Viêm loét đại tràng là gì? Dấu hiệu và giải pháp điều trị dứt điểm

Tìm hiểu chi tiết bệnh viêm loét đại tràng – ulcerative colitis là gì? Những nguy hiểm và hậu quả tiềm ẩn của căn bệnh này cần phải biết rõ và thông tin một số phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, được các chuyên gia khuyên dùng nhiều nhất hiện nay. 

Viêm loét đại tràng là gì?

Đại tràng, hay còn có tên gọi khác là ruột già, trong hệ thống tiêu hóa nằm ở gần cuối, nối giữa ruột non và hậu môn. Cơ quan này chịu trách nhiệm nhận thức ăn sau khi đã được xử lý, tiêu hóa cũng như hấp thụ các dưỡng chất ở dạ dày và ruột non và thực hiện phân hủy bã thức ăn thành phân. Đây chính là nơi lưu giữ phân cho tới khi đủ một lượng nhất định mới bắt đầu thực hiện quá trình co bóp để thải phân ra qua đường hậu môn.

Vậy, viêm loét đại tràng (Tên tiếng anh là Ulcerative colitis) chính là hiện tượng viêm loét niêm mạc của cơ quan chức năng này, tương tự với bệnh Crohn. Hiểu nôm na, căn bệnh này chính là viêm ruột. Khi bị viêm loét đại tràng, niêm mạc của cơ quan này sẽ sưng, tấy đỏ, xuất hiện thêm những vết loét. Từ đó xảy ra cả các hiện tượng khác rất NGUY HIỂM, NGHIÊM TRỌNG không thể chủ quan như xuất huyết hoặc hình thành các ổ áp xe.

Bệnh viêm loét đại tràng
Bệnh viêm loét đại tràng

Nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng ở hai giới là như nhau. Về lứa tuổi, theo thống kê, người từ 15 – 35 tuổi và trên 60 có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những lứa tuổi khác.

Bệnh viêm loét đại tràng được phân loại dựa theo các vị trí viêm loét khác nhau:

 • Viêm loét trực tràng
 • Viêm loét trực tràng và đại tràng sigma
 • Viêm loét đại tràng trái
 • Viêm loét đại tràng phải
 • Viêm loét đại tràng toàn bộ

Triệu chứng viêm loét đại tràng – Làm thế nào để nhận biết bệnh kịp thời?

Để nhận biết bệnh viêm loét đại tràng, có một số biểu hiện, triệu chứng cụ thể, phổ biến mà người bệnh cần lưu ý như sau:

Một số dấu hiệu phổ biến của người bệnh viêm loét đại tràng
Một số dấu hiệu phổ biến của người bệnh viêm loét đại tràng
 • Bị những cơn ĐAU BỤNG hành hạ: Đây là triệu chứng phổ biến nhất đối với người bệnh viêm loét đại trực tràng. Khi bị đau bụng, thông thường người bệnh sẽ phải đi đại tiện ngay Cảm giác đau bụng cũng không giống nhau ở từng người bệnh, có thể chỉ là đau âm ỷ, hơi khó chịu hoặc đến mức đau, đau quặn.
 • Xuất hiện hiện tượng TIÊU CHẢY: Cụ thể, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng tiêu chảy nhiều bất thường, trong phân có thể có kèm máu. Đặc biệt, nếu sử dụng các loại thuốc dành cho bệnh tiêu chảy thông thường, người bệnh sẽ không đáp ứng với các thuốc này.
 • RỐI LOẠN ĐẠI TIỆN: Tần suất đi đại tiện của người bệnh cũng sẽ trở nên bất thường khi có thể đi nhiều hơn, rơi vào khoảng 4 – 6 lần/ngày.
 • Tình trạng hiếm gặp – SỐT: Đây là tình trạng không thường xuyên xảy ra, tuy nhiên thỉnh thoảng sẽ bắt gặp ở một vài người bệnh, kéo dài có thể trong một hoặc hai ngày.

Ngoài các triệu chứng bệnh lý kể trên, viêm loét đại trực tràng còn khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, đi kèm theo đó là cơ thể bị suy nhược, sụt cân nhanh và không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, bệnh còn kéo theo tình trạng đau ở các khớp gối, đau mắt cá chân hoặc cổ tay. Đồng thời, người bệnh có thể cũng sẽ gặp phải một vài vấn đề liên quan đến mắt của mình.

Những biểu hiện của bệnh viêm loét đại tràng sẽ xuất hiện từ nhẹ đến trung bình. Nhưng vì hiện tượng giống như những cơn đau bụng thông thường mà nhiều người bệnh hay chủ quan, bỏ qua và không để tâm đến. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và có thể gây ra nhiều HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG nếu để lâu dài.

Những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh

Hiện nay, theo các nghiên cứu y khoa, vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh viêm loét đại tràng. Tùy vậy, các chuyên gia y học vẫn cố gắng tìm ra những tác nhân liên quan nhất định có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Các yếu tố tác động gây ra viêm loét đại trực tràng
Các yếu tố tác động gây ra viêm loét đại trực tràng
 • Do DI TRUYỀN: Đây là một trong những yếu tố mà người bệnh rất khó có thể kiểm soát và liên hệ chặt chẽ với yếu tố hệ thống miễn dịch. Bởi vì, rất nhiều trường hợp bệnh nhân được ghi nhận hệ thống miễn dịch hoạt động bất thường là do tính di truyền, tức là người thân trong gia đình (tức là ông bà, cha mẹ) có thể cũng đã có tiền sử mắc bệnh. Thậm chí, các nghiên cứu điều tra về tính nhạy cảm trong việc di truyền của viêm loét đại trực tràng còn cho thấy, có khoảng chừng 30 gen trong cơ thể người có thể làm tăng tính nhạy cảm di truyền của bệnh lý này.
 • Do HỆ THỐNG MIỄN DỊCH của đường ruột: Qua nghiên cứu cho thấy, hệ thống miễn dịch trong ruột của người bệnh viêm loét đại trực tràng hoạt động bất thường, được kích hoạt ngay cả khi không có mối nguy hại nào xâm nhập vào cơ quan này. Theo lý giải, niêm mạc đại tràng đã tạo ra kháng thể để tự chống lại chính niêm mạc đại tràng của mình. Y khoa gọi trường hợp này là “miễn dịch tự miễn”. 
 • MÔI TRƯỜNG tác động: Đường ruột chịu rất nhiều ảnh hưởng của các loại thực phẩm được đưa vào, chính vì vậy, thực phẩm ở ngoài môi trường, không đảm bảo vệ sinh có thể khiến cho tình trạng của đại tràng bị viêm loét. Ngoài ra, một số loại thực phẩm khi tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tổn thương cho niêm mạc đại tràng. Theo thống kê, người bệnh ăn nhiều những thức ăn chứa chất béo không bão hòa, các loại thịt đồ, tiêu thụ đồ uống có cồn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hay như đối với nữ giới, việc dùng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên hơn 2,5 lần so với những người không sử dụng.

Bệnh viêm loét đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm loét đại tràng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ không gây hại cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân để bệnh kéo dài, tình trạng có thể trở nên ngày một TRẦM TRỌNG khi các vết viêm loét ăn sâu vào niêm mạc, kéo theo các biến chứng NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG. 

Một số biến chứng của viêm loét đại tràng
Một số biến chứng của viêm loét đại tràng

Cụ thể:

 • Xuất huyết đại tràng: Tình trạng này còn có thể gọi là mất máu ruột khi các vết viêm loét lan rộng và bị tổn thương sâu, dẫn đến chảy máu niêm mạc đại tràng. Khi đó, người bệnh rất dễ bị thiếu máu, phải điều trị để bổ sung sắt, hoặc nặng hơn là phải tiến hành truyền máu. Tình trạng này thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh khi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy yếu và có thể kéo theo các bệnh khác khi gây ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, nội tiết và sinh dục,…
 • Giãn đại tràng cấp tính: Các vết viêm loét nghiêm trọng có thể khiến đại tràng bị giãn nở. Khi kích thước giãn nở quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng giãn đại tràng cấp tính, gây ra các triệu chứng như sốt, đau chướng bụng, mất nước, sụt cân, cơ thể bị suy dinh dưỡng.
 • Thủng đại tràng: Đây là trường hợp nặng hơn của xuất huyết đại tràng và giãn đại tràng cấp tính. Khi hai biến chứng trên không được xử lý kịp thời, người bệnh rất dễ bị thủng đại tràng. Biến chứng này CỰC KỲ NGUY HIỂM khi có thể kéo theo các hậu quả khác như viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn. Khi xảy ra tình trạng thủng đại tràng, nguy cơ TỬ VONG là rất cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân đã có tuổi. Để giải quyết tình trạng này, người bệnh cần được cấp cứu và đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Ung thư đại tràng: Tình trạng ung thư đại tràng, tuy không mang tính nguy cấp như thủng đại tràng nhưng lại là biến chứng NGHIÊM TRỌNG NHẤT. Khả năng bệnh ung thư sẽ gia tăng theo từng vị trí đại tràng viêm loét. Trong đó, viêm loét tại trực tràng nguy cơ bị biến chứng là thấp nhất, còn viêm loét toàn bộ đại trực tràng sẽ có tỷ lệ bị ung thư cao nhất. Thông thường, sau khoảng 8-10 năm mắc bệnh, khả năng bị biến chứng thành ung thư sẽ tăng. Chính vì lý do này, các chuyên gia y học khuyến cáo người bệnh cần đi kiểm tra đại tràng định kỳ, đặc biệt là sau thời gian 8 năm cần lấy mẫu mô và làm các xét nghiệm kiểm tra ung thư.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh hiệu quả hiện nay

Khi có các dấu hiệu viêm loét đại tràng, người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám và chẩn đoán bệnh để có thể nắm được tình trạng của mình một cách chính xác nhất và điều trị kịp thời.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của nền y học, để kiểm tra, chẩn đoán bệnh viêm loét đại tràng, có rất nhiều phương pháp khác nhau:

Người bệnh đến bệnh viện chẩn đoán để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất
Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán viêm loét đại tràng khác nhau
 • Chẩn đoán bằng phương pháp nội soi: Nội soi đại trực tràng kết hợp sinh thiết cho phép bác sĩ có thể xét nghiệm và chẩn đoán được cụ thể ổ viêm loét như thế nào, có chứa tế bào lạ/ tế bào ung thư hay không.
 • Chẩn đoán bằng xét nghiệm phân: Nghe có thể sẽ khá kỳ lạ, nhưng thực tế, các tế bào bạch cầu ở trong phân có thể cho biết người được xét nghiệm có bị viêm loét đại tràng hay không. Ngoài ra, việc xét nghiệm phân còn hỗ trợ loại trừ một số trường hợp như bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vi-rút và một số loại ký sinh trùng.
 • Chẩn đoán bằng soi đại tràng sigma linh hoạt: Với phương pháp này, người bệnh sẽ được soi trực tràng và đại tràng sigma bởi một loại ống thanh, mảnh dễ luồn và đi sâu vào trong ống ruột, có khả năng chiếu sáng. Nhờ biện pháp này mà trong trường hợp đại tràng bị viêm nặng, người bệnh có thể được xét nghiệm luôn thay vì việc phải nội soi toàn bộ.
 • Chẩn đoán bằng chụp CT: Qua việc chụp CT ở bụng hoặc xương chậu, bác sĩ có thể nhận định được mức độ viêm loét đại tràng của người bệnh.
 • Chẩn đoán bằng chụp cắt lớp CT hoặc chụp cắt lớp cộng hưởng từ MR: Hình thức xét nghiệm không xâm lấn này được thực hiện khi bác sĩ muốn loại trừ những tình tràng viêm ở ruột non. So với các xét nghiệm về mặt hình ảnh, phương pháp này nhạy hơn cả lại rất an toàn khi không có sự tác động của bức xạ.

Các phương pháp điều trị viêm đại tràng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các phương pháp điều trị viêm loét đại tràng khác nhau. Từ khắp báo chí đến các phương tiện truyền thông, người bệnh chỉ cần tìm, tra với một số từ khóa nhất định là sẽ được gợi ý cho một loạt các phương pháp điều trị phổ biến.

Cụ thể, có 3 hình thức được người bệnh lựa chọn nhiều nhất nhằm điều trị viêm loét đại tràng, đó là các phương pháp điều trị dân gian, các bài thuốc trị viêm đại tràng bằng Tây y và Đông y. Mỗi biện pháp lại có những ưu, nhược điểm nhất định.

Các mẹo dân gian điều trị viêm loét đại tràng

Điều trị bệnh bằng các mẹo dân gian là một trong những thói quen rất quen thuộc của người Việt Nam. Các mẹo dân gian ở đây có thể là những vị thuốc, những loại lá cây, được chế biến và sử dụng theo một số công thức nhất định đã được lưu truyền từ lâu đời, hoặc cũng có thể là các bài tập, các phương pháp không dùng thuốc như tập luyện, mát xa, bấm huyệt.

Tuy nhiên, các mẹo dân gian này tồn tại một số ưu điểm và hạn chế như sau:

 • Ưu điểm: dễ làm, dễ thực hiện vì phần lớn nguyên liệu làm là các loại cây lá quanh nhà; an toàn nhờ được dùng thừ những vị thuốc thiên nhiên rất an toàn, lành tình.
 • Hạn chế: Chỉ phủ hợp để hỗ trợ điều trị chứ không thể dùng lâu dài vì không mang lại hiệu quả cao cũng như không thể điều trị bệnh được triệt để. Ngoài ra, các mẹo dân gian này có thể gây ra những hậu quả không kiểm soát được, thậm chí là NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG nếu như người bệnh bị dị ứng hoặc áp dụng không đúng cách.

Gợi ý một số biện pháp điều trị viêm loét đại tràng bằng bài thuốc dân gian:

Mẹo dân gian chữa viêm loét đại tràng từ nghệ

Nghệ có chứa một hàm lượng Curcumin rất lớn. Cùng với một số loại hoạt chất khác, nghệ có khả năng sát khuẩn rất tốt. Đặc biệt, nghệ giúp giảm đau rất hiệu quả và là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Thông thường, nghệ hay được sử dụng kết hợp với mật ong vì cách kết hợp này sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích của từng thành phần.

Mẹo chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ
Nghệ là một loại “kháng sinh tự nhiên” rất tốt cho tiêu hóa

Chuẩn bị

 • Nghệ tươi: 50g
 • Mật ong nguyên chất: 3 muỗng 

Thực hiện

 • Đầu tiên, cạo sạch phần vỏ của nghệ tươi, rửa sạch và xay lấy nước.
 • Sau khi đã có nước cốt nghệ, cho vào lọ, cho mật ong nguyên chất vào và khuấy hỗn hợp đều.
 • Mỗi ngày uống hỗn hợp này 2 lần, khuyến cáo sử dụng trước bữa ăn. Trong khoảng 1 tháng sẽ thấy có hiệu quả

Bài thuốc từ củ riềng

Theo YHCT, củ riềng có đặc tính ấm. Loại củ năng còn giúp ôn trung tán hàn, làm ấm cơ thể và có khả năng tăng cường rất tốt chức năng của tỷ thổ. Chính vì vậy, từ lâu, loại cụ này được ứng dụng rất nhiều trong các mẹo dân gian chữa bệnh viêm loét đại tràng.

Chuẩn bị:

 • Củ riềng: 20g
 • Một ít lá lốt

Thực hiện:

 • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu có được
 • Thái riềng thành dạng lát nhỏ
 • Cho riềng đã thái cùng với lá lốt vào một ấm nước, hãm đến khi sôi, khoảng 20 phút thì tắt bếp và chắt nước uống trong ngày.

Mẹo sử dụng nha đam chữa viêm loét đại tràng

Nha đam là một loại cây lá tự nhiên đa chức năng, vừa có tác dụng làm đẹp lại vừa rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc tố. Với khả năng chống viêm đặc biệt tốt, diệt khuẩn, nha đam rất phổ biến trong việc sử dụng để điều trị cho người bệnh viêm loét đại tràng.

Nguyên liệu:

 • Lá nha đam: 5 lá 
 • Mật ong: 500ml

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá nha đam rồi gọt bỏ lớp vỏ. Rửa một lần nữa sạch phần mủ bên ngoài.
 • Lọc lấy phần ruột (gel) nha đam, xay nhuyễn với máy xay, sau đó đổ 500ml mật ong vào và trộn thật đều.
 • Cho hỗn hợp vừa trộn được và lọ, đậy kín, báo trong tủ lạnh.
 • Mỗi lần dùng khoảng 30ml, hòa với nước ấm để uống, dùng 2-3 lần/ngày và đều đặn trong khoảng 1 tháng sẽ bắt đầu thấy tác dụng.

Điều trị viêm loét đại tràng với thuốc Tây y

Hiện nay, Tây y cũng là một trong những phương pháp điều trị phổ biến và được nhiều người bệnh lựa chọn nhất. Có thể được coi là phương pháp “hiện đại nhất” nhưng trên thực tế, bên cạnh các ưu điểm, các loại thuốc tây y trị viêm loét đại tràng cũng vẫn còn có rất nhiều hạn chế:

 • Ưu điểm: Giải quyết các triệu chứng bệnh nhanh chóng; cách sử dụng thuốc đơn giản, thuận tiện, dễ dùng.
 • Hạn chế: Người sử dụng có thể gặp phải những phản ứng phụ, không mong muốn do thuốc gây ra như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, suy giảm trí nhớ hoặc nguy hiểm hơn là suy giảm chức năng của gan, thận, ảnh hưởng đến dạ dày,… Ngoài ra, Tây y chỉ có tác dụng trong tạm thời, không có khả năng điều trị dứt điểm.
Tây y là một trong những lựa chọn phổ biến cho bệnh đại tràng
Tây y là một trong những lựa chọn phổ biến cho bệnh đại tràng

Hiện nay, trên thị trường, thuốc Tây y điều trị viêm loét đại tràng được chia ra làm các nhóm thuốc như sau: 

 • Nhóm chống viêm: Sulfasalazine, Mesalamine, Balsalazide, Olsalazine,…
 • Nhóm trị táo bón: Thuốc uống có Folax, Sorbitol, Duphalac; thuốc gel để tiêm hoặc bơm trực tràng có Microlax là được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Nhóm trị tiêu chảy: Lopradium, Actapulgte, Smecta
 • Nhóm giảm đau, chống co thắt: Thuốc tiêm có Phloroglucinol; thuốc uống có Phloroglucinol, Trimebutin, Mebeverin. Ngoài ra Phloroglucinol cũng có loại thuốc đặt lưỡi.
 • Nhóm giảm chướng bụng, đầy hơi: Sorbitol, Debridat, Motilium…
 • Thuốc an thần kinh: Dogmatyl, Rotunda, Seduxen…

Thuốc Đông y trị viêm loét đại tràng

Bên cạnh các bài thuốc Tây y, trong những năm gần đây, Đông y cũng trở thành lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người bệnh vì các bài thuốc này thường rất an toàn cho người sử dụng. Cũng như các phương pháp đã được kể trên, Đông y cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng của mình.

 • Ưu điểm: Thành phần thảo dược thiên nhiên rất an toàn và lành tính cho người sử dụng, thuốc dùng êm dịu và điều trị vào gốc rễ, căn nguyên gây bệnh, mang lại hiệu quả lâu dài.
 • Hạn chế: Khi sử dụng thuốc Đông y, người bệnh cần kiên nhẫn vì để thuốc có thể ngấm sâu vào cơ thể cần có thời gian nhất định thông thường từ 2-3 tháng.

Hiện nay, trên thị trường thuốc Đông y Việt Nam có rất nhiều các bài thuốc chữa viêm loét đại tràng khác nhau, phổ biến hơn cả là những bài thuốc Nam trị viêm đại tràng. Tuy nhiên, để nhắc đến một bài thuốc an toàn, hiệu quả và thật sự chất lượng thì không thể bỏ qua Tiêu thực Phục tràng hoàn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc cổ phương của người Tày làm  từ 100% thiên nhiên: AN TOÀN và LÀNH TÍNH cho người sử dụng

Bài thuốc này được đánh giá cao như vậy trước hết vì độ uy tín và chất lượng của sản phẩm. Được biết, bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn có nguồn gốc từ một công thức thuốc cổ phương của người dân tộc Tày. Tất cả các vị thuốc đều được bào chế từ 100% thiên nhiên và được trồng đạt chuẩn GACP – WHO nên vô cùng an toàn, lành tính cho người sử dụng. 

Thành phần thảo dược đặc trị - Bí quyết từ người Tày làm nên hiệu quả khác biệt của bài thuốc
Thành phần thảo dược đặc trị – Bí quyết từ người Tày làm nên hiệu quả khác biệt của bài thuốc

Sự phối chế hài hòa của 4 chế phẩm: điều trị TOÀN DIỆN sâu từ CĂN NGUYÊN GÂY BỆNH

Với tình trạng bệnh lý phức tạp và nhiều thể bệnh khác nhau, để có thể điều trị vào từng thể bệnh, bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn đã được bào chế thành 4 chế phẩm riêng biệt, phù hợp với từng tình trạng bệnh đại tràng. Nhờ vậy, bệnh được giải quyết triệt để và hiệu quả nhanh chóng.

Đặc biệt, nếu người bệnh đã tìm hiểu về viêm loét đại tràng có thể biết, bệnh này có thể chia ra ở thể lỏng và thể táo. Đây là hai thể bệnh có rất nhiều sự khác biệt, cần có phác đồ điều trị viêm loét đại tràng khác nhau, cần sử dụng các vị thuốc khác nhau, nếu không sẽ khiến cho tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn.

Với cách bào chế độc đáo này, Tiêu thực Phục tràng hoàn dễ dàng “đánh gục” không chỉ bệnh nhân mà cả các chuyên gia YHCT khó tính. Bài thuốc đã nhanh chóng nhận được rất nhiều lời khen ngợi, tán dương từ giới chuyên môn.

Đặc biệt, Tiêu thực Phục tràng hoàn còn được nhắc đến rất nhiều trên báo đài và các phương tiện truyền thông. Nếu ai quan tâm và đã từng theo dõi các chương trình về sức khỏe, chắc sẽ không còn xa lại với chương trình Sống khỏe mỗi ngày được phát sóng trên kênh VTV2. Đây cũng chính là chương trình đã mời Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan của Trung tâm Thuốc dân tộc tới để chia sẻ kiến thức về bệnh đại tràng. Cũng chính tại đây, bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn đã được nhắc đến và giới thiệu đến hàng triệu khán giả Việt. 

Video: Sống khỏe mỗi ngày VTV2: Điều trị viêm đại tràng mạn tính tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

Trên đây là một số những thông tin cơ bản, hữu ích người bệnh cần biết về bệnh viêm loét đại tràng. Nếu có dấu hiệu bệnh, tốt hơn hết, quý bạn đọc đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng tìm đến một cơ sở khám chữa uy tín sớm nhất có thể để điều trị kịp thời. Ngoài ra, hãy luôn tìm đến tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia y khoa để có thể điều trị bệnh an toàn và hiệu quả nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Bình luận (36)

 1. Trân Thơm says: Trả lời

  Dạo này không hiểu sao tôi thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy cả ngày, đôi khi còn thấy có lẫn cả nhầy máu nữa. Khoảng giữa giữa buổi thì sẽ cảm thấy buồn nôn và hơi sốt. Lo quá không biết có phải tôi bị viêm đại tràng thật không, vì bác tôi cũng bị thế mà chữa viêm đại tràng mấy năm rồi vẫn không khỏi được

  1. Nguyễn Oanh says: Trả lời

   Chắc là do hệ tiêu hóa bị rối loạn tí thôi, cứ uống bù nước và điện giải đầy đủ là được, qua vài hôm nó tự hết ấy mà. À trong thời gian này cũng đừng ăn đồ cay nóng hay đồ hải sản nhé, ăn mấy thức ăn đó sẽ làm tăng nguy cơ tiêu chảy hơn đó. Cũng đừng cố gắng uống thuốc cầm đi ngoài làm gì, cơ thể đang cố gắng đào thải độc tố và vi sinh vật gây bệnh, nên cứ để tự nhiên đi chứ đừng cố chống

  2. Chi Lý says: Trả lời

   Hình như bạn bị viêm đại tràng cấp tính rồi đó, đi bệnh viện khám đi chứ đừng uống thuốc lung tung. Bệnh này uống kháng sinh không có hiệu quả nhiều đâu. Nếu sốt cao thì uống viên hạ sốt thôi.

  3. Diệu Linh says: Trả lời

   Lớp mẫu giáo mình dạy thỉnh thoảng cũng có bé bị viêm đại tràng cấp tính, bệnh này trẻ con dễ mắc phải lắm, vì các con hay nghịch ngợm với lại sức đề kháng yếu nên dễ bị lây nhiễm vi khuẩn. Mình hỏi thăm mấy mẹ thấy các mẹ hay cho con uống tiêu thực phục tràng hoàn này, bạn thử xem có được không

  4. Trần Minh Thụy Vy says: Trả lời

   Bài thuốc tiêu thực phục tràng hoàn này mình cũng biết, đang mua về cho bà uống. Bà mình bị viêm đại tràng, mà uống thuốc tây thì bà kêu mệt người nên thấy trên vtv2 họ giới thiệu bài thuốc này lành tính nên mua về cho bà dùng luôn. Mới uống được 2 tuần mà thấy bà cũng đỡ đỡ với hết bị tiêu chảy rồi. Sẵn gửi link cho ai cần thông tin vào tham khảo thêm nha https://www.tapchidongy.org/tieu-thuc-phuc-trang-hoan-duoc-gioi-thieu-tren-vtv2.html

 2. Đậu Đậu says: Trả lời

  Có ai bị viêm loét trực tràng mà chữa bằng thuốc này khỏi được chưa ạ, cho em xin ít kinh nghiệm với. Bây giờ trên thị trường nhiều loại thuốc quá nên không biết đâu mà lần

  1. Anh Linh says: Trả lời

   Mình thì nghe bạn bày nên mua thuốc này về uống, mới uống được có 2 ngày nên chưa thấy có gì khác. Được cái điểm cộng là hôm qua trung tâm thuốc dân tộc thấy nhân viên ở đây nhiệt tình lắm, bác sĩ họ khám cũng có tâm nữa nên cầm thuốc về uống cũng yên tâm hơn

  2. Phương Khánh Nguyễn says: Trả lời

   Để kể cho nghe cái hành trình chữa bệnh của tui, lên voi xuống cún lắm bạn ạ. Lúc đầu đi khám phải nội soi đại tràng là một trải nghiệm cực kì kinh khủng, dù không muốn nhớ lại nhưng vì cái kết luận viêm trực tràng nên cứ cách 1 đoạn thời gian thì tui sẽ lại phải mò lên viện ôn lại kỷ niệm. Những lần bị táo bón, rồi ăn cái gì vị hơi nặng nặng hay khác khác tí là sẽ bị tiêu chảy ngay. Lúc nào cũng đau bụng muốn đi ngoài nhưng đến khi đi lại không được, thốn cực kỳ luôn ấy. Ôm thuốc bác sĩ kê về, mỗi lần uống là 1 nạm thuốc to đùng uống no luôn. Dù thế vẫn không khỏi được và thường xuyên tái phát. Tui còn mua cả hạt chia rồi uống sinh tố rau củ quả để cải thiện nhưng kết quả mang lại không cao lắm. Đến khi tui nhìn thấy bài thuốc tiêu thực phục tràng này qua review của một bạn trên facebook, thấy bạn ấy bảo là thuốc này an toàn, có tác dụng thật sự nên tui cũng bỏ công sức tìm hiểu rồi mua về uống thử. Tháng đầu tiên uống xong chả thấy gì thay đổi cả, à mà cũng có nhưng giống với khi tui uống thuốc tây thôi, cho nên cứ xem như không có đi. Phải đến tháng thứ hai thì nó mới có sự đổi khác rõ rệt, người tui nhẹ nhàng và thư thái hơn. Cũng không còn đau bụng và mất hẳn tình trạng bị mót mỗi lần đi đại tiện. Vì thế nên tui cũng yên tâm hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Kiên trì uống đủ 4 tháng, đến bây giờ tui đã hoàn toàn thoát khỏi bóng ma bị viêm trực tràng rồi. Ngồi chờ thấp thỏm xem có bị tái phát không mà hơn năm vẫn khỏe khoắn xinh tươi, sướng. Nói chung đấy là chia sẻ của tui thui, chúc các bạn mau khỏi bệnh nhá

  3. Uyên Naopli says: Trả lời

   Mới bị mà uống thuốc này luôn thì nhanh khỏi lắm đó chị ạ. Em đi khám phát hiện bị viêm xong mẹ đưa đi cắt thuốc tiêu thực phục tràng hoàn này cho uống luôn nên chỉ uống có 2 tháng là được, đi nội soi lại thấy bác sĩ bảo niêm mạc trực tràng đã trở lại bình thường rồi, bác ấy cũng ngạc nhiên luôn á

  4. Quyên Võ says: Trả lời

   Mình cũng đang điều trị bằng thuốc tiêu thực phục tràng này đấy, lúc đầu cứ tưởng thuốc đông y thì phải sắc nấu lỉnh kỉnh, đến khi hỏi mới biết hóa ra là dạng thuốc viên, uống tiện ghê. Vừa lành tính vừa tiện thế này thì cần gì phải uống thuốc tây nữa, đỡ bị tác dụng phụ

  5. Châu Huyền Như says: Trả lời

   Đúng đó chị, nhà em cũng hay qua bên trung tâm thuốc dân tộc này để khám với lấy thuốc, hợp với người già và trẻ em lắm vì nó an toàn mà lành tính, còn tăng sức đề kháng rất tốt nữa.

 3. Kiều Tiên says: Trả lời

  Chồng tôi bị viêm loét đại tràng mạn tính, người gầy nhòm. Thường xuyên phải ôm bụng gập cả người lại vì đại tràng co thắt nên bụng đau quặn lại, nhất là vào buổi đêm trời lạnh. Tôi có mua tinh chất nghệ curcumin cho anh ấy uống thời gian khá dài rồi mà hình như không có tác dụng mọi người ạ, có cách gì chữa được không bày tôi với

  1. Ánh Nguyệt says: Trả lời

   Bị nặng thế rồi thì uống nghệ chỉ có tác dụng hỗ trợ phần nào thôi chứ không phải dùng để chữa được đâu. Chồng bạn đã uống tiêu thực phục tràng hoàn này chưa, tôi đang uống tháng thứ 3 rồi, thấy êm bụng hẳn. Mà trước tôi bị viêm đại tràng cũng gần 5 năm chứ ít đâu

  2. Kiều Tiên says: Trả lời

   Chồng em chưa chị ạ, mới chỉ có uống thuốc tây bác sĩ bệnh viện tỉnh kê cho. Nhưng mà anh ấy bảo thuốc ấy uống vào mệt nên là lại thôi, chuyển sang dùng cách dân gian cho lành tính

   1. Vũ Việt says:

    Mình nghĩ bạn nên mua thuốc đông y cho chồng bạn uống, vì mấy mẹo dân gian thì nó lành nhưng tác dụng nhẹ lắm, muốn được hiệu quả người ta uống mấy năm trời mới được tí chứ chữa thì khó. Mình cũng thích các mẹo dân gian nhưng chỉ dùng để detox hay đắp mặt nạ gì đó thôi, còn vẫn mua thuốc điều trị đại tràng của bên thuốc dân tộc, thấy uống vào tác dụng cũng được.

   2. Vũ Việt says:

    Mình nghĩ bạn nên mua thuốc đông y cho chồng bạn uống, vì mấy mẹo dân gian thì nó lành nhưng tác dụng nhẹ lắm, muốn được hiệu quả người ta uống mấy năm trời mới được tí chứ chữa thì khó. Mình cũng thích các mẹo dân gian nhưng chỉ dùng để detox hay đắp mặt nạ gì đó thôi, còn vẫn mua thuốc điều trị đại tràng của bên thuốc dân tộc, thấy uống vào tác dụng cũng được.

   3. Tạ Hữu Kiên says:

    Thuốc tây thì trị nhanh nhưng lại có tác dụng phụ, nhưng thuốc đông y thì lại phải uống trong thời gian dài mới có kết quả được, phân vân quá sợ uống lâu lại ảnh hưởng men gan

   4. Hoài Thu says:

    Vì tây y thì chỉ xử lý triệu chứng bên ngoài thôi mà, tôi vẫn thích uống thuốc bên chỗ thuốc dân tộc, uống có đợt 3 tháng mà hiệu quả hơn cả 1 năm uống thuốc tây, bên tây y uống xong cứ bị đi bị lại mãi

 4. Trần Quyền says: Trả lời

  Tôi hỏi ngoài tí tiêu thực phục tràng hoàn này giá rổ thế nào đấy? Có mấy ông bạn bảo thuốc đông y đắt lắm, ổng mua đâu mấy thang thuốc của ông thầy ở quê gần 7 triệu, uống mấy tháng liền cũng hơn 20 rồi mà có thấy được cái gì đâu

  1. Thục hà says: Trả lời

   Tầm tầm trên dưới 3 củ thôi anh ạ, uống cả tháng luôn. Bố em uống 3 tháng là khỏi, tốn có 8 củ 2. Nói chung là vì hiệu quả điều trị rất tốt, uống xong ông khỏe lại thật sự nên tiền đó đầu tư cũng đáng

  2. Hoàng Thị Mai says: Trả lời

   Mình thấy bên chỗ trung tâm này bán thuốc giá cả cũng hợp lý, chất lượng thuốc cũng được đảm bảo nên mình vẫn mua ở đây mấy năm rồi. Hết thuốc cho bà lại mua cho bố. Mà mình thấy đa số mọi người không mua thuốc giống hệt nhau đâu, vì bác sĩ họ kê đơn dựa trên tình trạng riêng của bệnh nhân nên giá cũng sẽ khác nhau đấy. Bạn mà cần thêm thông tin về thuốc thì vào đọc chỗ bài này https://www.tapchidongy.org/tieu-thuc-phuc-trang-hoan-co-tot-khong.html

 5. Thủy Tiên says: Trả lời

  Anh trai mình bị dị ứng kháng sinh thì có nên uống thuốc này không mọi người. Thuốc tây đã phải tránh để đỡ dị ứng chuyển sang đông y rồi mà đến khi uống vào vừa bị dị ứng vừa đau bụng vì loét đại tràng thì xong đời

  1. Ngọc Ánh says: Trả lời

   Kháng sinh tự nhiên trong các loại thảo dược mà, không sao đâu. Mình có một chị đang làm bác sĩ ở bệnh viện tỉnh bảo trong thuốc đông y thì hầu như sẽ không xảy ra chuyện dị ứng kháng sinh, vì khác với kháng sinh tổng hợp trong thuốc tây, trong đông y nó lành tính và an toàn hơn. Nhiều bệnh nhân của chị ấy bị dị ứng kháng sinh cũng được khuyên chuyển qua đông y để điều trị đó

  2. Cẩm Duyên says: Trả lời

   Được bạn nhé, tui cũng bị dị ứng kháng sinh đây này. Uống tiêu thực phục tràng hoàn này đến tháng thứ 2 rồi, đỡ chướng bụng với tiêu chảy hẳn, cũng không hề thấy phát bệnh dị ứng lần nào

  3. Minh Khuê says: Trả lời

   Thuốc này có thể bị nhờn thuốc không mọi người. Em uống 1 đợt rồi, đợt đó mới uống có 3 tuần hay hơn 3 tuần gì đó thì thấy hết đau, tiêu hóa với đi ngoài bình thường nên em thôi. Dạo này đi chơi nhiều quá toàn ăn đồ hàng ngoài quán nên là bị lại

  4. Thảo cỏ says: Trả lời

   Chắc là không nhờn thuốc đâu nhưng mà thời gian uống sẽ lâu hơn đó. Vì bị tái phát là trở nặng rồi mà. Thông thường với những ai mà đã tái phát loét đại tràng lần 2-3 trở đi thì ít nhất phải uống 3 tháng mới khỏi

  5. Duy Hà says: Trả lời

   Mình cũng sợ bị biến chứng rồi chuyển qua ung thư đại tràng mất, mà bị cái này phải kiêng gì có ai biết không, chia sẻ thông tin cái nào

  6. Hồng Anhhh says: Trả lời

   Cơ bản cũng không cần kiêng quá nhiều đâu, chỉ cần chú ý ăn chậm nhai kỹ với tránh đồ cay nóng, sữa và các sản phẩm từ sữa là được. À mình còn hay ăn bột yến mạch với nước ép trái cây và rau xanh nữa

 6. Nhung Đinh says: Trả lời

  Con trai em mới tí tuổi đầu mà em đưa đi kiểm tra đã bị viêm loét đại tràng sigma rồi các chị ạ. Vì căn bệnh này mà con yếu đi hẳn, biếng ăn nên sụt cân liên tục, ăn tí gì cũng buồn nôn, nôn mửa chả được tí gì vào người, con còn hay bị đầy bụng khó chịu nữa. Em lo bây giờ không cho con uống thuốc thì chắc chắn là không được rồi, nhưng để con uống nhiều thuốc tây thì lại càng lả người đi hơn

  1. Đỗ Đóa says: Trả lời

   Mẹ cho con đi khám ở chỗ trung tâm thuốc dân tộc này chưa, chỗ này mình thấy đông các mẹ cho con đến khám lắm. Nghe mọi người bảo là thuốc ở đây lành tính nên cho trẻ con uống cho nó an toàn, đỡ bị tác dụng phụ. Đang tính cuối tuần nghỉ học cho con qua khám

  2. Võ Nghi says: Trả lời

   Bé nhà tui uống tiêu thực phục tràng hoàn này có 2 tháng mà khỏi được đấy. Đi nội soi kiểm tra lại đến bác sĩ còn ngạc nhiên cơ mà. Đặc biệt là từ hồi uống thuốc này, con đỡ ốm vặt hẳn, người khỏe khoắn nên bây giờ bắt đầu ăn trả bữa để lấy lại cân rồi

  3. Văn Xuân says: Trả lời

   Mình thì vẫn rất tin tưởng vào bên trung tâm thuốc dân tộc này, vì trong nhà có bà nội cháu cũng đã điều trị ở đây 1 đợt rồi. Chỉ tội con còn nhỏ mà đã phải uống thuốc đắng, sợ uống không được lại nôn ra mất

  4. Uyên Thùy says: Trả lời

   Ủa sao lúc tôi mua là dạng viên hoàn mà, có phải thuốc sắc đâu mà đắng nhỉ. Không sao nó là thuốc đông y nhưng mà họ điều chế thành dạng viên hoàn nên uống cũng nước sôi tí là xong, cũng chả đắng mấy.

 7. Cao Thanh Hằng says: Trả lời

  Lúc đầu tui bị viêm dạ dày hp, sau đó lại bị tiếp viêm trực tràng nữa. Uống không biết bao nhiêu thuốc rồi mà vẫn không khỏi được, có thuốc nào nó chữa được cả 2 luôn không mọi người

  1. Ngọc Tú says: Trả lời

   Mình chỉ thấy mỗi tinh bột nghệ là đi đâu họ cũng quảng cáo là chữa được tất cả các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thôi. Còn thuốc thì không thấy. Bạn mà tìm được thì nhắn cho mình để mình mua cùng với nha. Còn 2 tháng nữa là mình uống xong liệu trình tiêu thực phục tràng này rồi, lúc đó mình sẽ cùng uống với bạn

  2. Chị Kem says: Trả lời

   Hiện tại tôi đang được bác sĩ kê đơn uống kết hợp cả tiêu thực phục tràng hoàn này với sơ can bình tán để chữa dạ dày, tác dụng tốt lắm, bụng êm, không còn bị đau hay khó chịu đầy hơn nữa. Bạn có thể liên hệ trung tâm rồi hỏi bác sĩ xem.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *