Thuốc Đông y trị huyết trắng phụ khoa an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc Đông y trị huyết trắng là lựa chọn của nhiều chị em. Đông y có nguyên tắc trị bệnh từ gốc, tác động vào căn nguyên, do vậy giúp loại bỏ chứng bệnh tối ưu. Đặc biệt, các bài thuốc Đông y sử dụng thành phần tự nhiên, đảm bảo an toàn, phù hợp cho nhiều đối tượng cả kể phụ nữ đang mang thai.

Nguyên tắc điều trị huyết trắng của Đông y

Huyết trắng ra nhiều bất thường là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm phụ khoa không hiếm gặp. Theo quan niệm Đông y, bệnh huyết trắng hình thành chủ yếu bởi tác nhân bên trong cơ thể.

Huyết trắng có mùi hôi, huyết trắng đặc, huyết trắng đục sệt,… thì đó chính là “hồi chuông cảnh bảo” sức khỏe phụ khoa của bạn đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến chức năng sinh sản sau này. Vậy giải pháp tốt nhất cho chị em là gì?

Do cơ thể không đủ sinh khí, chức năng các tạng thận bị suy yếu, sức đề kháng kém khiến các vi khuẩn ở bên trong cơ thể có cơ hội bùng phát, sinh sôi nảy nở dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa gây huyết trắng. 

Theo Đông y bệnh huyết trắng hình thành do các tạng trong cơ thể bị suy yếu cộng với các tác nhân gây viêm nhiễm bên ngoài
Theo Đông y bệnh huyết trắng hình thành do các tạng trong cơ thể bị suy yếu cộng với các tác nhân gây viêm nhiễm bên ngoài

Ngoài ra, các tác nhân ngoại sinh như thói quen vệ sinh sai cách, quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng quần lót ẩm ướt,… đây đều là yếu tố làm thay đổi nồng độ pH âm đạo, tạo môi trường thuận lợi để tạp khuẩn, ký sinh trùng roi, vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, hình thành các bệnh phụ khoa. 

Đông y chia bệnh huyết trắng thành 5 thể gồm thấp nhiệt, tỳ hư, khí hư, đờm thấp, can uất, thận hư. Theo đó, để cải thiện tình trạng bệnh lý này, nguyên tắc trị bệnh của Đông y và tác động vào căn nguyên, tức bệnh sinh ra ở đâu sẽ trị bệnh từ đó, giúp loại bỏ chứng bệnh từ gốc, ngăn ngừa tái phát trở lại. 

Ngoài ra, mục đích của các bài thuốc thảo dược Đông y không chỉ giúp trị bệnh mà có có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường các tạng thận. Do đó, sử dụng thuốc Đông y sẽ giúp mang lại hiệu quả ngăn ngừa nhiều tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khác. 

Bài thuốc đông y trị huyết trắng theo từng thể bệnh

Đông y chia bệnh huyết trắng thành 5 thể, ở mỗi thể đều có đặc tính và biểu hiện khác nhau. Do vậy mỗi thể cần một phép chữa riêng để tác động vào căn nguyên giúp loại bỏ bệnh lý hiệu quả. 

Bài thuốc Đông Y trị huyết trắng thể thấp nhiệt

Bệnh huyết trắng do thể thấp nhiệt thường có triệu chứng khí hư có màu vàng, dịch nhầy dính và mùi hôi, tanh. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện toàn thân như hoa mắt, chóng mặt, thường xuyên khát nước, tiểu nhiều,…

Thuốc đông y trị huyết trắng thể thấp nhiệt thường sử dụng phép chữa có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, thông kinh, kháng khuẩn giúp điều trị bệnh huyết trắng do viêm nhiễm và tăng cường bảo vệ vùng kín. 

Thuốc Đông y giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố, cải thiện tình trạng viêm nhiễm gây huyết trắng
Thuốc Đông y giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố, cải thiện tình trạng viêm nhiễm gây huyết trắng

Một số bài thuốc bắc trị huyết trắng như: 

Bài 1:

 • Nguyên liệu: Nhân trần, Trư linh, Xa tiền, thảo dược Xích thược, Chi tử,…
 • Thực hiện: Người bệnh cho các vị thuốc vào sắc với 1 lít nước, rồi chia thuốc uống 2 lần/ngày. 

Bài 2:

 • Nguyên liệu: Hoàng bá, thảo dược Ích mẫu,Trinh nữ hoàng cung, Bạch thược, Kim ngân hoa, Đan sâm,…
 • Thực hiện: Cho thuốc vào ấm, đổ ngậm nước khoảng 1 – 2 cm sắc kỹ thuốc trong khoảng 6 phút. Sau đó chắt thuốc ra, rồi thêm nước như lúc đầu vào sắc như vậy thêm 2 lần nữa. Tiếp đó trộn thuốc sắc của 3 lần sắc lại, chia 6 lần uống trong 9 ngày. Khi uống, người bệnh nên hâm thuốc ẩm để tác dụng tốt nhất.

Thuốc đông y trị huyết trắng thể tỳ hư

Huyết trắng thể tỳ hư có biểu hiện đặc trưng là dịch huyết có màu trắng đục hoặc vàng, không mùi hôi, không gây đau lưng bụng, kinh nguyệt vẫn bình thường. Tuy nhiên người bệnh có hiện tượng chân tay lạnh, cơ thể mỏi mệt, thường xuyên đại tiện lỏng. 

Để trị bệnh huyết trắng này, Đông y sử dụng bài thuốc có tác dụng kiện tỳ hòa chỉ vị đới giúp điều trị huyết trắng thể tỳ hư như: 

Nguyên liệu: 

 • Thảo dược Đẳng sâm 16g.
 • Hoài sơn hàm lượng 20g.
 • Bạch giới tử hàm lượng 12g.
 • Khiếm thực hàm lượng 16g.
 • Y dĩ hàm lượng 16g.
 • Táo nhân hàm lượng 4g.
 • Một số vị thuốc khác như sài hồ sao, cam thảo, xương truật,….

Cách thực hiện: 

Người bệnh cho các vị thuốc vào ấm sắc cùng với 6 bát nước khoảng 35 phút. Sau đó chia nước thuốc uống 2 – 3 lần/ngày khi còn ấm. Kiên trì bài thuốc mỗi ngày 1 thang tới khi chứng bệnh thuyên giảm. 

Bài thuốc Bắc trị huyết trắng thể khí hư đờm thấp

Bệnh huyết trắng thể khí đờm thấp thường gặp ở người có thể trạng béo phì. Ở thể này, dịch huyết trắng có màu vàng nhạt và sệt đặc giống như đờm. Người bệnh có biểu hiện toàn thần là nặng đầu, bụng chướng, ăn uống không ngon, miệng nhạt,…

Bạc truật là vị thuốc Đông y có tác dụng điều trị bệnh huyết trắng
Bạc truật là vị thuốc Đông y có tác dụng điều trị bệnh huyết trắng

Đông y điều trị huyết trắng thể khí hư đờm thấp thường sử dụng bài thuốc lục quân tử thang có tác dụng kiện tỳ, tiêu đàm, trừ thấp. Nhờ vậy, tình trạng khí hư ra nhiều bất thường do viêm nhiễm phụ khoa được cải thiện rõ rệt. 

Vị thuốc gồm: 

 • Bạch truật (12g).
 • Bạch linh (12g).
 • Thảo dược cam thảo (6g).
 • Trần bì (11g).
 • Đẳng sâm (16g)
 • Vị thuốc khác như Kim anh tử, Khiếm thực,…

Thực hiện: Người bệnh sắc các vị thuốc với khoảng 1,5 lít nước tới khi cạn còn ½ thì thôi. Thuốc lọc bỏ bã, nước thuốc chia uống nhiều lần trong ngày. 

Bài thuốc Đông y trị huyết trắng khí hư can uất

Ở thể khí hư can uất, huyết trắng ra nhiều có màu hồng nhạt hoặc trắng, dịch nhầy hơi dính. Một số biểu hiện khác như rối loạn kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi, tinh thần không thông, miệng lưỡi đắng,….

Theo Đông y, bài thuốc long đởm tả can thang và đan chi Tiêu dao tán có khả năng trị huyết trắng khí hư can uất.

Nhờ các bài thuốc có tác dụng điều hòa can khí, lưu thông khí huyết, dưỡng cơ thể từ đó loại bỏ tình trạng huyết trắng ra nhiều, giúp tinh thần thêm khí sắc. 

Bài thuốc Long đởm tả can thang

Nguyên liệu: Đương quy, Hoàng cầm, Mộc thông, Sinh địa, Trạch tả, Xa tiền tử,…

Thực hiện:

 • Cho tất cả các vị thuốc Đông y vào âm sắc với 1 lít nước khoảng 25 phút.
 • Khi nước thuốc đã đạt thì chia uống 2 lần trong ngày.
 • Mỗi ngày người bệnh uống 1 thang thuốc, kiên trì khoảng 1 – 2 tháng để cảm nhận hiệu quả mang lại. 

Bài thuốc Đan chi Tiêu dao tán

Nguyên liệu: Sài hồ, Bạch truật, Bạc hà, Sinh khương, Trần bì, Chi tử,…

Thực hiện:

 • Mang các vị thuốc cho vào ấm sắc với 6 bát nước trong khoảng 20 phút.
 • Sau đó chia đều nước thuốc thu được uống 3 lần trong ngày.
 • Mỗi ngày sắc uống 1 tháng để giúp loại bỏ tình trạng bệnh lý tốt nhất.
 • Người bệnh nên kiên trì dùng thuốc kết hợp với sinh hoạt khoa học để tăng cường hiệu quả mang lại. 

Bài thuốc Đông y trị huyết trắng thể thận hư

Theo quan niệm Đông y, huyết trắng do thận hư có biểu hiện đặc trưng là dịch khí hư loãng như lòng trắng trứng kèm theo hiện tượng lạnh bụng, sắc mặt sạm xanh. Ngoài ra, người bệnh thường xuyên mệt mỏi, chân tay ớn lạnh, lưỡi nhợt nhạt,…

Thuốc Đông y giúp dưỡng các tạng thận, cải thiện tình trạng huyết trắng do viêm nhiễm phụ khoa
Thuốc Đông y giúp dưỡng các tạng thận, cải thiện tình trạng huyết trắng do viêm nhiễm phụ khoa

Thuốc đông y trị huyết trắng thể thận hư bằng các bài thuốc có tác dụng bổ thận, cố sáp chỉ đới. Bài thuốc tiêu biểu dưới đây.

Nguyên liệu gồm:

 • Thục địa
 • Bạch linh
 • Quế chi
 • Cam thảo
 • Táo nhân. 
 • Một số vị thuốc khác như Mẫu lệ, Khiếm thực, Trạch tả,…

Thực hiện:

 • Cho các vị thuốc vào ấm sắc với 900ml nước khoảng 45 phút.
 • Bỏ phần bã thuốc, chia đều nước thuốc để uống trong ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc này chứa nhiều thảo dược quý, ngoài khả năng loại bỏ viêm nhiễm còn giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. 

Thuốc Đông y trị huyết trắng dạng xông, rửa

Để điều trị huyết trắng do viêm nhiễm phụ khoa, ngoài sử dụng các bài thuốc sắc trị bệnh từ bên trong cơ thể.

Đông y còn sử dụng các bài thuốc thảo dược dùng ngoài để xông hoặc vệ sinh trực tiếp giúp loại vi khuẩn, làm sạch vùng kín từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tái phát gây huyết trắng bất thường. 

Bài thuốc 1: 

 • Nguyên liệu: Kết hợp Bạch tiễn bì 80g với thảo dược Xa tiền tử hàm lượng 40g. 
 • Thực hiện: Cho hai vị thuốc vào sắc với khoảng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, cho nước thuốc ra thau đợi nước nguội bớt thì người bệnh dùng để vệ sinh, lau khu vực xung quanh vùng kín để giúp làm sạch vi khuẩn, tăng sát khuẩn tiêu giảm tình trạng viêm nhiễm. 

Bài thuốc 2:

 • Nguyên liệu: Ngũ bội tử, Khổ sâm, Băng phiến,…
 • Thực hiện: Cho các vị thuốc vào sắc với 1,5 lít nước, sau đó dùng xông hơi và vệ sinh bộ phận sinh dục nhẹ nhàng. 

Bài thuốc 3:

 • Nguyên liệu: Liên kiều, Thiên lý quang, Hoàng bá,…
 • Thực hiện: Sau khi cho các vị thuốc vào sắc, người bệnh dùng nước thuốc xông hơi vùng kín khoảng 15 phút, sau khi nước thuốc nguội thì vệ sinh nhẹ nhàng ở vùng kín. 

Các bài thuốc xông, rửa này có tác dụng giúp làm sạch vùng kín, đồng thời có khả năng chống viêm, loại bỏ các vi khuẩn có hại, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Tuy nhiên người bệnh không nên thụt rửa sâu vào âm đạo vì điều này sẽ làm mất cân bằng pH khiến bệnh nặng hơn. 

Trị DỨT ĐIỂM bệnh huyết trắng bằng bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

Phụ Khang Đỗ Minh được biết đến là bài thuốc NỔI TRỘI của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được nhiều chị em biết đến và tin dùng trong việc điều trị bệnh phụ khoa. Lưu truyền gần 3 THẾ KỶ, bài thuốc đã được hơn 150.000 bệnh nhân kiểm chứng về độ AN TOÀN- HIỆU QUẢ của mình.

ĐỌC NGAY: Chương trình sức khỏe đài Hà Nội: Chuyên gia giới thiệu bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh trị bệnh phụ khoa HIỆU QUẢ, đảm bảo LÀNH TÍNH

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

Để có được sự tin tưởng tuyệt đối của người bệnh như vậy là nhờ vào 3 ưu điểm vượt trội của bài thuốc:

 • Bảng thành phần “VÀNG” kết hợp theo công thức BÍ TRUYỀN của dòng họ

Rất nhiều cây thuốc quý có tác dụng trị bệnh phụ khoa cao được đưa vào bài thuốc. Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về dược tính, chúng sẽ được phối ngũ theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh và đưa vào quy trình bào chế khép kín suốt 48h để tạo thành bài thuốc hoàn chỉnh.

Xuyên suốt quá trình, nhà thuốc đảm bảo KHÔNG trộn lẫn chất bảo quản, tân dược hay dược liệu Trung Quốc vào, mang đến bài thuốc an toàn, không gây tác dụng phụ kể cả với người sức đề kháng yếu, mẹ bầu hay sau sinh cho con bú.

Thành phần bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

 • Liệu trình điều trị TOÀN DIỆN từ trong ra ngoài

Kết hợp 4 phương thuốc nhỏ: UỐNG- ĐẶT- XỊT- RỬA vào trong 1 bài thuốc để TRIỆT TẬN GỐC căn nguyên gây bệnh, cắt đứt tình trạng huyết trắng ra bất thường, từ đó ngăn không cho bệnh có cơ hội tái phát. Đồng thời, bài thuốc còn có tác dụng TỲ VỊ – DƯỠNG HUYẾT, cân bằng âm dương trong cơ thể, thông kinh bổ huyết, giúp “cô bé” luôn sạch sẽ.

THAM KHẢO: Những bệnh nhân đã chữa phụ khoa bằng bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh, họ nói gì?

Tác dụng bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

 • Dạng thuốc hiện đại, TIỆN LỢI cho người dùng:

Không như những bài thuốc nam khác chỉ sắc bốc theo thang, Đỗ Minh Đường còn hỗ trợ bào chế thành dạng cao, viên uống, dung dịch xịt và bột mịn, đóng vào các túi-lọ có nhãn mác và hướng dẫn sử dụng kỹ càng. Nhờ đó giúp người bệnh có thể mang theo bất cứ nơi đâu, sử dụng bất cứ lúc nào mà không cần phải đun sắc lỉnh kỉnh.

Mọi bệnh nhân ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước, đều có thể dễ dàng đặt lịch khám tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi. Hãy liên hệ theo trang Fanpage chính thức của nhà thuốc, để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn liệu trình cụ thể cho từng người.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong 
 • Fanpage lương y Đỗ Minh Tuấn:  https://www.facebook.com/lydominhtuan

banner phu khoa do minh

Ưu, nhược điểm của thuốc Đông y trị huyết trắng ở phụ nữ

Sử dụng thuốc Đông y trị huyết trắng là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, phương pháp chữa bệnh nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Liệu pháp chữa bệnh bằng Đông y cũng vậy. 

Ưu điểm của thuốc Đông y trị huyết trắng

 • An toàn lành tính: Đông y sử dụng thành phần thuốc hoàn toàn từ thảo, liều lượng thuốc được các Lương y kê đơn theo từng thể trạng của người bệnh nên đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ. Nhờ vậy bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng cả kể phụ nữ thời kỳ mang thai. 
 • Giúp trị bệnh từ gốc: Nguyên tắc chữa bệnh của Đông y là tác động vào căn nguyên bên trong cơ thể với bài thuốc uống và hỗ trợ trị ngoài bằng bài thuốc xông, ngâm. Do vậy nếu phù hợp với cơ địa, thuốc không chỉ giúp loại bỏ bên từ gốc, ngăn ngừa tái phát mà còn giúp nâng cao sức khỏe. 
Thuốc Đông y trị huyết trắng có ưu điểm an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng
Thuốc Đông y trị huyết trắng có ưu điểm an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng

Nhược điểm của thuốc Đông y trị huyết trắng

 • Mất thời gian sắc thuốc: Không giống như các loại thuốc tân dược, để sử dụng thuốc Đông y, người bệnh cần bỏ nhiều thời gian trong khâu sắc thuốc mới có thể sử dụng. Ngoài ra, nếu nhiệt độ thời tiết nắng nóng có thể khiến thuốc nhanh bị hỏng và không thể sử dụng. 
 • Vị thuốc khó uống: Các thảo dược Đông y thường có vị đặc trưng kết hợp đắng, cay, chua, ngọt, chát do vậy khi kết hợp chúng lại thường có vị khó uống. 
 • Thuốc Đông y trị huyết trắng tác dụng chậm: Để thuốc Đông y phát huy công dụng tốt, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc từ 1 – 2 tháng hoặc nhiều hơn. 
 • Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa: Mặc dù thuốc Đông y có ưu điểm loại trừ bệnh từ gốc. Tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng đạt hiệu quả như mong muốn, ở mỗi cơ địa thuốc sẽ phát huy công dụng ở mức độ khác nhau. Do vậy có người sử dụng thuốc Đông y thấy tác dụng tốt, nhưng cũng có người không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Như vậy để thấy, thuốc Đông y có nhiều nhược điểm. Nhưng với thế mạnh về độ an toàn, lành tính và giúp trị bệnh từ bên trong cơ thể do vậy cho tới này phương pháp này vẫn được nhiều người lựa chọn. 

Ngoài ra, để giúp thuốc Đông y trị huyết trắng đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như: 

 • Kiên trì sử dụng thuốc Đông y thời gian dài theo chỉ định của bác sĩ. Kiên trì mỗi ngày, tránh gây gián đoạn sẽ không mang lại tác dụng tốt. 
 • Với bài thuốc xông, rửa, người bệnh chỉ vệ sinh nhẹ ở ngoài không thụt rửa bên trong. Sau khi sử dụng xong cần dùng khăn mềm lau khô giúp vùng kín thông thoáng. 
 • Nên lựa chọn thuốc Đông y ở địa chỉ uy tín, chất lượng. 
 • Sử dụng thuốc Đông y trị huyết trắng cần kết hợp bảo vệ vùng kín sạch sẽ, sinh hoạt điều độ. 
 • Trong quá trình điều trị bệnh huyết trắng cần kiêng quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm phụ khoa nặng hơn. 
 • Sử dụng thuốc Đông y trị huyết trắng kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng, luyện tập phù hợp để tăng cường hiệu quả mang lại.
 • Người bệnh có thể tham khảo bác sĩ về việc kết hợp thuốc Đông và Tây y để tăng cường hiệu quả. 

Thuốc đông y giúp không ít người bệnh thoát khỏi tình trạng viêm nhiễm bệnh phụ khoa, cải thiện triệu chứng huyết trắng ra nhiều bất thường. Nhưng cũng không ít trường hợp do không hợp cơ địa nên không nhận được hiệu quả như mong muốn.

Hy vọng với chia sẻ này, người bệnh sẽ hiểu một cách khái quát nhất về việc sử dụng thuốc Đông y trị huyết trắng từ đó có quyết định có nên áp dụng hay không. 

4.9/5 - (20 bình chọn)

Xem thêm

Đây là phương pháp điều trị được nghiên cứu và ứng dụng bởi Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà - Chuyên gia hàng đầu về Sản Phụ khoa với hơn 40 năm kinh nghiệm => CLICK ĐỂ XEM NGAY
Tổng hợp cách trị huyết trắng có mùi hôi tại nhà
11+ cách trị huyết trắng có mùi hôi tại nhà mới nhất
Cách trị huyết trắng có mùi hôi như thế nào an toàn và hiệu quả tại nhà mà không cần dùng đến thuốc Tây là mối quan tâm chung của…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *