[Chuyên gia phân tích] Cơ chế điều trị bệnh dạ dày BỀN VỮNG trong Nhất Nam Bình Vị Khang

Nhất Nam Bình Vị Khang có lẽ là một trong số ít bài thuốc đông y đem lại những hiệu quả rõ rệt trong quá trình điều trị bệnh lý dạ dày. Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động, cơ chế tác động của bài thuốc này, bạn đọc hãy theo dõi buổi phỏng vấn ngắn với TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh.

Tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay là sự xuất hiện của Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương). Bác sĩ có hơn 40 năm trực tiếp khám và điều trị các bệnh lý về dạ dày bằng YHCT đồng thời cũng là người trực tiếp tham gia đề tài nghiên cứu chuyên sâu bài thuốc chữa trào ngược dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang.

Bác sĩ Vân Anh đã có 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh dạ dày
Bác sĩ Vân Anh đã có 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh dạ dày

Thấu hiểu gốc rễ của bệnh dạ dày dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Câu hỏi: “Xin chào hai bác sĩ, được biết các bệnh lý về dạ dày có tỷ lệ mắc tương đối cao tại Việt Nam, biểu hiện phức tạp và rất khó để điều trị dứt điểm. Vậy theo các bác sĩ quan điểm của y học phương Đông về bệnh dạ dày có gì khác với y học hiện đại?”

BS Vân Anh: 

Bệnh dạ dày là một trong những chứng bệnh phức tạp và khó điều trị với tỷ lệ người mắc lên tới 7% (trên tổng dân số nước ta). Con số đáng báo động này ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đa dạng hơn về dạng bệnh và mức độ biểu hiện.

Y học cổ truyền thường xem xét căn nguyên của bệnh dựa trên mức độ ảnh hưởng và hoạt động giữa những hệ cơ quan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể bệnh dạ dày được xếp vào chứng vị quản thống, liên quan đến sự mất cân bằng ở 3 tạng gồm Can – Tỳ – Vị. Theo học thuyết ngũ hành 3 tạng này có quan hệ với nhau theo cơ chế tương sinh – tương khắc, chỉ cần 1 thay đổi nhỏ cũng có thể gây ra sự thay đổi dẫn đến hình thành bệnh.

Theo YHCT, đau dạ dày liên quan đến sự hư tổn của Tỳ, Can, Vị
Theo YHCT, đau dạ dày liên quan đến sự hư tổn của Tỳ, Can, Vị

Trong đó Tỳ – Vị chủ vận hóa, Can chủ sơ tiết, nếu sự sơ tiết của Can bất thường sẽ làm sự thăng giáng của tỳ vị không ổn định làm Tỳ khí đi lên, Vị khí đi xuống gây ra đầy trướng bụng, ợ hơi, ngực sườn đầy tức. Đây đều là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày. Can khí uất kết gây ra chứng ngực sườn đầy tức, can khí nghịch loạn dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, đau bụng làm tỳ vị bị rối loạn, đau bụng, ỉa chảy.

Sự xung khắc giữa các tạng có thể dẫn tới tình trạng khí huyết ứ trệ tại dạ dày gây viêm và đau nhức, mất cân bằng giữa tính hàn – nhiệt đều dẫn tới đau nhức, viêm loét, khó tiêu.

Từ đó có thể suy ra phương án khắc chế bệnh dạ dày chính là phải tập trung để can chủ sơ thiết được thông suốt, “điều đạt” khí cơ tạng phủ, vận hàng dễ dàng dẫn tới thăng giáng được điều hòa.

KIỂM TRA SỨC KHỎE MIỄN PHÍ VỚI CHUYÊN GIA

CTA NNYV hotline

Thời gian điều trị bệnh dạ dày với Nhất Nam Bình Vị Khang kéo dài trong bao lâu?

Câu hỏi: “Theo các cuộc khảo sát sơ bộ được tổ chức nhằm thăm dò ý kiến của người bệnh về nhu cầu điều trị dạ dày bằng Đông y đã cho thấy hơn 40% e ngại sử dụng vì cho rằng thời gian tác động quá lâu, các bác sĩ nghĩ sao về tình trạng này ạ?”

BS Vân Anh: 

Những ý kiến cho rằng thời gian dùng thuốc Đông y phải lâu, kiên trì mới có tác dụng thực chất là quan niệm đã có từ rất lâu. Trên thực tế, ý kiến này không hề sai bởi dược tính có trong các vị thuốc cần thời gian để thẩm thấu, tác dụng và đi sâu nhất có thể.

Tuy nhiên, điều này đã được tối ưu hoàn toàn với bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang. Nhằm đẩy nhanh thời gian điều trị và hiệu quả của bài thuốc, chúng tôi đã dày công nghiên cứu và ứng dụng theo phác đồ 3 TÁC ĐỘNG:

+ Giai đoạn 1 – Điều trị triệu chứng. Tập trung điều trị triệu chứng thông qua quá trình bổ tỳ vị, giảm đau, cải thiện triệu chứng viêm, đồng thời diệt khuẩn. lưu thông khí huyết. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng tùy vào cơ địa.

+ Giai đoạn 2: Điều trị từ gốc, làm lành tổn thương. Ở giai đoạn này, bài thuốc sẽ tập trung vào pháp trị BỔ CHÍNH – KHU TÀ, đặc biệt là khôi phục Tỳ Vị – nguồn cơn của các triệu chứng bệnh dạ dày. Thời gian loại bỏ căn nguyên sẽ từ 1 đến 1 tháng rưỡi tùy cơ địa.

+ Giai đoạn 3: Nâng cao sức đề kháng. Chính khí (sức đề kháng) được xem là tấm lá chắn để ngăn ngừa các yếu tố tà khí, những rối loạn bên trong cơ thể ảnh hưởng đến tỳ vị. Vì vậy, giai đoạn này sẽ chủ yếu đi vào bổ khí, bổ huyết, chống lại các yếu tố gây bệnh như khí lạnh, vi khuẩn… nâng cao hệ thống miễn dịch tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tái phát. Thời gian điều trị cho giai đoạn 3 thường sẽ là 1 tháng

>> Đọc ngay: [GIẢI ĐÁP] Bài thuốc chữa bệnh dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang phù hợp với những bệnh nhân nào?

Nhất Nam Bình Vị Khang chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Ngoài ra, mỗi cơ địa, thể trạng sẽ có mức độ hấp thụ dược tính khác nhau. Vì vậy thời gian điều trị có thể nhanh hơn so với dự kiến. Sau mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ được hẹn lịch tái khám. Dựa trên phép “đối chứng- lập phương” các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và căn chỉnh tỷ lệ dược liệu phù hợp nhất.

Đây cũng được xem là cơ chế điều trị viêm dạ dày bền vững theo 3 gốc: Hoạt huyết tiêu viêm – Ổn định tiêu hóa, trị viêm dạ dày bền vững giúp mang đến hiệu quả ĐỒNG BỘ, phục hồi tiêu hóa TOÀN DIỆN – NGĂN TÁI PHÁT và là thế mạnh độc quyền của Nhất Nam Bình Vị Khang.

Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị bệnh dạ dày như thế nào?

Câu hỏi: “Trên các diễn đàn sức khỏe thì bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang đang được đánh giá là một trong những giải pháp điều trị bệnh dạ dày bằng Y học cổ truyền toàn diện nhất hiện nay. Vậy theo các bác sĩ, điều gì đã làm nên thành công của phương pháp này. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về cơ chế xử lý bệnh của Nhất Nam Bình Vị Khang không ạ?”

BS Vân Anh: 

Nhất Nam Bình Vị Khang là kết quả từ công trình “Nghiên cứu & Phục dựng YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh dạ dày”. Dựa trên những ghi chép của ngự y Nguyễn Địch về các bài thuốc kiện Tỳ, bổ Can thận dâng lên vua Tự Đức để phát triển và cho ra một công thức phối chế tối ưu nhất, phù hợp với thể trạng của đa số người Việt hiện đại hơn (xem chi tiết).

>>> Hành trình phục dựng bài thuốc chữa đau dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang của vua Tự Đức

Nhất Nam Bình Vị Hoàn vận dụng cơ chế HƯ BỔ – THỰC TẢ: bổ tỳ, thận, can, thanh nhiệt táo thấp nên không chỉ có tác dụng điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, làm lành dạ dày mà còn hỗ trợ khôi phục vực dậy chính khí, tạo nên khả năng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày để tránh tái phát.

Cơ chế HƯ BỔ – THỰC TẢ của Nhất Nam Bình Vị Khang là thế mạnh giúp bài thuốc này giải quyết được hầu hết các vấn đề của bệnh dạ dày. Hiểu một cách đơn giản là bài thuốc sẽ tác động tới cơ thể thông qua 5 bước:

Tiêu viêm, chống loét, chấm dứt đau dạ dày nhiều cấp độ

Ngay từ những ngày đầu sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy các cơn đau dạ dày từ âm ỉ, đến dữ dội do tổn thương, viêm loét dạ dày giảm dần. Tác dụng này là kết quả của quá trình HÀNH KHÍ – HOẠT HUYẾT.

Bài thuốc tập trung phục hồi hoạt động và sự lưu thông của KHÍ và HUYẾT trong cơ thể và tại tỳ vị. Cụ thể bài thuốc bồi bổ, phục hồi Can, thận cơ quan điều tiết khí huyết trong cơ thể, đồng thời kiện tỳ, hòa vị nhằm phục hồi chức năng tỳ vị. Từ đó giúp giảm nhanh tình trạng viêm loét và các cơn đau tại dạ dày thông qua một số thảo dược nổi bật: Bạch thược, Xuyên khung, Hương phụ, Lá khôi, Mộc hương, Sinh khương, Nhục Quế, phụ tử, Ô tặc cốt, A giao, tam thất…

Chống trào ngược thực quản, hết nóng rát, đau thượng vị dạ dày

Đối với những trường hợp đau viêm thượng vị kèm theo cảm giác nóng rất, bài thuốc sẽ tập trung điều tiết và trung hòa dịch vị dạ dày. Sau đó là quá trình giáng khí, ngăn ngừa đẩy thức ăn lên trên và tập trung kiện tỳ, bổ vị, phục hồi khả năng tiêu hóa cho dạ dày

Kích thích tiêu hóa, loại trừ đau tức, chướng bụng

Đa số trường hợp mắc bệnh dạ dày đều xuất hiện triệu chứng đầy hơi, khó tiêu kèm theo chướng bụng. Vì vậy, Nhất Nam Bình Vị Khang sẽ đi vào ổn định nhu động ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn và từ đó dần dần khôi phục hồi chức năng tiêu hóa của dạ dày. Tác dụng này chủ yếu đến từ một số biệt dược như:

 • Lá khôi: Hiệu quả cao trong việc tiêu viêm, thúc đẩy tiêu hóa, điều trị đầy bụng, ăn không tiêu
 • Sa nhân: Công dụng kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng ăn không tiêu, đầy trướng, chống viêm nhiễm
 • Hương phụ: Hành khí, tán khí, trị đầy chướng, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, giảm đau rát thượng vị
 • Trần bì: Khắc chế tình trạng đầy bụng, đau bụng, chướng hơi, ăn kém tiêu hóa, miệng nhạt
 • Chỉ thực: Chủ trị chứng ứ trệ thức ăn, đau dạ dày, đau thượng vị do khí không thông

Kháng hại khuẩn, bảo vệ cân bằng hệ vi sinh tiêu hóa

Đối với trường hợp viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, Nhất Nam Bình Vị Khang tập trung xử lý theo nguyên tắc:

 • Tiêu diệt và ức chế Hp dạ dày
 • Thiết lập hàng rào bảo vệ niêm mạc: Trung hòa axit, duy trì lớp dịch nhầy che chắn niêm mạc dạ dày, ngăn hại khuẩn xâm nhập làm tổn thương.
 • Bảo vệ và tăng cường lợi khuẩn

Quá trình tác động này đòi hỏi các thảo dược có tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh, loại bỏ hại khuẩn (Hp) nhưng đồng thời vẫn phải giữ lại lợi khuẩn, đảm bảo không làm ảnh hưởng tới môi trường ổn định bên trong dạ dày. Ở đây có thể kể đến một số cái tên nổi bật như:

 • Hoài sơn: Giàu Diosgenin có tính kháng viêm mạnh, trung hòa axit, tăng cường lợi khuẩn Lá Khôi: Giúp ức chế, tiêu diệt HP dạ dày, giảm axit, làm lành vết thương, chống viêm nhanh
 • Bạch thược: Chứa paeoniflorin giúp bảo vệ dạ dày trước tác nhân gây viêm loét tới 88%, tăng lợi khuẩn dạ dày.
 • Chè dây: Nhờ chứa Flavonoid giúp Kháng viêm, giảm đau, giúp tiêu diệt được 42,5% vi khuẩn HP gây loét dạ dày, cùng nhiều hại khuẩn khác.

>>> Xem ngay: Sức mạnh từ hơn 30 loại “tiên dược” chữa bệnh dạ dày hội tụ trong Nhất Nam Bình Vị Khang

Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị dạ dày hiệu quả với nhiều kháng sinh thực vật
Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị dạ dày hiệu quả với nhiều kháng sinh thực vật

Câu hỏi: “Được biết bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang được kế thừa tinh hoa dược liệu và cách phối vị từ các bài thuốc điều trị vị quản thống tiến vua Tự Đức, với hơn 30+ thảo dược khác nhau. Việc sử dụng đồng thời nhiều dược liệu chủ trị có làm giảm tác dụng của thuốc và làm cách nào để cân bằng dược tính của mỗi vị”

BS Vân Anh:

Thành phần của Nhất Nam Bình Vị có chứa gần 32 loại thảo dược khác nhau, có tác dụng đặc trị chống viêm, cân bằng lượng axit dịch vị, tăng cường tiêu hóa thức ăn giúp chấm dứt đau bụng. Nổi bật là những vị thuốc như: Hương phụ, Lá khôi, Sa nhân, Bạch thược, Hoài Sơn, Bạch truật, Ô tặc cốt…

Chất lượng nguồn dược liệu cũng là một trong những yếu tố được Nhất Nam Y Viện vô cùng chú trọng. Toàn bộ 100% vị thuốc tại vườn đều phải đáp ứng những tiêu chí như:

+ Thảo dược hữu cơ lành tính, được kiểm chứng bởi Sở Y tế với đầy đủ chứng nhận.

+ Được nghiên cứu, kiểm nghiệm độc tính tại Viện TradiMec

Bên cạnh đó, quy trình phối chế, cân đo và định lượng từng vị thuốc cũng được tiến hành theo TỶ LỆ VÀNG. Qua đó cho phép bài thuốc gấp 3, 4 lần.

vuon duoc lieu sach dat chuan

Qua trao đổi với bác sĩ Vân Anh và kết hợp với những thông tin từ cơ quan báo chí, không khó để nhận định rằng Nhất Nam Bình Vị Khang là phương pháp điều trị dạ dày bền vững từ thảo dược tự nhiên, có thể sử dụng cho đa số cơ địa và ngay cả phụ nữ đang cho con bú. Với cơ chế HƯ BỔ – THỰC TẢ, giải pháp này có thể đem lại hiệu quả toàn diện, đẩy lùi các biểu hiện bệnh dạ dày và ngăn ngừa tái phát.

Cuối cùng, bác sĩ Vân Anh cũng không quên nhắc nhở người bệnh chủ động duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, khi có dấu hiệu bất thường cần tới ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị sớm. Người bệnh cần tư vấn hoặc điều trị bằng Nhất Nam Bình Vị Khang có thể liên hệ tới Nhất Nam Y Viện để được TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh khám và hỗ trợ giải đáp toàn bộ thắc mắc.

cta

5/5 - (1 bình chọn)

TÌM HIỂU NGAY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *