính.

Theo Đông y, bệnh viêm xoang được quy vào chứng Tỵ Lậu, Não Lậu. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do phong nhiệt, nhiệt độc, phong hàn xâm nhập, kết hợp với phế khí, khí hư trong cơ thể mà hình thành bệnh. Để điều trị một cách chính xác nhất, các lương y cần thực hiện thăm khám và chẩn đoán bệnh kỹ lưỡng.

bác sĩ Lê Phương
Bác sĩ Lê Phương được biết đến là một trong những thầy thuốc chữa viêm xoang giỏi nhất hiện nay. Theo thống kê từ Trung tâm Đông y Việt Nam và rất nhiều bệnh nhân, hiện đã có hơn 20.000 người bệnh khỏi hẳn viêm xoang nhờ bài thuốc nam của bác sĩ. Trong đó có nhiều trường hợp bị viêm xoang mãn tính lâu năm.

Điều trị viêm xoang trán, ngoài sử dụng thuốc uống còn có áp dụng phương pháp diện chẩn, bấm huyệt, xoa bóp nhằm cải thiện bệnh. Thuốc đông y chữa viêm xoang tập trung vào căn nguyên bệnh, cân bằng âm dương, giải trừ độc tố, tiêu viêm, giải độc, nâng cao sức đề kháng toàn diện để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chữa viêm xoang trán bằng đông y với các bài thuốc sử dụng dược liệu 100% đến từ tự nhiên, an toàn lành tính và không gây tác dụng phụ cho người dùng. Đồng thời, đây cũng là một phương pháp được đánh giá là mang đến hiệu quả đáng kể trong điều trị chứng viêm xoang lâu dài.

Các bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng đông y

Từ xa xưa, y học cổ truyền đã lưu lại rất nhiều bài thuốc Đông y được coi như sự kết hợp vàng của các dược liệu tự nhiên trong điều trị chứng viêm xoang trán.

Những bài thuốc này được nghiên cứu kỹ lưỡng, gia giảm các nguyên liệu sao cho hài hòa, kiểm soát tốt dược tính và không gây tổn hại đến sức khỏe.

Dưới đây là những bài thuốc phổ biến mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng:

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán cấp tính

Đối với viêm xoang trán dạng cấp tính, người bệnh có những biểu hiện như nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi, dịch mũi xoang thường có màu vàng loãng, đôi khi chảy ra ngoài kèm theo mủ.

Bệnh nhân cũng cảm nhận được những cơn đau nhức đầu, đặc biệt là đau vùng xoang trán trên lông mày, toàn thân ớn lạnh,…

Điều trị viêm xoang cấp tính bằng Đông y
Điều trị viêm xoang cấp tính bằng Đông y

Khi gặp phải những triệu chứng này, bài thuốc Đông y sẽ tập trung vào việc giải độc thanh nhiệt gan thận, thanh phế, tiêu viêm. Từ đó giúp cải thiện triệu chứng viêm xoang trán, đồng thời tái tạo lại chức năng tạng phủ.

Bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng đông y dạng cấp tính thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 

 • Kim ngân hoa, ké đầu ngựa , hạ khô thảo mỗi loại 16g.
 • Hoàng cầm, Tân di mỗi loại 12g.
 • Thạch cao 40g.
 • Nếu người bệnh sợ lạnh, sốt, đau đầu thì cần thay hoàng cầm, mạch môn bằng bạc hà, ngưu bàng 12g mỗi vị.

Thực hiện:

 • Cho tất cả các vị thuốc ở trên vào ấm rồi sắc lên cùng với nước.
 • Đun cạn đến khi còn khoảng 3 bát nước thì dừng lại.
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang, sử dụng thường xuyên để mang đến hiệu quả điều trị tốt.

Kết hợp châm cứu: 

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc uống, để việc điều trị đem lại kết quả tốt thì người bệnh có thể nghiên cứu thêm phương pháp châm cứu kết hợp.

Cách chữa viêm xoang trán bằng đông y với phương pháp châm cứu và bấm huyệt giúp thông kinh hoạt lạc, giải tỏa các điểm tắc ứ, tăng cường lưu thông khí huyết làm ấm xoang.

Các huyệt chủ đạo có khả năng điều trị tốt bao gồm: Huyệt Khúc trì, Huyệt Hợp cốc, Huyệt Thiên ứng, Huyệt Thái dương, Huyệt Ấn đường, Huyệt Quyền liêu,… Khi thực hiện châm cứu, bấm huyệt, người bệnh nên nhờ đến sự giúp đỡ của thầy thuốc có chuyên môn.

Chữa viêm xoang trán bằng đông y thể mãn tính

Đối với viêm xoang trán kéo dài trên 6 tuần và tần suất tái phát thường xuyên thì khi đó ta nhận định rằng bệnh đã chuyển sang dạng mãn tính. Khi bị viêm xoang trán mãn tính, những triệu chứng của bệnh không còn diễn ra cục bộ nữa mà chúng hầu như biến mất.

Người bệnh chỉ có thể cảm nhận được thông qua tình trạng đau vùng xoang trán, dịch mũi xoang tiết ra hôi kèm theo mủ lẫn, suy giảm khứu giác và thị lực, đau đầu thường xuyên.

Sử dụng 1 thang thuốc sắc uống trong ngày để điều trị viêm xoang mãn tính
Sử dụng 1 thang thuốc sắc uống trong ngày để điều trị viêm xoang mãn tính

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang mãn tính tập trung vào việc dưỡng âm, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, nhuận tràng. Đồng thời chúng cũng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng giúp phòng bệnh tốt hơn. Thực hiện bài thuốc như sau:

Chuẩn bị: 

 • Sinh địa, Hoàng cầm, Mạch môn, Huyền sâm mỗi vị 12g.
 • Kim ngân hoa, ké đầu ngựa 16g.
 • Hà thủ ô, Tân di, Đan bì.

Thực hiện: 

 • Cho tất cả những vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm sắc cũng nước sạch.
 • Đun cạn đến khi còn khoảng 2 – 3 bát nước thì dừng lại.
 • Gạn ra và uống khi thuốc còn ấm.
 • Mỗi ngày, bạn nên sử dụng 1 thang để điều trị. Kiên trì dùng trong khoảng 1 tháng, bạn sẽ nhận thấy sức khỏe thay đổi đáng kể.

Chữa viêm xoang trán bằng đông y với trường hợp dị ứng

Viêm xoang trán dị ứng thường do phong hàn kết hợp với khí hư trong cơ thể mà thành. Bệnh do các tác nhân có hại gây nên, do đó những bài thuốc điều trị chủ yếu tập trung vào bổ khí huyết, khu phong tán hàn và giải trừ nhiệt độc.

Bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng đông y trong trường hợp này như sau:

Chuẩn bị: 

 • Quế chi, Bán hạ chế, Cam thảo mỗi vị 8g.
 • Tang bì, Ké đầu ngựa, Xuyên khung, Đảng sâm mỗi vị 16g.
 • Bạch thược, Bạch truật mỗi vị 12g.
 • Ma hoàng, Táo đỏ, Tế tân, Sâm giới, Phòng phong mỗi vị 6g.

Thực hiện: 

 • Cho các vị thuốc vào ấm, sắc cùng với 700ml nước sạch.
 • Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thuốc còn khoảng 3 bát thì tắt bếp.
 • Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, không để thuốc sang ngày hôm sau.
 • Áp dụng bài thuốc thường xuyên để đem lại tác dụng như mong muốn.

Bài thuốc nam Đỗ Minh Đường trị dứt điểm bệnh viêm xoang trán

Dù viêm xoang trán cấp tính, mạn tính hay viêm xoang trán dị ứng, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Đây là bài thuốc đặc trị bệnh viêm xoang của dòng họ Đỗ Minh – dòng họ có 5 đời làm nghề y.

Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn nhà thuốc, người trực tiếp tham gia vào quá trình tối ưu, bào chế bài thuốc) cho biết: “Để điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang trán, bài thuốc nam Đỗ Minh Đường tuân thủ đúng cơ chế trị bệnh của y học cổ truyền. Theo đó bài thuốc của chúng tôi có tác dụng khu trừ phong hàn, đẩy lùi tà khí, khôi phục chính khí, cân bằng âm dương trong cơ thể, thông kinh hoạt lạc, giải độc, tiêu viêm, từ đó điều trị bệnh tận gốc, đồng thời tăng sức đề kháng cho người bệnh”.

Với phương pháp điều trị bệnh viêm xoang trán cấp tính, mạn tính hay tình trạng dị ứng bằng bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường, người bệnh chỉ cần chuẩn bị một cốc nước ấm để uống thuốc là đủ bởi:

 • Thuốc được bào chế dưới dạng thức hiện đại gồm: Thuốc đặc trị bệnh viêm xoang dạng viên uống; Thuốc giải độc tiêu viêm dạng cao đặc và Thuốc đặc trị bệnh dạng xịt. Khi dùng, người bệnh sẽ không mất thời gian đun sắc lỉnh kỉnh
 • Với thuốc dạng cao, mỗi lần sử dụng người bệnh chỉ cần hòa tan 1-2 thìa cà phê thuốc vào 200ml nước ấm rồi uống. Còn thuốc dạng viên và dạng xịt các bạn dùng bình thường như các loại thuốc khác. 
Công dụng bài thuốc đặc trị bệnh viêm xoang trán của Đỗ Minh Đường
Công dụng bài thuốc đặc trị bệnh viêm xoang trán của Đỗ Minh Đường

Dù thay đổi về dạng thức của thuốc nhưng cơ chế trị bệnh cũng như thành phần dược liệu được sử dụng vẫn giữ nguyên như loại thuốc sắc bốc theo thang. Chúng tôi được biết bài thuốc nam Đỗ Minh Đường đặc trị viêm xoang sàng có chứa 40-50 loại cây thuốc quý khác nhau, điển hình như kim ngân hoa, ké đầu ngựa, bồ công anh, cây xuyến chi, sài đất, thục địa,…

Trên 90% các dược liệu có trong bài thuốc được ươm trồng trực tiếp tại 3 khu vườn dược liệu sạch Đỗ Minh Đường ở Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội). Số còn lại, lương y Tuấn và đội ngũ chuyên gia của nhà thuốc sẽ mua của người dân miền núi. Nhờ đó, điều trị viêm xoang trán bằng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, người bệnh sẽ yên tâm hơn bởi:

 • Không lo gặp biến chứng, tác dụng phụ
 • Thuốc không chứa tân dược, không chất bảo quản
 • Thành phần dược liệu có nguồn gốc rõ ràng, không chứa rác thuốc
 • Quy trình sơ chế thảo dược được thực hiện cẩn thận theo đúng quy định của Bộ y tế
 • Thuốc thơm mùi thảo dược, không gây buồn nôn 

Xem thêm

Bài thuốc chữa viêm xoang dòng họ Đỗ Minh đã giúp hàng nghìn người khỏi bệnh, điển hình trong đó có trường hợp của nữ diễn viên Hoa Thúy. Cô bị viêm xoang lâu năm và đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, kéo theo biến chứng viêm họng. Nhờ 3 tháng kiên trì điều trị viêm xoang tại Đỗ Minh Đường, cô không những khỏi bệnh mà cơ thể còn khỏe mạnh lên. Các bạn có thể lắng nghe chia sẻ của diễn viên Hoa Thúy về bài thuốc này qua video dưới đây:

Ưu – nhược điểm khi áp dụng Đông y chữa viêm xoang trán

Khi điều trị các bệnh lý, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế khác nhau và chữa viêm xoang trán bằng đông y cũng vậy.

Khi sử dụng các cách chữa viêm xoang trán bằng đông y, người bệnh cũng nhận thấy những ưu điểm và hạn chế của phương pháp này như sau:

Ưu điểm:

 • An toàn, lành tính và không mang lại tác dụng phụ: Việc sử dụng các loại thuốc nam chữa viêm xoang trán hoàn toàn tự nhiên và an toàn. Vì thế chúng được coi là lành tính và mang đến cực ít tác dụng phụ so với những loại thuốc Tây y. Hơn thế nữa, vị thuốc được chế biến thủ công, sơ chế dạng khô giúp đảm bảo dược tính sẵn có trong dược liệu.
Thảo dược được chế biến thủ công, đảm bảo tối đa dược tính và công dụng điều trị
Thảo dược được chế biến thủ công, đảm bảo tối đa dược tính và công dụng điều trị
 • Hiệu quả điều trị cao: Những cách chữa viêm xoang trán bằng đông y không chỉ giúp kiểm soát những triệu chứng cơ bản của viêm xoang mà chúng còn giúp điều trị tận căn nguyên bệnh. Chữa trị từ gốc lên đến ngọn, vì thế bệnh được chữa triệt để, khả năng tái phát thấp.
 • Bồi bổ toàn diện: Không chỉ giúp điều trị chứng viêm xoang trán nói chung, chữa viêm xoang trán bằng đông y còn đồng thời giúp nâng cao sức khỏe của cơ thể, bồi bổ dưỡng chất có lợi giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân. Vì thế trong thời gian điều trị, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể dễ chịu, thần kinh được thư giãn, ăn ngon, dễ ngủ và da dẻ sáng dần.

Hạn chế của chữa viêm xoang trán bằng đông y:

 • Việc chữa viêm xoang trán bằng đông y thường không cho tác dụng tức thời như các loại thuốc Tây y mà cần một thời gian nhất định để thuốc phát huy tác dụng. Vì thế chữa viêm xoang trán bằng đông y cần bệnh nhân phải kiên trì điều trị trong một thời gian dài, dùng duy trì đều đặn thì mới mang lại kết quả tốt. Vì thế điều này khá khó đối với những bệnh nhân không có nhiều thời gian đun sắc thuốc.
 • Vấn đề dược liệu cũng cần quan tâm đến rất nhiều do hiện nay vấn nạn dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất,… rất nhiều. Vì thế, khi sử dụng cách chữa viêm xoang trán bằng đông y, bạn cần lựa chọn những trung tâm y học cổ truyền uy tín, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc để sử dụng.
 • Những bài thuốc Đông y sử dụng dược tính của thảo dược tự nhiên, vì thế công hiệu điều trị ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Nguyên nhân bởi chúng còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của người bệnh, mức độ của bệnh và khả năng hấp thụ thuốc uống của cơ thể. Vì thế sẽ có những trường hợp người bệnh áp dụng cách chữa viêm xoang trán bằng đông y nhưng lâu không thấy tiến triển. Khi đó, cách tốt nhất đó là nên đi khám để được hướng dẫn cách điều trị hiệu quả hơn.

Trên đây là các bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng đông y hiệu quả, an toàn và đơn giản mà người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng trong điều trị viêm xoang trán. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý thăm khám đầy đủ trước khi điều trị để việc chữa viêm xoang trán đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo thêm

Bạn phân vân "“Nhà thuốc nam Đỗ Minh đường chữa viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi dị ứng có tốt không?”, “Dùng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường liệu có gặp phải biến chứng gì không?”, “Viêm xoang khi mang thai có sử dụng được bài thuốc của Đỗ Minh Đường không?” Hãy lắng nghe phản hồi người bệnh để tự tin lựa chọn bài thuốc này. CLICK TẠI ĐÂY
Cách điều trị viêm xoang trán tại nhà bằng xông hơi
15+ cách điều trị viêm xoang trán tại nhà hiệu quả nhanh
Bảng tóm tắtChữa viêm xoang trán bằng đông y có tốt không?Các bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng đông yBài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán cấp tínhChữa...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *