Các bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá theo từng thể hiệu quả hiện nay

Thuốc Đông y trị mụn trứng cá là phương pháp nhận được nhiều sự quan tâm bới tính an toàn và hiệu quả lâu dài. Ở chủ đề hôm nay, hãy cùng tìm hiểu xem chữa mụn trứng cá bằng Đông y từ những bài thuốc nào sẽ có kết quả tốt nhé.

Nguyên nhân gây nên mụn trứng cá theo Đông y là gì?

Để có phương pháp điều trị tốt nhất thì việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là rất cần thiết. Bởi mỗi người lại có nguyên nhân gây ra mụn khác nhau, chữa mụn trứng cá bằng phương pháp Đông y cần phải xét xem mụn mọc là do đâu để lựa chọn bài thuốc phù hợp nhất. 

Theo quan niệm của Đông y, có một số nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá như sau:

  • Thanh thiếu niên đến tuổi dậy thì, hooc-môn trong cơ thể thay đổi.
  • Người có khí huyết không thông, thận âm hư, chế độ sinh hoạt không điều độ.
  • Cơ thể thay đổi nội tiết tố
Những nguyên nhân khiến mụn trứng cá nảy nở
Những nguyên nhân khiến mụn trứng cá nảy nở

Đông y trị mụn trứng cá theo cơ chế điều trị tận gốc, đặc biệt là nổi mụn do cơ thể sinh nhiệt thì sẽ tìm tạng phủ phát sinh nhiệt lớn để giải độc. Cũng bởi vậy mà phương pháp sử dụng thuốc Đông y trị mụn trứng cá không chỉ loại trừ mụn mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, khả năng tái phát mụn là rất ít. Hơn nữa, phương pháp này đều dùng các loại thảo dược tốt cho sức khỏe nên cũng không gây ra tác dụng phụ so với nhiều cách trị mụn khác.

Những bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá tốt nhất

Hiện nay, có thể phân chia các bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá thành 3 bài thuốc như sau. Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, nguyên nhân bị mụn mà người chữa trị lựa chọn bài thuốc sao cho phù hợp.

1. Thuốc Đông y trị mụn trứng cá thể dương vượng

Người bị dương vượng sẽ thường xuyên thấy cơ thể bốc hỏa, huyết cũng không thông, để giải quyết triệu chứng này cần sử dụng các loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa khí huyết lưu thông.

Bài thuốc Đông y chữa mụn trứng cá thể dương vượng
Bài thuốc Đông y chữa mụn trứng cá thể dương vượng

Bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá này gồm những vị thảo dược sau: Hoàng cầm 12g, chi tử 12g, huyền sâm 12g, bồ công anh 12g, hồng hoa 16g, kinh giới 22g, hoàng liên 4g, táo 3 quả, cam thảo 4g. Cũng sắc với 5 bát nước, giữ lấy 3 bát nước sau khi sắc và uống 3 lần hàng ngày.

2. Thuốc Đông y trị mụn trứng cá thể âm hư

Khi thận âm hư sẽ khiến cơ thể chúng ta xảy ra tình trạng khó lưu thông huyết, từ đó mà xuất hiện mụn trứng cá. Với trường hợp này, cần sử dụng bài thuốc có tác dụng bổ thận âm. 

Các thành phần có trong bài thuốc gồm: Mạch môn 16g, trạch tả 12g, thục địa 20g, đan bì 12g, ngưu tất 12g, ngũ vị 8g, hoài sơn 12g, bạch linh 12g. Đem sắc với 5 bát nước và chia đều uống 3 lần mỗi ngày. 

3. Thuốc Đông y trị mụn trứng cá thể khí huyết hư

Những người khí huyết hư sẽ khiến cơ thể bốc hỏa do nhiệt sinh ra nhiều, mụn cũng vì thế mà mọc nhanh chóng. Nếu sử dụng bài thuốc có tác dụng cân bằng khí, bổ khí huyết sẽ thấy tác dụng rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa khí huyết hư
Bài thuốc chữa khí huyết hư

Bài thuốc Đông y chữa mụn trứng cá với người khí huyết hư gồm các thành phần: Bạch truật 12g, hồng hoa 6g, đẳng sâm 12g, táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, quế nhục 4g, cam thảo 4g, thục địa 12g, đương quy 12g, xuyên khung 8g. Cách sắc tương tự như bài thuốc thể dương vượng và thể âm hư.

Những lưu ý khi dùng thuốc Đông y trị mụn trứng cá

Với các bài thuốc Đông y chữa mụn trứng cá trên, người uống cần tuân thủ theo một số lưu ý nhỏ dưới đây để nhanh chóng thấy hiệu quả điều trị mụn:

  • Uống thuốc theo đúng liều lượng hàng ngày, không uống quá liều và không bỏ bữa.
  • Kết hợp chế độ ăn uống điều độ, tránh ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ để không làm giảm tác dụng của thảo dược.
  • Hạn chế uống các loại nước ngọt, đồ ngọt chứa nhiều đường để không khiến mụn phát triển thêm.
  • Tăng cường ăn các loại rau củ nhuận tràng, mát gan, rửa mặt hàng ngày với nước ấm, giữ mặt luôn sạch sẽ và không cho tay lên mặt.

Từ các bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá mà chúng tôi chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp các bạn điều trị mụn trứng cá một cách hiệu quả nhất. Cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây mụn cũng như kết hợp sử dụng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cho khoa học hợp lý để tình trạng mụn sớm chấm dứt. Chúc các bạn thành công!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *