Bác sĩ Lê Phương Quân Dân 102 chữa Tai mũi họng bằng phương pháp Đông y có biện chứng

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương là một trong những bác sĩ hàng đầu về y học cổ truyền tại Việt Nam. Từ cái “duyên” với ngành y đến cái “tâm” với người bệnh, bác sĩ Phương vẫn luôn hành nghề với sự nhiệt huyết, tận tâm nhất. Hiện nay, bác đang là Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện đa khoa YHCT Quân Dân 102. Với sự kế thừa và phát triển từ những bài thuốc nổi tiếng, bệnh viện đa khoa YHCT Quân Dân 102 đang dần trở thành đơn vị khám sức khỏe tin cậy của mọi nhà.

Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Quân Dân 102 là ai?

Bác sĩ Lê Phương (hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là bác sĩ Lê Thị Phương), là một bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị bệnh bằng y học cổ truyền. Ít ai biết rằng, Đông y không phải lựa chọn đầu tiên của bác sĩ Phương khi bắt đầu với nghề y. Chính bản thân bác sĩ Phương cũng chia sẻ rằng, chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi con đường này.

Năm 1974, bác sĩ Phương có cơ hội tham gia nghĩa vụ quân sự và cứu chữa thương bệnh binh tại Viện thực hành 103. Sau này, hòa bình được thiết lập, đất nước không còn chiến tranh, bác sĩ tiếp tục ở lại gắn bó với Học viện Quân y. Đến năm 1977, bác sĩ Lê Phương dự thi và đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu hơn với ngành y học.

Với cái duyên và sự quan tâm đặc biệt dành ;nền y học truyền thống, sau 5 năm học tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ lựa chọn y học cổ truyền là chuyên ngành chính để theo đuổi. Bác sĩ Phương cũng là một trong những sinh viên ưu tú nhất của PGS.TS Nguyễn Nhược Kim – Nhà giáo ưu tú, Trưởng khoa YHCT tại Đại học Y Hà Nội, nguyên phó trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung Ương.

Bác sĩ Lê Phương luôn trăn trở tìm kiếm phương pháp chữa trị hiệu quả nhất cho người bệnh
Bác sĩ Lê Phương luôn trăn trở tìm kiếm phương pháp chữa trị hiệu quả nhất cho người bệnh

Trong suốt sự nghiệp của mình, bác sĩ Lê Phương không ngừng tìm tỏi và nghiên cứu về y học cổ truyền. Không chỉ vậy, bác sĩ cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu về y học hiện đại. Bác chia sẻ rằng: “Dù y học hiện đại và y học cổ truyền có nhiều điểm khác biệt trong cách áp dụng cho người bệnh nhưng chung quy lại vẫn vì mục đích chung là chữa bệnh. Mỗi phương pháp đều có những hạn chế riêng. Nhưng nếu kết hợp được hai phương pháp này trong khám và điều trị cho người bệnh là tốt nhất.”

Tạo ra nhiều bài thuốc Đông y điều trị hiệu quả nhưng bác sĩ luôn dành sự quan tâm lớn nhất cho các bệnh lý tai mũi họng. Bác sĩ Phương cho rằng: “Ở Việt Nam mình bây giờ tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ gây bệnh lý hô hấp. Tuy bệnh này không nguy hiểm nhưng rất dễ biến chứng. Nhiều bệnh nhân tôi gặp chỉ vì điều trị không triệt để mà phải chung sống với bệnh tật suốt đời.”

Với tâm niệm chữa bệnh cứu người, sau khi hết thời gian công tác tại Bệnh viện YHCT Hà Đông, bác sĩ Lê Phương trở thành Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Thừa Kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Đồng thời, với mong muốn kết hợp được y học hiện đại vào thăm khám và điều trị bằng y học cổ truyền, bác sĩ đã đồng hành cùng nhiều chuyên gia khác, phát triển Trung tâm thành Bệnh viện đa khoa YHCT Quân Dân 102 (từ ngày 27/09/2020).

Điều trị tai mũi họng bằng đông y có biện chứng hiệu quả, chính xác

Bệnh viện đa khoa YHCT Quân Dân 102 kế thừa toàn bộ phương pháp và bài thuốc Đông y của Trung tâm thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Điều khác biệt của bệnh viện là sự kết hợp kết quả thăm khám y học hiện đại vào việc chẩn đoán và chữa trị bằng Đông y, hay còn gọi là phương pháp Đông y có biện chứng.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương: “Sự kết hợp kết quả thăm khám, chẩn đoán bằng y học hiện đại sẽ giúp việc điều trị bằng Đông y có thêm nhiều căn cứ khoa học và đem lại hiệu quả cao hơn cho người bệnh. Đồng thời, việc điều trị bằng y học cổ truyền cũng giúp hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc Tây y khi dùng trong thời gian kéo dài.”

Quy trình thăm khám của người bệnh khi tới bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102 sẽ bao gồm hai giai đoạn chính: Thăm khám Tây y và thăm khám, điều trị bằng Đông y. Cụ thể, trước khi điều trị với Đông y, người bệnh sẽ được hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng Tây y căn cứ vào đánh giá triệu chứng lâm sàng và tình trạng bệnh cụ thể.

Kết hợp Đông y - Tây y điều trị hiệu quả nhất
Kết hợp Đông y – Tây y điều trị hiệu quả nhất

Bác sĩ Phương chia sẻ rằng: “Điểm khác biệt của chúng tôi là kết hợp Đông y với thăm khám cận lâm sàng bằng y học hiện đại để xác định chính xác tình trạng người bệnh, kiểm tra xem họ có bệnh lý nền gì hay không. Bản thân họ là người bệnh, không chỉ đơn thuần là cái bệnh. Vì thế, nếu họ có bệnh lý nền khác, tôi cũng sẽ tư vấn để họ điều trị bệnh lý nền, chứ không phải chỉ chăm chăm điều trị tai mũi họng. Đó là cái tâm của người thầy thuốc và cũng là điều mà người bệnh nào cũng cần.”

Sau khi có kết quả thăm khám bằng Tây y, người bệnh tiếp tục được thăm khám bằng Đông y. Bác sĩ Lê Phương chính là người trực tiếp thăm khám cho người bệnh. Sau khi thực hiện đúng phương pháp khám Tứ chẩn trong y học cổ truyền (vọng, văn, vấn, thiết tức là nghe, nhìn, hỏi và bắt mạch), bác sĩ Phương sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp và hướng dẫn người bệnh dùng thuốc tại nhà.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh tai mũi họng của bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102 theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ. Các vị thuốc được bổ sung trong liệu trình tập trung vào điều trị từ căn nguyên của bệnh, giúp cơ thể tự điều chỉnh, đào thải độc tố, đẩy lùi triệu chứng khó chịu. Do điều trị từ căn nguyên nên thời gian mỗi liệu trình thường kéo dài hàng tháng.

Nói về sự kế thừa các bài thuốc từ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bác sĩ Phương có chia sẻ: “Mỗi bài thuốc Đông y bao gồm nhiều vị thảo dược khác nhau. Muốn điều trị hiệu quả cần nghiên cứu và có phương pháp phối hợp với liều lượng thích hợp. Bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102 kế thừa bài thuốc của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam trên cơ sở có chắt lọc và phát triển đi lên, không phải kế thừa toàn bộ. Chúng tôi thừa kế có khoa học, sử dụng y học hiện đại để chứng minh mỗi bài thuốc an toàn, không có tác dụng độc đến gan, thận và sức khỏe nói chung.”

Chia sẻ thêm về quá trình thăm khám và điều trị cho người bệnh bằng phương pháp Đông y có biện chứng, bác sĩ Lê Phương có tâm sự: “Bản thân tôi khi điều trị cho người bệnh bằng phương pháp Đông y kết hợp với y học hiện đại cũng cảm thấy vững tâm hơn. Dựa vào hình ảnh phim chụp cùng với các xét nghiệm sinh hóa mà người bệnh đã thực hiện, tôi có thể kê đơn và gia giảm bài thuốc một cách chuẩn xác nhất với tình trạng người bệnh.”

Đánh giá của chuyên gia và người bệnh về bác sĩ Lê Phương điều trị tai mũi họng

Không chỉ còn là lý thuyết, bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102 đã và đang áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng vào thăm khám và điều trị cho người bệnh. Từ ngày 27/09/2020, bệnh viện đón tiếp rất nhiều bệnh nhân khắp các tỉnh thành đến thăm khám.

Nhiều người bệnh đến thăm khám và đánh giá rất tốt về phương pháp điều trị của bác sĩ Lê Phương
Nhiều người bệnh đến thăm khám và đánh giá rất tốt về phương pháp điều trị của bác sĩ Lê Phương

Là một trong những bệnh nhân cũ của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, Nghệ sĩ Kim Xuyến có ghé thăm bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102. Gặp lại bác sĩ Lê Phương, cô tỏ ra rất vui mừng và hồ hởi kể rằng: 

“Ngày trước tôi bị viêm xoang mũi nặng, đau nhức suốt. Mà diễn viên như chúng tôi, giọng nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất nên từ ngày mắc bệnh, tôi không đi diễn được như trước. Cho đến ngày gặp được bác sĩ Lê Phương, nhờ có bài thuốc của bác mà giờ tôi khỏi hoàn toàn bệnh xoang mũi. Thậm chí, âm sắc của tôi còn hay hơn trước, nhiều đạo diễn khen tôi lắm.

Tôi có nói với bác sĩ Phương, hôm nào bệnh viện khai trương, tôi nhất định sẽ đến. Hôm nay đến đây tôi cũng được tặng gói khám sức khỏe tổng quát nữa. Tôi không biết nhiều về y học nhưng các cháu nhân viên ở đây hướng dẫn tận tâm mà nhiệt tình quá. Mà bệnh viện phát triển như này tôi cũng mừng, mừng vì có nhiều người bệnh sẽ được chữa khỏi như tôi.”

Phỏng vấn một vài người bệnh có mặt tại Bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về bác sĩ Lê Phương cũng như phương pháp điều trị Đông y có biện chứng.

Cô Nguyễn Thị Phương (Lục Lam, Bắc Giang) có chia sẻ: “Tôi đến đây từ sớm, được xe của bệnh viện đưa đón đến tận nơi. Các anh chị bác sĩ ở đây nhiệt tình lắm, hướng dẫn tôi tận nơi, từ việc đăng ký khám bệnh đến việc đưa tôi đi làm xét nghiệm. Bác sĩ Phương cũng tận tâm lắm, hướng dẫn tôi cách dùng thuốc rất cụ thể, còn ghi ra giấy từng loại cho tôi. Sau chuyến này về chắc chắn tôi sẽ đưa bố mẹ và chồng tôi lên đây kiểm tra sức khỏe tổng quát.”

Bác Nhâm Bá Điềm (Tây Sơn, Kiến Xương, Thái Bình) chia sẻ với phóng viên chúng tôi rằng: “Tôi cũng có nghe về tiếng tăm của bác sĩ Lê Phương trước đấy rồi nhưng hôm nay mới có cơ hội đến thăm khám và gặp trực tiếp bác sĩ. Bác sĩ giỏi thật, chỉ bắt mạch và kiểm tra bên ngoài đã phát hiện ra bệnh viêm amidan của tôi, còn biết tôi bị bệnh dạ dày. Cũng nghe nói bệnh viện kết hợp thăm khám xét nghiệm với dùng thuốc Đông y nên tôi đăng ký đi khám tổng quát. Bản thân tôi thấy tin tưởng hơn hẳn vì các bác sĩ dựa vào kết quả chụp chiếu của tôi để kê đơn. Vì thế nên dùng thuốc và điều trị cũng yên tâm hơn nhiều.” 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá phương pháp điều trị Đông y có biện chứng
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá phương pháp điều trị Đông y có biện chứng

Nói về phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng, bác sĩ CKII. Lê Hữu Tuấn (nguyên phó giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT) cho biết:

“Phương pháp Đông y có biện chứng kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong chữa bệnh mang tính khoa học rất cao. Phương pháp này vừa thừa kế tính cổ truyền vừa kết hợp yếu tố thăm khám hiện đại. Trong chẩn đoán bệnh, nhờ những thiết bị hiện đại để bác sĩ có được kết luận về tình trạng bệnh chuẩn xác nhất. Từ đó, kết hợp với những kiến thức y lý trong y học cổ truyền mà đưa ra phác đồ điều trị vừa mang tính khoa học vừa hạn chế được tác dụng phụ của Tây y.”

Không chỉ chữa bệnh, áp dụng các biện pháp y học cổ truyền còn giúp người bệnh phòng ngừa bệnh tái phát rất hiệu quả.”

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương) đánh giá:

“Kết quả thăm khám bằng y học hiện đại chính sẽ là cơ sở nền tảng cho các bác sĩ trong việc chỉ định cho người bệnh điều trị. Y học cổ truyền từ trước tới nay vẫn luôn giữ một vị thế quan trọng trong nền y học, giờ kết hợp thêm xét nghiệm chẩn đoán bằng Tây y giúp việc điều trị hiệu quả hơn. Căn cứ vào kết quả ấy, bác sĩ có thể lựa chọn vị thuốc phù hợp đồng thời tăng giảm liều lượng từng vị phù hợp với cơ địa và bệnh lý nền sẵn có trong cơ thể người bệnh. 

Việc kết hợp tính khoa học hiện với tính cổ truyền trong đông y để thăm khám và điều trị có thể coi là bước ngoặt trong nền y học, có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.” 

Hiện nay, bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102 đã và đang áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng vào thăm khám và điều trị cho người bệnh. Hệ thống máy móc, trang thiết bị được cung cấp và nhập trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo độ chính xác trong thăm khám. Bài thuốc Đông y được kế thừa và phát triển thêm từ những bài thuốc nổi tiếng của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị cho người bệnh.
Nếu có nhu cầu thăm khám và kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý về tai mũi họng, người bệnh có thể liên hệ theo những thông tin dưới đây:

BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102

THÔNG TIN HỮU ÍCH

An Bì Thang mua ở đâu?
Bài thuốc An Bì Thang mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
An Bì Thang là bài thuốc với công dụng đặc trị các bệnh da liễu như vảy nến, tổ đỉa, viêm da cơ địa, viêm nang lông… Bài thuốc được...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *